Cần Làm Gì Khi Bị Mất Thẻ Lưu Trú Tại Nhật? Tìm Hiểu Ngay

danh-sach-top-5-sim-gia-re-o-nhat-ban
Can-Lam-Gi-Khi-Bi-Mat-The-Luu-Tru-Tai-Nhat-Tim-Hieu-Ngay
Hướng dẫn

Cần Làm Gì Khi Bị Mất Thẻ Lưu Trú Tại Nhật? Tìm Hiểu Ngay

thong-bao-tokyodayroi Hướng dẫn cách tạo CV tiếng Nhật online xem tại đây.

Thẻ lưu trú tại Nhật là một trong những loại giấy tờ tùy thân vô cùng quan trọng mà bạn luôn phải giữ theo bên mình. Không có thẻ, bạn cũng không thể làm thủ tục xuất nhập cảnh vào Nhật mỗi khi về Việt Nam. Tuy nhiên, nếu lỡ làm mất thẻ lưu trú thì sao? Bạn cần làm gì khi bị mất thẻ lưu trú tại Nhật?

Thẻ lưu trú (在留カード) được xem như một loại giấy tờ thông hành không thể thiếu của người nước ngoài định cư tại Nhật để chứng minh tư cách lưu trú hợp pháp. Nếu không có, bạn sẽ phải chịu phạt theo quy định của Nhật, thậm chí là trục xuất về nước.

Vậy nên, loại giấy tờ này cần được giữ gìn cẩn thận. Nhưng do nhiều nguyên nhân khác nhau, thỉnh thoảng vẫn có những người làm mất thẻ lưu trú. Phải liên hệ ai khi mất thẻ lưu trú ở Nhật? Phải làm gì sau đó? Trước hết, bạn cần bình tĩnh và thực hiện theo hướng dẫn sau.

Trường hợp mất thẻ lưu trú khi đang ở Nhật

Nếu bạn đang ở Nhật và làm mất thẻ, hãy đến báo cảnh sát ngay, bạn sẽ nhận được tờ khai lí do/tình huống mất thẻ hay còn gọi là giấy chứng minh đánh mất thẻ (所持を失ったことを証する資料). Tùy vào tình trạng của mình mà bạn khai sao cho phù hợp, ví dụ:

- Trường hợp đánh rơi thẻ sẽ khai 遺失届出証明書 (いしつとどけでしょうめいしょ).

- Trường hợp bị người khác lấy mất sẽ khai 盗難届出証明書 (とうなんとどけでしょうめいしょ).

- Mất do tai nạn, thiên tai sẽ khai 罹災証明書 (りさいしょうめいしょ).

Nếu bạn thuộc một trường hợp khác, hãy viết một tờ giấy giải thích cặn kẽ lý do, giấy này gọi là 理由及び紛失した状況を記載した理由書).

Sau khi hoàn thành giấy khai mất thẻ này, bạn mang lên Cục Xuất nhập cảnh gần nhất để làm đơn đơn xin cấp lại thẻ lưu trú. Cách đăng ký lại khi mất thẻ lưu trú Nhật Bản cũng tương đối đơn giản, bạn chỉ cần mang đủ hồ sơ gồm:

- Đơn xin phát hành lại thẻ lưu trú (在留カード再交付申請書)

- Ảnh thẻ  3x4 chụp trong vòng 3 tháng (写真)

- Giấy chứng minh đánh mất thẻ (所持を失ったことを証する資料)

- Giấy giải trình lý do, trường hợp bạn đã mất hộ chiếu (パスポート)

Bạn cần làm thủ tục đăng ký cấp lại thẻ trong vòng 14 ngày kể từ ngày mất để được giải quyết.

Trường hợp mất thẻ lưu trú khi đang ở nước ngoài

Nếu bạn đang vi vu du lịch hay đi công tác nước ngoài Nhật Bản và mất thẻ thì cần làm gì khi mất thẻ lưu trú tại Nhật?

Trường hợp mất thẻ nhưng vẫn còn hộ chiếu

Khi mất thẻ lưu trú nhưng vẫn còn hộ chiếu, bạn vẫn có thể nhập cảnh vào Nhật lại bằng quyền tái nhập cảnh (みなし再入国許可 – みなしさいにゅうこくきょか). Để sử dụng quyền này, bạn cần tick vào ô「一時的出国であり再入国する予定です」(tạm dịch: Tôi chỉ xuất cảnh nhất thời và có dự định sẽ quay lại Nhật) trên tờ khai xuất nhập cảnh ( 再入国出国記録). Thông thường, tờ khai này sẽ được kèm trong hồ chiếu nên nếu mất thẻ lưu trú, bạn vẫn quay lại Nhật được.

Một lưu ý nhỏ dành cho bạn trong trường hợp này đó là, bạn nên liên hệ trước với hãng bay hoặc hãng tàu nơi mình xuất cảnh để tránh trường hợp bị làm khó dễ, không cho nhập cảnh vào Nhật. Bạn cũng có thể nhờ người nhà/ người đại diện đang ở Nhật xin giấy chứng nhận cho phép tái nhập cảnh (再入国許可期限証明書) từ Cục Xuất nhập cảnh rồi gửi qua cho bạn.

Sau khi về Nhật lại, bạn hãy đến Cục Xuất nhập cảnh nơi mình sinh sống để làm thủ tục xin cấp lại thẻ lưu trú. Thủ tục tương tự như trên (mục 1).

Trường hợp mất thẻ và hộ chiếu

Nếu chẳng may mất cả thẻ và hộ chiếu, việc đầu tiên bạn phải làm đó là tìm cách xin lại hộ chiếu mới. Bạn có thể làm thủ tục này ở Cục Xuất nhập cảnh địa phương (ở Việt Nam) hoặc Đại sứ quán, Lãnh sự quán Việt Nam (ở các nước khác).

Ngoài ra, bạn cần xin thêm một loại giấy tờ để chứng minh cho quyền nhập cảnh của mình do Cục Quản lý xuất nhập cảnh Nhật Bản cấp. Để xin loại giấy này, bạn chuẩn bị giấy ủy nhiệm và nhờ người thân hoặc người đại diện đang ở Nhật làm giúp. Đồng thời, bạn cũng nên sao tất cả các giấy tờ trên thành một bản nữa để dùng khi làm thủ tục xin cấp lại thẻ lưu trú.

Sau khi chuẩn bị hết các loại giấy tờ, bạn mang đến Cục Quản lý xuất nhập cảnh để nộp và cấp lại giấy trong ngày. Lúc này, bạn mới có thể tái nhập cảnh Nhật Bản.

Cách viết đơn xin phát hành lại thẻ lưu trú

Dù bạn mất thẻ lưu trú trong trường hợp nào thì sau khi quay trở lại Nhật, trong vòng 14 ngày, bạn cần đến Cục Xuất nhập cảnh xin phát hành lại thẻ. Nhiều người do không hiểu rõ nội dung loại giấy này dẫn đến những sai sót không đáng có. Dưới đây là những thông tin, nội dung chính bạn cần điền trong đơn xin phát hành lại thẻ:

- Trước hết, dán ảnh vào góc trên cùng bên phải

- Mục 1: Quốc tịch, vùng lãnh thổ

- Mục 2: Ngày tháng năm sinh

- Mục 3: Họ và tên

- Mục 4: Giới tính

- Mục 5: Nơi cư trú

- Mục 6: Số thứ tự thẻ lưu trú

- Mục 7: Có được cấp phép các hoạt động ngoài tư cách không? 1. Có 2. Không

- Mục 8: Lý do làm mất thẻ lưu trú đặc biệt (thẻ lưu trú), và ngày phát hiện bị mất

- Mục 9: Người ủy quyền gồm:Họ và tên - Mối quan hệ với người bị mất thẻ- Địa chỉ

- Chữ ký của người làm đơn (người ủy quyền), ngày tháng năm làm đơn

- Người đại diện: Họ và tên - Địa chỉ - Cơ quan trực thuộc- Số điện thoại

Hy vọng rằng, qua bài viết này bạn đã biết mình cần làm gì khi bị mất thẻ lưu trú tại Nhật và nhanh chóng có cách giải quyết, xin lại thẻ lưu trú để không bị ảnh hưởng đến quá trình công tác, học tập của mình.


Nếu có bất kỳ câu hỏi nào xin hãy để lại bình luận phía dưới hoặc cùng thảo luận trên diễn đàn tokyodayroi.com với bọn mình và mọi người nhé.

Chúc các bạn thành công !


DANH SÁCH BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận nào cả. Hãy là người đầu tiên bình luận bài viết này !Ý KIẾN CỦA BẠN