Hướng dẫn cách tìm việc tại HelloWork khi ở Nhật Bản

  • by Admin cập nhật lúc 2020-10-04 11:15:07
huong-dan-tim-viec-tai-hellowork
thong-bao-tokyodayroi Hướng dẫn cách tạo CV tiếng Nhật online xem tại đây.

Hiện nay, nhu cầu sang làm việc tại Nhật Bản của người Việt ngày càng nhiều. Thế nhưng không phải ai cũng dễ dàng tìm được một công việc ưng ý. Bởi có rất nhiều công ty môi giới việc làm tại Nhật, khó để chọn được một nơi uy tín và phù hợp. Nếu bạn cũng đang mong muốn có công việc tại Nhật, thì HelloWork sẽ là một gợi ý cho bạn. Hãy cùng xem tìm việc tại HelloWork sẽ mang đến cho bạn những lợi ích gì nhé!

Hellowork là gì?

Hellowork (ハローワーク) là một cơ quan của chính phủ Nhật Bản. Nó đóng vai trò là cầu nối trung gian giữa người đi xin việc và công ty tuyển dụng.

Chi phí đối với người đi xin việc cũng như người tuyển dụng là miễn phí. Do đó rất nhiều người đến đây để tuyển dụng cũng như tìm việc làm. Vậy nên, tìm việc tại HelloWork là một sự lựa chọn tin cậy của nhiều lao động khi đến Nhật.

tim-viec-tai-HelloWork

Tìm việc trên Hellowork có an toàn không?

Là một cơ quan có nguồn gốc từ Nhà nước, HelloWork luôn tiến hành các thủ tục theo quy định và đảm bảo an toàn cho các bên. Ngoài dịch vụ trực tuyến trên internet, bạn có thể đến các văn phòng được đặt ở khắp cả nước. 

Tìm việc tại HelloWork, bạn sẽ được giới thiệu cả công việc full-time lẫn part-time. Bên cạnh đó, cơ quan còn tổ chức các buổi hướng dẫn đào tạo, làm việc nhóm cho bạn. Nhờ vậy, bạn sẽ có cơ hội tìm hiểu và có thêm nhiều lựa chọn cho công việc sắp tới. 

Một điều nữa là cơ quan sẽ cung cấp đầy đủ những thông tin cần thiết để bạn chuẩn bị trước khi xin việc. Nếu có vấn đề xảy ra, bạn có thể liên hệ trực tiếp để được hỗ trợ giải quyết. Với những chính sách trên, bạn hoàn toàn có thể yên tâm về độ an toàn của HelloWork.

Ưu điểm khi người Việt tìm việc tại Hellowork

- Văn phòng của HelloWork có ở khắp các tỉnh thành phố thị xã trên cả nước. Do đó rất tiện để bạn có thể di chuyển đến cơ quan này thường xuyên để tìm việc.

- Cơ quan luôn có nhân viên hỗ trợ tư vấn bất kỳ vấn đề nào liên quan đến thủ tục xin việc, dù bạn là người nước ngoài.

- Bạn được chủ động trong việc tìm và chọn công ty để đi phỏng vấn nên sẽ nhanh chóng tìm được việc ưng ý.

- Toàn bộ chi phí như in ấn, tư vấn… đều hoàn toàn miễn phí.

- Sau khi xin được việc họ sẽ hướng dẫn bạn cách lấy trợ cấp tái xin việc và trợ cấp ổn định công việc.

- Việc liên hệ với công ty để hẹn lịch phỏng vấn hay tình hình tuyển dụng sẽ có nhân viên tư vấn thực hiện thay cho bạn.

- Có cơ sở dữ liệu đáng tin cậy, giúp bạn chọn lọc được những doanh nghiệp xấu, không phù hợp với mình. 

- Thường xuyên có các buổi hội thảo hướng dẫn xin việc rất chi tiết. Điều này giúp bạn nâng cao kỹ năng xin việc cho bản thân mình.

- Số lượng công việc rất nhiều và thuộc đủ các ngành nghề. Bao gồm công việc làm thêm đến nhân viên phái cử, nhân viên chính thức.

Quy-trinh-tu-van-chi-tiet-tai-HelloWork

Hạn chế khi người Việt tìm việc tại Hellowork

- Số lượng công việc tuy nhiều nhưng những công việc lương cao và những công việc chất lượng không quá nhiều.

- Mất thời gian đi lại nhiều lần thay vì ngồi nhà tìm kiếm hoặc chờ liên lạc từ những dịch vụ tìm kiếm việc làm khác.

Quy trình tìm việc tại Hellowork 

Cũng giống như nhiều cơ quan môi giới khác, quy trình tìm việc tại HelloWork khá đơn giản và dễ thực hiện. Bạn chỉ cần bỏ chút thời gian tìm hiểu và đi lại thì hoàn toàn có thể tìm được một công việc ưng ý. 

Quy trình hướng dẫn cụ thể

Bước 1: Đi đến cơ sở HelloWork gần nhất
Các cơ sở có mặt hầu khắp các tỉnh thành. HelloWork còn có các văn phòng lớn chuyên môi giới việc làm cho người nước ngoài. 

Bước 2: Đăng ký thông tin và nhận thẻ HelloWork

Khi đến HelloWork, bạn đến quầy lễ tân để nói mong muốn của mình. Sau đó, nhận và điền thông tin cá nhân vào mẫu để nhận được thẻ HelloWork. Với tấm thẻ này, bạn có thể nhận tư vấn miễn phí, truy cập thông tin của mình trên hệ thống cơ quan.

The-HelloWork

Bước 3: Tra cứu thông tin tuyển dụng trên hệ thống tuyển dụng của HelloWork

Mỗi lần đến cơ quan, bạn đưa thẻ cho lễ tân sau đó nhận phiếu sử dụng máy tính tại đây. Tiếp theo, hãy điền các thông tin về yêu cầu, mong muốn của bạn về công việc vào hệ thống. Một danh sách các công việc phù hợp sẽ hiện ra để bạn lựa chọn. 

Bước 4: Trao đổi thông tin về công ty đã chọn với nhân viên tư vấn

Việc bạn cần làm là đưa danh sách các công ty đã chọn cho nhân viên. Họ sẽ kiểm tra xem hồ sơ của bạn có phù hợp hay không và đưa ra tư vấn.

Bước 5: Hẹn lịch phỏng vấn, nhận giấy giới thiệu

Nếu hồ sơ phù hợp, nhân viên sẽ gọi đến công ty tuyển dụng và nói mong muốn ứng tuyển của bạn. Sau đó, bạn chỉ cần chuẩn bị hồ sơ và đợi lịch phỏng vấn. Giấy tờ cần có trong hồ sơ sẽ được nhân viên hướng dẫn cụ thể.

Một số lưu ý khi tìm việc tại HelloWork

- Bạn thường sẽ khó có được công việc trong lần phỏng vấn đầu tiến. Vì vậy, hãy chú ý rút kinh nghiệm và trao đổi thêm với nhân viên tư vấn.

- Nhân viên tại cơ quan có thể tư vấn thêm về visa nếu bạn có nhu cầu.

- Lần đầu bạn đến HelloWork, bạn hãy chuẩn bị 履歴書・職務経歴書 để sau đó đưa cho nhân viên tư vấn xem. Họ sẽ tư vấn dễ dàng hơn khi biết rõ về bạn.

- Khi in thông tin công ty ra để nhờ tư vấn, bạn chỉ được in tối đa 10 bản.

Những thắc mắc khi người Việt làm việc tại Nhật

Với những người vừa sang Nhật làm việc, thường sẽ gặp phải rất nhiều vấn đề xoay quanh cuộc sống, công việc. Dưới đây là những câu hỏi thường gặp và một số giải đáp cụ thể. Hãy xem những thắc mắc của bạn có ở đây không nhé!

Người Việt làm việc tại Nhật có bị ăn hiếp không?

Với sự khác biệt trong văn hóa cũng như thói quen sống, việc bị ức hiếp, chèn ép ở Nhật tuy không nhiều nhưng vẫn xảy ra. Hầu hết hiện tượng này diễn ra giữa những người cùng làm với nhau. Tuy nhiên, bất kỳ môi trường làm việc nào cũng đều dễ xảy ra điều này, kể cả các công ty trong nước.

Việc ức hiếp, chèn ép thường không quá nghiêm trọng. Thông thường được biểu hiện qua việc nói xấu, sai vặt,...Nếu bạn giữ được thái độ và cách cư xử của mình đúng mực thì điều này sẽ không gây hậu quả lớn.

Lương người Nhật và người Việt có giống nhau cho cùng vị trí?

Lương của người Việt và người Nhật nếu làm cùng một vị trí thường có chênh lệch nhau. Ngoài lương cơ bản, người Nhật thường có điều kiện làm thêm và tăng ca nhiều hơn. Còn lao động Việt có mức giờ làm quy định hạn chế. Ngoài ra, tiền lương của lao động nước ngoài còn phải trừ đi các chi phí sinh hoạt như tiền nhà, điện nước,...

Lao-dong-Viet-Nam-tai-Nhat

Khi bị lừa đảo thì nên tìm tới ai?

Ở Nhật có rất nhiều hình thức lừa đảo đối với người từ Việt Nam hoặc các nước khác sang. Trong đó có một số kiểu cụ thể như chuyển tiền, mua thẻ điện thoại, mua vé máy bay, môi giới việc làm,...

Nếu không may bạn bị các đối tượng lừa đảo, có thể liên hệ cảnh sát Nhật tại cơ sở gần nhất. Hiện nay, có nhiều tổ chức phi lợi nhuận do người Việt đứng đầu đang hoạt động ở Nhật, bạn có thể đến đây nhờ sự giúp đỡ.

Các tổ chức, hội nhóm tiêu biểu như:

- BáoAsahi.com (Tokyo),

- “Vết xe hi vọng Việt Nam-Nhật Bản” (IEVJ),

- Hiệp hội thực tập kỹ năng quốc tế ( OTIT).

Trường hợp liên quan đến vấn đề lớn, hãy đến ngay đại sứ quán để được hỗ trợ kịp thời.

Cuộc sống tại một đất nước mới thường khá mới mẻ và khó khăn đối với các lao động Việt Nam. Tuy nhiên, khi tìm việc tại HelloWork bạn có thể bớt lo lắng về vấn đề việc làm của mình. Và hơn hết, nếu bạn đang gặp khó khăn, hãy luôn nhớ cộng đồng người Việt cũng như các cơ quan tại Nhật sẽ luôn giúp đỡ bạn. Cuối cùng, hãy nhớ tìm hiểu thật kỹ và chuẩn bị hành trang tốt nhất cho bản thân để tự tin làm việc tại Nhật nhé!

Nếu có bất kỳ câu hỏi nào xin hãy để lại bình luận phía dưới hoặc cùng thảo luận trên diễn đàn tokyodayroi.com với bọn mình và mọi người nhé.

Chúc các bạn thành công !


dang-ky-mot-so-loai-sim-gia-re-o-nhat-ban
DANH SÁCH BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận nào cả. Hãy là người đầu tiên bình luận bài viết này !


Ý KIẾN CỦA BẠN


Đang xử lý.

Vui lòng chờ trong giây lát !