avatar-Dương Thúy
Dương Thúy
Quản trị viên 2020-11-11 13:04:53

4 loại bảo hiểm bắt buộc bạn cần biết khi sinh sống và làm việc tại Nhật Bản

4-loai-bao-hiem-bat-buoc-ban-can-biet-khi-sinh-song-va-lam-viec-tai-Nhat-Ban
Cho tặng và mua bán đồ cũ ở Nhật Bản tại đây.      Hướng dẫn cách tạo CV tiếng Nhật online xem tại đây.

Những loại bảo hiểm bắt buộc nào người lao động phải đóng khi sinh sống và làm việc tại Nhật Bản? Tại Nhật Bản, số tiền lương bạn thực lĩnh hàng tháng là khoản còn lại sau khi trừ đi tiền bảo hiểm. Vậy tiền bảo hiểm mà bạn bị khấu trừ thuộc bảo hiểm nào? Mình sẽ chia sẻ thông tin về 4 hình thức bảo hiểm bắt buộc Nhật Bản, nghĩa vụ và quyền lợi của ban khi tham gia các loại bảo hiểm này.

1. Bảo hiểm y tế quốc dân

Bảo hiểm y tế quốc dân là hình thức bảo hiểm được áp dụng theo Luật Bảo hiểm y tế quốc dân, với mục đích hỗ trợ người tham gia chi trả một phần chi phí y tế khi thực hiện khám, chữa bệnh.

► Đối tượng tham gia:

- Toàn bộ công dân Nhật Bản.

- Người nước ngoài có tư cách lưu trú trên 3 tháng.

- Người nước ngoài có tư cách lưu trú dưới 3 tháng nhưng sang Nhật theo diện lưu diễn, thực tập sinh, công việc đặc thù,... hoặc các trường hợp đặc biệt đã được chính quyền địa phương nơi sinh sống cho phép lưu trú trên 3 tháng.

► Mức đóng bảo hiểm y tế quốc dân

Bảo hiểm y tế quốc dân không quy định một mức đóng cố định cho tất cả các đối tượng mà căn cứ theo thành phần gia đình, mức thu nhập trong năm trước, địa phương sinh sống. Người tham gia hình thức bảo hiểm này sẽ nhận được giấy thông báo nộp phí bảo hiểm qua đường bưu điện. Bạn sẽ xin chi trả ở các quầy phụ trách, ngân hàng, bưu điện hoặc cửa hàng tiện lợi nơi gần nhất.

Bảo hiểm y tế quốc gia là một trong những loại bảo hiểm bắt buộc tại Nhật Bản

► Danh mục các mục được chi trả bởi bảo hiểm

- Mắc bệnh hoặc bị thương tật: Được trợ cấp điều trị, hỗ trợ chi phí ăn uống, sinh hoạt; các khoản đặc biệt liên quan đến quá trình điều trị bệnh, phục hồi sức khỏe; hỗ trợ chi phí điều trị tại nhà (ngoại trú). Cụ thể, với

- Chi phí vận chuyển người bệnh: Chi trả toàn bộ chi phí vận chuyển bằng xe cấp cứu

- Chi phí y tế cao vượt mức: Trường hợp chi phí khám, chữa bệnh cao vượt mức quy định của bảo hiểm tại cùng một cơ quan y tế trong tháng thì phần chi phí vượt mức sẽ được chi trả sau.

- Phụ cấp thai sản: Phụ nữ tham gia bảo hiểm y tế quốc dân sẽ được chi trả phụ cấp sinh con và nuôi con qua bảo hiểm cho chủ hộ.

- Phí tang chế: Một phần chi phí tang chế sẽ được trợ cấp cho thân nhân nếu người tham gia bảo hiểm không may qua đời.

- Trợ cấp trong trường hợp có bệnh tật đặc biệt theo quy định.

► Thủ tục đăng ký

Bạn thực hiện đăng ký tại quầy phụ trách toà thị chính của thành phố, huyện, thị trấn,... nơi mình sinh sống.

2. Bảo hiểm xã hội

Bảo hiểm xã hội tại Nhật Bản chính là tiền thuế Nenkin người lao động sẽ nhận lại khi về nước. Cơ quan phụ trách trực tiếp hình thức bảo hiểm này là các công ty - nghiệp đoàn bảo hiểm. Công ty bạn tham gia nghiệp đoàn bảo hiểm nào thì bạn sẽ được tham gia bảo hiểm theo cơ quan nghiệp đoàn đó.

Bảo hiểm xã hội tại Nhật Bản chính là tiền thuế Nenkin người lao động sẽ nhận lại khi về nước.

► Đối tượng tham gia

Bảo hiểm này dành cho những người đang làm việc tại các công ty, cơ quan, gồm cả 派遣社員, 正社員、契約社員 và cả những đối tượng đang làm baito (thời gian tối thiểu là 30h/tuần).

► Mức đóng

Khác với bảo hiểm y tế quốc dân, khi tham gia bảo hiểm xã hội, công ty sẽ đóng cho bạn 50% tổng chi phí, 50% còn lại sẽ khấu trừ vào lương của bạn mỗi tháng.

► Thủ tục tham gia

Các thủ tục đăng ký bảo hiểm xã hội do công ty nơi bạn đang làm việc thực hiện. Sau khi đăng ký tham gia thành công, công ty sẽ nhận thẻ bảo hiểm và đưa cho bạn. Nếu bạn nghỉ việc và không tham gia bảo hiểm xã hội nữa thì sẽ trả thẻ cho công ty.

3. Bảo hiểm hưu trí quốc dân

Bảo hiểm hưu trí là hình thức bảo hiểm đảm bảo cho cuộc sống của bạn khi về già, nếu không may ốm đau, bệnh tật hoặc qua đời.

Đối tượng tham gia: Tất cả mọi người dân, bao gồm cả người nước ngoài có địa chỉ cư trú tại Nhật Bản.

Bảo hiểm hưu trí là hình thức bảo hiểm đảm bảo cho cuộc sống của bạn khi về già,

4. Bảo hiểm hưu trí phúc lợi

Mục đích của hình thức bảo hiểm này là để trợ cấp cho người già, người tàn tật khi bị suy giảm hoặc mất khả năng lao động, hỗ trợ cho thân nhân của người đã mất.

Đối tượng tham gia: Chỉ áp dụng cho các doanh nghiệp, người sử dụng lao động xuất khẩu Nhật Bản.

Mức đóng: Chi phí bảo hiểm hưu trí phúc lợi cho doanh nghiệp tiếp nhận và người lao động cùng chi trả, mỗi bên 50%.

Trên đây là 4 loại bảo hiểm mà bạn phải đóng khi sang Nhật Bản để học tập, sinh sống và làm việc. Tham gia bảo hiểm không chỉ là nghĩa vụ tuân thủ quy định của Nhà nước mà còn là quyền lợi thiết thực của bản thân bạn, đặc biệt trong trường hợp không may gặp các rủi ro bất khả kháng. Nếu có thông tin nào cần phản hồi, bạn vui lòng để lại bình luận ở phía dưới nhé!

0 comment
1238 views
1

dang-ky-mot-so-loai-sim-gia-re-o-nhat-ban
DANH SÁCH BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận nào cả. Hãy là người đầu tiên bình luận bài viết này !


Ý KIẾN CỦA BẠN


Bài viết ngẫu nhiên khác

Nếu có thắc mắc gì, đừng ngần ngại đặt câu hỏi bạn nhé.

Đang xử lý.

Vui lòng chờ trong giây lát !