5 Điều cần biết về kỳ thi JFT-Basic dành riêng cho lao động kỹ năng đặc định ở Nhật

avatar-Dương Thúy
Dương Thúy
Quản trị viên 2022-07-13 18:29:59
5-dieu-can-biet-ve-ky-thi-JFT-Basic-danh-rieng-cho-lao-dong-ky-nang-dac-dinh-o-Nhat
Hướng dẫn cách tạo CV tiếng Nhật online xem tại đây.

Kỳ thi tiếng Nhật JFT-Basic là kỳ thi đo lường năng lực tiếng Nhật theo chuẩn châu Âu, là điều kiện quan trọng và cần thiết để có thể giao tiếp trong cuộc sống thường ngày tại Nhật. Bên cạnh kỳ thi JLPT, JFT-Basic là kỳ thi tiếng Nhật duy Nhất được Chính Phủ Nhật bản công nhận là điều kiện khi xét duyệt visa kỹ năng đặc định. Tokyodayroi sẽ cung cấp một số thông tin về kỳ thi này để bạn nắm được nhé!

1. Tổng quan về kỳ thi JFT-Basic

JFT-Basic là tên viết tắt của cụm từ “The Japan Foundation Test for Basic Japanese” chủ yếu nhằm mục đích đánh giá năng lực tiếng Nhật đối với người nước ngoài đang sinh sống ở Nhật. Đây là kỳ thi cần thiết trong bối cảnh người nước ngoài đến và sinh sống, học tập, làm việc tại Nhật Bản ngày càng gia tăng.

Kỳ thi JFT-Basic được căn cứ trên Khung tham chiếu trình độ ngôn ngữ chung của châu Âu (CEFR: Common European Framework of Reference for Languages: Learning, teaching, assessment) và quan điểm “Chuẩn giáo dục tiếng Nhật JF” được Quỹ giao lưu quốc tế Nhật Bản xây dựng theo khung tham chiếu để giáo dục tiếng Nhật với quan niệm “Học tiếng Nhật để hiểu biết lẫn nhau”.

Tổng quan về kỳ thi JFT-Basic.

Kể từ ngày 1/9/2019, JFT-Basic được sử dụng như một bài kiểm tra để đánh giá năng lực tiếng Nhật nhằm mục đích xin tư cách lưu trú “Kỹ năng đặc định loại I” dành cho người lao động muốn sang Nhật làm việc.

2. Kỳ thi JFT-Basic được tổ chức khi nào, ở đâu?

Kỳ thi JFT-Basic được tổ chức bởi Quỹ Giao lưu Quốc tế Nhật Bản, dự kiến sẽ được tổ chức vào tháng 5 và tháng 6 tại Nhật Bản. 

Tại nước ngoài, trước đây JFT-Basic được tổ chức tại 6 nước trên thế giới nhưng từ 3/2021, JFT-Basic được tổ chức thi tại 47 tỉnh thành tại Nhật.

Link đăng ký: http://ac.prometric-jp.com/testlist/jfe/jftbasic_japan.html.

3. Cấu trúc đề thi 

Bài thi JFT-Basic gồm có 4 phần với khoảng 60 câu hỏi và thời gian làm bài là 60 phút, không giới hạn thời gian hoàn thành đối với mỗi phần. Cụ thể:

Phần từ vựng: Kiểm tra việc đọc hiểu ý nghĩa của từ vựng và cách sử dụng từ vựng đối với từng trường hợp:

+ Kiểm tra nghĩa của từ.

+ Kiểm tra cách dùng từ.

+ Kiểm tra cách đọc Hiragana của các chữ Kanji.

+ Kiểm tra ý nghĩa và cách sử dụng của các chữ. 

Phần hội thoại, ngữ pháp: Kiểm tra khả năng sử dụng ngữ pháp phù hợp với từng ngữ cảnh trong các cuộc hội thoại hàng ngày.

Phần nghe: Kiểm tra khả năng nghe hiểu nội dung câu chuyện trong các cuộc hội thoại:

Phần đọc hiểu: Đề sẽ thường ra những đoạn văn ngắn hoặc tin nhắn, thông báo với nội dung thông thường sát với cuộc sống hàng ngày.

4. Kỳ thi JFT-Basic có mấy cấp độ?

Kỳ thi JFT-Basic được chia thành 6 cấp độ bao gồm: A1, A2, B1, B2, C1, C2 tương ứng với các trình độ từ sơ cấp, trung cấp đến cao cấp.

Lưu ý: Nếu bạn đang quan tâm đến xét duyệt tư cách lưu trú Kỹ năng đặc định loại 1 thì cần phải đạt tối thiểu trình độ A2 trong khung bậc đánh giá JFT-Basic.

Các cấp độ của kỳ thi JFT-Basic.

Cụ thể, tiêu chí đánh giá trình độ A2 trong JFT-Basic sẽ như sau:

- Hiểu và biết cách diễn đạt thường dùng liên quan đến các chủ đề gần gũi trong cuộc sống như thông tin cá nhân, mua sắm, việc làm, gia đình,...

- Có khả năng giao tiếp cơ bản, trao đổi thông tin về những vấn đề quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày.

- Có khả năng miêu tả một cách đơn giản các vấn đề diễn ra xung quanh.

Ngoài ra, đối với các cấp độ còn lại, tiêu chí sẽ như sau:

❖ Cấp độ B1:

- Hiểu được các điểm chính, nội dung chính của các vấn đề thường gặp trong công việc, cuộc sống.

- Ứng biến được hầu hết các tình huống phát sinh khi đi du lịch trong phạm vi ngôn ngữ có thể sử dụng.

- Có thể tự mô tả kinh nghiệm và sự kiện, ước mơ, hy vọng, sở thích cá nhân,... và giải thích ngắn gọn cho các nội dung đó.

❖ Cấp độ A1: 

- Hiểu và sử dụng, diễn đạt được trong cuộc sống thường ngày, sử dụng được các cụm từ cơ bản nhằm đáp ứng một nhu cầu cụ thể.

- Có thể tự giới thiệu về bản thân và những người khác, hỏi và trả lời các câu hỏi chi tiết về cá nhân như địa chỉ, nơi sinh sống, mọi người xung quanh, các mối quan hệ,...

- Có thể tương tác đơn giản với điều kiện đối phương nói chậm, rõ ràng và sẵn sàng giúp đỡ.

5. Kỳ thi JFT-Basic khác với thi Năng lực tiếng Nhật (JLPT) như thế nào?

Kỳ thi năng lực tiếng Nhật là kỳ thi tổng hợp và giả định nhiều tình huống đa dạng để kiểm tra mức độ thành thạo trong việc học và sử dụng tiếng nhật, chia thành 5 cấp độ từ N1-N5. Trong khi JFT-Basic kiểm tra năng lực giao tiếp tiếng Nhật cần có ở các bối cảnh đời sống tại Nhật với 6 cấp độ.

Cách thức tổ chức thi của 2 kỳ thi này cũng khác nhau:

- JLPT thi theo hình thức trắc nghiệm, được tổ chức 2 lần 1 năm và ngày thi chỉ định, tổ chức ở nước ngoài (80 quốc gia và vùng lãnh thổ) và tại Nhật Bản.

- JFT-Basic được tổ chức 6 lần 1 năm ở nước ngoài (châu Á) và tại Nhật và theo thời gian được thiết lập ở từng quốc gia.

Sự khác nhau giữa kỳ thi JFT-Basic với thi Năng lực tiếng Nhật (JLPT).

Trên đây là 5 điều cần biết về kỳ thi JFT-Basic dành riêng cho lao động kỹ năng đặc định ở Nhật. Nếu bạn đang có ý định xin visa kỹ năng đặc định thì tham khảo để thi lấy chứng chỉ JFT-Basic nhé!

 


0 comment
2,475 views
0

dang-ky-mot-so-loai-sim-gia-re-o-nhat-ban

DANH SÁCH BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận nào cả. Hãy là người đầu tiên bình luận bài viết này !Ý KIẾN CỦA BẠN


Bài viết ngẫu nhiên khác

Bài viết mới nhất


Bài viết xem nhiều


Thành viên tích cực

tags

おすすめ

Nếu có thắc mắc gì, đừng ngần ngại đặt câu hỏi bạn nhé.