avatar-Dương Thúy
Dương Thúy
Quản trị viên 2021-01-20 11:53:29

5 Điều cần biết về thanh toán Ribo (リボ払い) thẻ tín dụng ở Nhật Bản

5-dieu-can-biet-ve-thanh-toan-quay-vong-the-tin-dung-o-Nhat-Ban
Cho tặng và mua bán đồ cũ ở Nhật Bản tại đây.      Hướng dẫn cách tạo CV tiếng Nhật online xem tại đây.

Trong bối cảnh các ngân hàng đang hướng tới xu thế “ngân hàng số”, thẻ tín dụng mang lại cho chúng ta rất nhiều lợi ích và sự thuận tiện khi sử dụng. Nhưng nếu bạn theo dõi các chuyên mục về tin tức, xoay quanh vấn đề thẻ tín dụng có khá nhiều vấn đề bất cập nếu bạn không biết cách sử dụng. Đặc biệt là thời gian gần đây, khái niệm “thanh toán xoay vòng - リボ払い” đang trở nên ngày càng phổ biến.

Vậy thanh toán xoay vòng Ribo là gì, cơ thế hoạt động ra sao, lợi ích và những điểm bất cập nào có thể tồn tại ? Mình sẽ giúp bạn tìm hiểu sơ lược qua bài viết dưới đây.

1. Thanh toán xoay vòng (リボ払い) là gì?

Thanh toán xoay vòng リボ払い là viết tắt của リボルビング払い ( Revolving payments ) là một phương thức thanh toán trong đó số tiền thanh toán hàng tháng sẽ được cố định. Cơ chế thanh toán xoay vòng là việc cố định số tiền phải trả hàng tháng cùng với lãi suất, tương tự như hình thức trả góp, nhưng bản chất của thanh toán xoay vòng là cơ chế quyết định số lần trả.

Với hình thức này, bạn sẽ thanh toán trả góp nhiều lần nên có thể giảm thiểu đáng kể khoản phải thanh toán hàng tháng. Nhưng ngược lại, do lãi suất cộng dồn nên việc lạm dụng thanh toán xoay vòng có thể dẫn tới tổng số tiền thanh toán khá cao (lãi suất khoảng 15%/năm).

Hiểu về thanh toán xoay vòng.

2. 3 hình thức thanh toán xoay vòng

Các phương thức thanh toán xoay vòng phổ biến là:

► Phương thức thanh toán cố định 定額方式(ていがくほうしき)

Phương thức thanh toán cố định là phương thức thanh toán mà số tiền thanh toán đặt trước hàng tháng cùng lãi suất sẽ cố định. Kể cả số dư thanh toán tăng lên thì nó vẫn không thay đổi.

Phương thức thanh toán này bao gồm:

- Phương thức thanh toán cố định đã bao gồm tiền gốc và lệ phí 元利定額方式(がんりていがくほうしき): Tức là ngay cả khi số dư thanh toán tăng lên thì số tiền thanh toán hàng tháng vẫn không thay đổi, tuy nhiên thời gian thanh toán tăng lên và số tiền này bị tính phí trong thời gian thanh toán.

- Phương thức thanh toán cố định chưa bao gồm lệ phí: Trường hợp này, số tiền bạn cần thanh toán hàng tháng được tính như sau:

Số tiền thanh toán hàng tháng = Số tiền thanh toán + lệ phí.

Kể cả số dư có tăng lên thì phần tiền gốc thanh toán vẫn không đổi nhưng thời gian thanh toán tăng lên và số tiền này bị tính phí trong thời gian thanh toán.

► Phương thức thanh toán trượt cân bằng 残高スライド方式(ざんだかスライドほうしき)

Đây là phương thức mà số tiền thanh toán hàng tháng sẽ thay đổi theo số dư sử dụng.Ví dụ: Số dư sử dụng chưa đến 100.000 yên thì số tiền thanh toán hàng tháng là 5.000 yên. Nếu số dư sử dụng từ trên 100.000 yên đến dưới 150.000 yên thì số tiền thanh toán hàng tháng là 10.000 yên tùy theo từng công ty thẻ tín dụng.

► Phương thức thanh toán tỷ lệ cố định 定率方式(ていりつほうしき)

Đây là phương thức thanh toán bằng cách nhân số dư sử dụng với một tỷ lệ (tỷ giá cố định). Số dư sử dụng lớn thì số tiền thành toán cũng tăng lên, khi số dư sử dụng giảm thì số tiền thanh toán cũng giảm theo. Số tiền thanh toán càng nhỏ thì thời gian thanh toán càng kéo dài và tiền phí sẽ càng cao.

3. Thanh toán xoay vòng (リボ払い) có gì khác so với trả góp (分割払い)?

Rất nhiều bạn vẫn bị nhầm lẫn giữa hai khái niệm này bởi chúng đều có đặc điểm chung là cố định khoản tiền thanh toán hàng tháng. Tuy nhiên, đây là hai hình thức khác biệt hoàn toàn về cơ chế, chi phí và lãi suất.

Cụ thể, nếu thanh toán trả góp (分割払い) sẽ tính lệ phí phát sinh theo từng mục thì thanh toán xoay vòng (リボ払い)sẽ tính chi phí phát sinh cho tất cả các khoản tiền đã sử dụng (tổng các lần sử dụng thẻ tín dụng).

Thanh toán xoay vòng khác hoàn toàn trả góp.

4. Những lợi ích của thanh toán xoay vòng

Thanh toán xoay vòng cho phép bạn chỉ định trước một số tiền thanh toán hàng tháng vì thế mang lại các lợi ích sau:

- Dễ dàng quản lý chi tiêu: Vì số tiền hàng tháng có thể cố định nên việc quản lý chi tiêu đối với thẻ tín dụng dễ dàng hơn. Nếu số tiền hàng tháng khác nhau thì chỉ cần theo dõi trên số tiền nộp và ghi chép lại dễ dàng.

- Dễ dàng chi trả các khoản chi tiêu lớn: Với thanh toán xoay vòng, bạn có thể mua sắm các sản phẩm, dịch vụ mình cần mà không cần phải trả tiền mặt toàn bộ tại thời điểm thanh toán. Số tiền thanh toán được cộng dồn dưới dạng số dư sử dụng. Tuy nhiên hàng tháng bạn cần thanh toán số tiền đặt trước và phí sẽ phát sinh theo số dư sử dụng, chi tiêu hàng tháng.

- Việc hoàn trả thuận tiện: bạn có thể hoàn trả bất cứ lúc nào để rút ngắn thời gian thanh toán và lệ phí.

5. Một số hạn chế của thanh toán xoay vòng

Việc thanh toán xoay vòng mang lại sự thuận tiện và nhiều lợi ích nhưng bạn cũng cần lưu ý những điểm hạn chế sau:

- Lãi suất cao.

- Tổng số tiền thanh toán sẽ tăng lên.

- Nguy hiểm nếu bạn không nắm được số dư thanh toán, đặc biệt là phương thức thanh toán trượt cân bằng. Nếu số dư tăng lên thì số tiền thanh toán hàng tháng cũng tăng theo.

Nguy hiểm nếu bạn không nắm được số dư thanh toán.

Trên đây là 5 điều cần biết về thanh toán xoay vòng. Đây là hình thức tín dụng mang lại khá nhiều sự thuận tiện và lợi ích nhưng bạn cũng cần lưu ý khi áp dụng để quản lý chi tiêu chặt chẽ hơn.

0 comment
965 views
1

dang-ky-mot-so-loai-sim-gia-re-o-nhat-ban
DANH SÁCH BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận nào cả. Hãy là người đầu tiên bình luận bài viết này !


Ý KIẾN CỦA BẠN


Bài viết ngẫu nhiên khác

Nếu có thắc mắc gì, đừng ngần ngại đặt câu hỏi bạn nhé.

Đang xử lý.

Vui lòng chờ trong giây lát !