6 Điều được đánh giá cao trong cách làm việc tại công ty Nhật Bản

avatar-Dương Thúy
Dương Thúy
Quản trị viên 2020-12-04 19:45:20
6-dieu-duoc-danh-gia-cao-trong-cach-lam-viec-tai-cong-ty-Nhat-Ban
Hướng dẫn cách tạo CV tiếng Nhật online xem tại đây.

Điều gì giúp bạn được đánh giá cao khi làm việc tại các công ty Nhật Bản? Nổi tiếng với văn hóa và kỷ luật công việc khác biệt, người Nhật có nhiều phong cách đáng để học hỏi. Ngoài năng lực làm việc, có một số điều mà các công ty Nhật Bản rất coi trọng, đây cũng là các tiêu chí để đánh giá bạn khi làm việc cho họ. Dưới đây là 6 điều bạn cần có để được đánh giá tốt hơn khi làm việc tại Nhật.

1. Chào hỏi nghiêm túc và đúng mực

Văn hóa chào hỏi là một trong những điều được chú trọng nhất của nền văn hóa xứ sở hoa anh đào. Và tại các doanh nghiệp của Nhật cũng không ngoại lệ.

Chào hỏi với thái độ nghiêm túc và đúng mực sẽ quyết định ấn tượng ban đầu của bạn đối với đồng nghiệp. Tại Nhật, chào hỏi cực kỳ quan trọng để xây dựng sự tin tưởng, bạn vừa chào hỏi vừa nở nụ cười rạng rỡ thì chắc chắn sẽ được những người xung quanh đánh giá và ghi nhận.

Văn hóa chào hỏi tại công ty Nhật được chú trọng.

Khi chào hỏi, bạn cần lưu ý các vấn đề sau:

- Chào hỏi đúng theo thời điểm: Buổi sáng:「おはようございます」; Buổi trưa:「こんにちは」; Buổi tối:「こんばんは」.

- Chào hỏi đúng bối cảnh: Ví dụ khi tới công ty sẽ chào hỏi khác 「おはようございます」, khi tan sở sẽ chào hỏi khác 「お先に失礼いたします」. Ngoài ra, khi đi ra ngoài, từ ngoài trở về hoặc đi vào phòng khác,... Mỗi tình huống sẽ có cách chào hỏi khác nhau.

- Chào hỏi đúng mực bằng hành động: Kiểu Eshaku (会釈), Kiểu Keirei (敬礼), hoặc Kiểu Saikeirei (最敬礼).

2. Phản hồi email nhanh và chuyên nghiệp

Làm việc qua email là hình thức làm việc không thể thiếu ở các công ty Nhật. Luồng công việc chủ yếu sẽ trao đổi qua mail, vì vậy, nếu bạn để lỡ mail hoặc chậm trễ trong phản hồi mail sẽ khiến công việc bị kéo dài.

Hầu hết các công việc ở các công ty Nhật, bạn cần lưu ý là bao gồm nhiều mắt xích với rất nhiều người hoặc bộ phận. Vì vậy, việc một cá nhân chậm trễ sẽ ảnh hưởng đến tất cả những người còn lại. Vì vậy, việc phản hồi mail nhanh chóng sẽ giúp bạn “ghi điểm” rất lớn khi làm việc tại các công ty Nhật Bản.

3. Luôn đúng giờ

Người Nhật luôn coi trọng sự đúng giờ vì vậy bạn sẽ hiếm khi thấy ai đó đi làm trễ ở công ty Nhật Bản. Đặc biệt, khái niệm đúng giờ của người Nhật là bạn phải đến công ty sớm hơn giờ bắt đầu làm ít nhất là 10-15 phút hoặc theo quy chuẩn là phải đi làm trước 30 phút để có thời gian chuẩn bị cho công việc.

Người Nhật luôn coi trọng sự đúng giờ

Mặc dù có nhiều tác nhân khách quan có thể ảnh hưởng khi bạn đi làm như tắc tàu, trễ tàu, thời tiết tuyết dày, mưa lớn,... nhưng những trường hợp này người Nhật thường có ý thức đi sớm hơn. Hoặc một số ít trường hợp gặp sự cố bất khả kháng, người Nhật sẽ chọn đi taxi hoặc báo cáo về sự cố và xin đến muộn, nhưng những trường hợp này rất hiếm khi xảy ra.

4. Bề ngoài chỉn chu, gọn gàng

Đối với các công ty Nhật Bản, bên cạnh việc chú trọng giờ giấc thì bạn cần chú ý ăn mặc gọn gàng, lịch sự. Bởi theo người Nhật, nếu bạn không quản lý tốt hình ảnh của bản thân thì sẽ khó mà chỉn chu trong công việc, vì vậy bạn sẽ khó nhận được sự tin tưởng của sếp và đồng nghiệp.

Bạn không cần quá đầu tư nhiều cho một vẻ ngoài bóng bẩy và tốn kém bằng các trang phục hàng hiệu, nhưng bạn cần đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn cơ bản như quần áo gọn gàng, phẳng phiu, đầu tóc gọn gàng, sạch sẽ,... Đây là yếu tố mà bất cứ nhân viên nào cũng phải nắm được.

Bề ngoài chỉn chu sẽ giúp bạn được đánh giá cao.

5. Tích cực trong liên lạc bằng điện thoại

Đây là điều rất quan trọng mà bạn sẽ được nhắc ngay từ những buổi training đầu tiên dành cho nhân viên mới. Đây cũng là tiêu chí áp dụng với bất kỳ nhân viên nào, bởi nó thể hiện sự sẵn sàng tiếp nhận và giải quyết công việc.

Việc nhận điện thoại nhanh chóng, không để đối phương chờ lâu sẽ giúp bạn nắm bắt công việc nhanh nhất để kịp thời xử lý và giải quyết. Đồng thời điều này cũng thể hiện thái độ chủ động và trách nhiệm cao cho công việc.

6. Thực hiện nguyên tắc “Báo cáo - Liên lạc - Trao đổi” - (報・連・相)

報連相 -  là nguyên tắc để trao đổi thông tin được sử dụng phổ biến tại các công ty Nhật Bản. Quy tắc này được áp dụng nhằm thực hiện việc giao tiếp, trao đổi suôn sẻ. 

報連相 là "viết tắt của" Hōkoku "(報告, để báo cáo)," Renraku "(連絡, để thông báo) và" Sōdan "(相 談, để tham khảo ý kiến)

- Hokoku là việc bạn sẽ báo cáo về quá trình hoặc kết quả kinh doanh từ cấp dưới lên cấp trên, vì ở Nhật, cấp dưới không có quyền quyết định kinh doanh.

- Renraku để thông báo về các sự kiện.

- Renraku để tham khảo ý kiến hoặc thảo luận để đưa ra lời khuyên hoặc giải pháp.

Nếu bạn có thể thực hiện 報連相 một cách thích hợp và hiệu quả thì sẽ được công ty đánh giá rất cao. Để đạt được điều này, bạn cần tích cực rèn luyện và học hỏi từ các senpai hay các đồng nghiệp khác.

Trên đây là 6 điều được đánh giá cao trong công việc khi làm việc tại các công ty Nhật Bản. Phong cách làm việc tại Nhật Bản chú trọng nhiều kỷ luật chỉn chu, nghiêm túc và khác biệt, bạn cần học hỏi, rèn luyện dần theo thời gian để được nhìn nhận tốt từ đồng nghiệp và cấp trên.


0 comment
1,155 views
1

dang-ky-mot-so-loai-sim-gia-re-o-nhat-ban

DANH SÁCH BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận nào cả. Hãy là người đầu tiên bình luận bài viết này !Ý KIẾN CỦA BẠN


Bài viết ngẫu nhiên khác

Bài viết mới nhất


Bài viết xem nhiều


Thành viên tích cực

tags

おすすめ

Nếu có thắc mắc gì, đừng ngần ngại đặt câu hỏi bạn nhé.