avatar-Dương Thúy
Dương Thúy
Quản trị viên 2020-11-11 13:04:53

Bảo hiểm sức khỏe tại Nhật Bản: Những thông tin quan trọng bạn nên biết

Bao-hiem-suc-khoe-tai-Nhat-Ban:-Nhung-thong-tin-quan-trong-ban-nen-biet
Cho tặng và mua bán đồ cũ ở Nhật Bản tại đây.      Hướng dẫn cách tạo CV tiếng Nhật online xem tại đây.

Bảo hiểm sức khỏe tại Nhật Bản là một trong những chính sách an sinh xã hội quan trọng của Chính Phủ. Không chỉ là nghĩa vụ, bảo hiểm sức khỏe còn là quyền lợi của cả công dân Nhật Bản và người nước ngoài sinh sống tại đây.

Không ai có thể dám chắc rằng mình sẽ không bao giờ ốm đau, bệnh tật hoặc gặp các rủi ro tai nạn. Nhưng nếu không may rơi vào các trường hợp này, bảo hiểm sức khỏe sẽ là "cứu cánh" cho bạn. Cùng mình tìm hiểu xem loại bảo hiểm này ở Nhật có những thông tin nào quan trọng mà bạn cần nắm được nhé!

1. Bảo hiểm sức khỏe tại Nhật Bản là gì?

Bảo hiểm sức khỏe tại Nhật Bản là một trong những chính sách của Chính Phủ đề ra nhằm thực hiện mục tiêu chăm sóc sức khỏe cho công dân Nhật Bản và một số đối tượng người nước ngoài sinh sống tại Nhật. Bảo hiểm sức khỏe vừa là nghĩa vụ, vừa là quyền lợi của người tham gia.

Trong những trường hợp ốm đau, bệnh tật, tai nạn,... phải thực hiện khám, chữa bệnh, điều trị,... tại bệnh viện, chi phí chắc chắn là vấn đề khiến nhiều người đau đầu. Chế độ bảo hiểm y tế của Nhật Bản sẽ giúp bạn san sẻ gánh nặng chi phí đó. Vì vậy, tham gia bảo hiểm chính là để đảm bảo cho sức khỏe của bạn, phòng trường hợp bất khả kháng xảy ra.

2. Đối tượng nào phải đóng bảo hiểm sức khỏe?

Tại Nhật Bản, tất cả mọi người đều phải tham gia vào bảo hiểm y tế Nhà nước để đảm bảo hỗ trợ chăm sóc sức khỏe. "Chế độ bảo hiểm toàn dân" tại Nhật nhằm mục đích bất kỳ ai cũng cảm thấy được an tâm khi khám chữa bệnh.

Tất cả mọi người đều phải tham gia vào bảo hiểm y tế Nhà nước.

Bảo hiểm sức khỏe tại Nhật bao gồm 2 loại chính: Bảo hiểm sức khỏe quốc dân và bảo hiểm xã hội. Theo quy định, toàn dân bắt buộc phải tham gia một trong hai loại bảo hiểm này.

Vậy đối với người nước ngoài thì sao? Ngay cả những đối tượng người nước ngoài đang sinh sống tại Nhật Bản mà không phải với mục đích du lịch thì cũng nằm trong nhóm đối tượng tham gia bảo hiểm.

Cụ thể hơn, công dân nước ngoài (visa không phải là visa du lịch) đã được phép lưu trú tại Nhật Bản với thời gian trên 3 tháng thì phải tham gia bảo hiểm sức khỏe quốc gia hoặc bảo hiểm sức khỏe tại nơi làm việc (bảo hiểm xã hội).

3. Các loại bảo hiểm sức khỏe tại Nhật Bản

Như đã nêu ở trên, hai loại bảo hiểm sức khỏe ở Nhật Bản là bảo hiểm sức khỏe quốc dân và bảo hiểm xã hội. Vậy hai hình thức này có điểm gì khác nhau?

Bảo hiểm sức khỏe quốc dân

Hình thức này được quản lý trực tiếp bởi chính quyền địa phương nơi bạn sinh sống. Các đối tượng tham gia sẽ cùng nộp tiền bảo hiểm vào một quỹ bảo hiểm chung, sử dụng để hỗ trợ chi phí khám, chữa bệnh nằm trong danh mục chi phí y tế được chi trả. Tức là, khi bạn khám, chữa bệnh sẽ chỉ phải chi trả một phần chi phí y tế.

Bảo hiểm sức khỏe quốc dân dành cho các đối tượng không tham gia bảo hiểm xã hội.

► Đối tượng tham gia:

Đối tượng tham gia bảo hiểm sức khỏe quốc dân là công dân Nhật Bản trừ những người đã tham gia bảo hiểm xã hội ở các ông ty, cơ quan, xí nghiệp,... hoặc những người được nhận hỗ trợ sinh hoạt.

Đối với người nước ngoài (ngoại trừ visa du lịch) thì đối tượng quy định tham gia bảo hiểm quốc dân gồm:

- Du học sinh.

- Những người làm công việc tự do, làm thêm, bán thời gian, không tham gia bảo hiểm xã hội ở nơi làm việc.

- Người lưu trú tại Nhật trung hạn và dài hạn: Từ 3 tháng trở lên.

► Quyền lợi được hưởng

Khi tham gia bảo hiểm sức khỏe quốc dân, bạn sẽ được hỗ trợ một phần chi phí y tế khi bị bệnh, tai nạn và trợ cấp khi sinh con, qua đời:

- Trẻ em chưa đến độ tuổi đi học: Chỉ phải chi trả 20% chi phí khám, chữa bệnh (trong danh mục bác sĩ chỉ định);

- Người trong độ tuổi giáo dục, dưới 70 tuổi: Chỉ phải trả 30% chi phí khám, chữa bệnh và thuốc (do bác sĩ chỉ định);

- Khi đi sinh con: Được nhận trợ cấp một lần bằng 420,000 Yên.

- Người già từ 70-75 tuổi: Chi trả từ 10% - 30% chi phí khám, chữa bệnh và thuốc do bác sĩ chỉ định, tỷ lệ hưởng phụ thuộc vào mức thu nhập và tình trạng sức khỏe.

Ngoài ra, bạn sẽ được hỗ trợ tiền ăn uống khi điều trị nội trú:

- Điều trị nội trú dưới 90 ngày: Trợ cấp 210 yên/bữa ăn.

- Điều trị nội trú trên 90 ngày: Trợ cấp 160 yên/bữa ăn.

- Người có thu nhập thấp dưới 103 vạn yên/năm: Trợ cấp 100 yên/bữa ăn.

► Thủ tục đăng ký và hủy:

- Thời điểm: Trong vòng 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh. Nếu nộp chậm, bạn sẽ phải truy thu ngược trở lại và nộp bù.

- Hồ sơ: Chuẩn bị thẻ lưu trú, giấy đăng ký người nước ngoài hoặc sổ hộ chiếu, thẻ My Number/phiếu thông báo.

- Nơi đăng ký: Cơ quan chính quyền địa phương nơi bạn đăng ký lưu trú.

- Hồ sơ hủy: Khi bạn về nước, chuyển đến nơi khác hoặc tham gia bảo hiểm xã hội thì cần chuẩn bị thẻ lưu trú, giấy đăng ký người nước ngoài hoặc sổ hộ chiếu, thẻ My Number/phiếu thông báo kèm theo thẻ bảo hiểm sức khỏe quốc dân mang đến trả tại cơ quan địa phương nơi bạn lưu trú.

Bảo hiểm xã hội

Khác với bảo hiểm sức khỏe quốc dân, bảo hiểm xã hội được vận hành và quản lý bởi các tổ chức như Hiệp hội bảo hiểm sức khỏe toàn quốc (Kyoukai Kenpo). Các công ty nơi bạn làm việc sẽ trực thuộc các Hiệp hội này, bạn làm các thủ tục đăng ký và nộp tiền qua công ty.

Bảo hiểm xã hội dành cho các đối tượng đang làm việc tại các công ty, người phụ thuộc,...

► Đối tượng tham gia: Tất cả các viên chức nhà nước, người lao động tại công ty, và những người phụ thuộc của nhân viên công ty, người làm thêm, bán thời gian thỏa mãn một số điều kiện nhất định.

► Quyền lợi: Khi bạn phát sinh nhu cầu khám, chữa bệnh, bạn sẽ chỉ phải chi trả một phần chi phí là 30%. Ngoài ra, khi sinh con, bạn sẽ được nhận khoản trợ cấp một lần là 420,000 yên.

► Thủ tục đăng ký và hủy: Do các công ty nơi bạn đang làm việc thực hiện. Bạn không cần phải trực tiếp đến các cơ quan bảo hiểm để làm thủ tục.

Trên đây là một số thông tin về bảo hiểm sức khỏe tại Nhật. Bạn cần lưu ý để thực hiện đăng ký tham gia bảo hiểm theo đúng quy định nhằm đảm bảo an tâm cho việc chăm sóc sức khỏe và được hỗ trợ về chi phí trong các trường hợp bất khả kháng. Nếu có thông tin nào muốn chia sẻ hoặc đóng góp, bạn vui lòng bình luận phía dưới nhé!

0 comment
1132 views
1

dang-ky-mot-so-loai-sim-gia-re-o-nhat-ban
DANH SÁCH BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận nào cả. Hãy là người đầu tiên bình luận bài viết này !


Ý KIẾN CỦA BẠN


Bài viết ngẫu nhiên khác

Nếu có thắc mắc gì, đừng ngần ngại đặt câu hỏi bạn nhé.

Đang xử lý.

Vui lòng chờ trong giây lát !