Bảo hiểm và Nenkin ảnh hưởng như thế nào khi xin visa kỹ năng đặc định?

avatar-Dương Thúy
Dương Thúy
Quản trị viên 2022-07-27 19:23:16
Bao-hiem-va-Nenkin-anh-huong-nhu-the-nao-khi-xin-visa-ky-nang-dac-dinh
Hướng dẫn cách tạo CV tiếng Nhật online xem tại đây.

Là một trong những quốc gia có nhiều chế độ thuế và bảo hiểm, Nhật Bản có khá nhiều quy định về việc tham gia bảo hiểm. Trong đó, lương hưu (Nenkin) chính là một loại bảo hiểm bắt buộc tham gia. Tuy nhiên, khi xét duyệt visa, nhất là đối với visa kỹ năng đặc định, nhiều du học sinh bị trượt vì nguyên nhân liên quan đến đóng Nenkin. Vậy bảo hiểm và nenkin ảnh hưởng như thế nào đến xin visa kỹ năng đặc định?

1. Ai phải đóng Nenkin tại Nhật?

Nenkin (所得税) còn được nhiều bạn thực tập sinh gọi là tiền bảo hiểm thôi việc, tiền hoàn thuế hay tiền thuế thu nhập. Đây là khoản mà bạn sẽ được lấy lại sau khi kết thúc hợp đồng thực tập sinh kỹ năng và về nước.

Chính Phủ Nhật Bản quy định tất cả những người trong độ tuổi 20-60 tuổi, đang sinh sống và làm việc tại Nhật Bản, không phân biệt quốc tịch, nghề nghiệp, giới tính,... đều phải đóng một khoản tiền hàng tháng (年金保険料) để đảm bảo cho cuộc sống khi về hưu.

Những người trong độ tuổi 20-60 sinh sống tại Nhật đều phải đóng bảo hiểm và Nenkin.

Thông thường, những bạn du học sinh nếu có thu nhập dưới 98 vạn yên sẽ được miễn giảm lương hưu. Bởi các bạn du học sinh, thực tập sinh là người nước ngoài làm việc tại Nhật thì khi về nước, các bạn sẽ không được hưởng quyền lợi như người Nhật về hưu nên các bạn sẽ được lấy lại khoản này.

Về bảo hiểm, khi làm việc tại công ty Nhật sẽ phải tham gia Bảo hiểm xã hội (社会保険). Bảo hiểm và Nenkin sẽ do doanh nghiệp và người lao động cùng chi trả, mỗi bên một nửa.

2. Không đóng Nenkin có ảnh hưởng đến xin visa kỹ năng đặc định không?

Đây là câu hỏi mà rất nhiều bạn lao động nước ngoài thắc mắc. Câu trả lời chắc chắn là KHÔNG ĐƯỢC. Trừ khi tại thời điểm xin visa bạn dưới 20 tuổi (vì quy định đóng Nenkin tại Nhật áp dụng với các đối tượng từ 20-60 tuổi). Nếu không, bạn bắt buộc phải đóng đầy đủ Nenkin mới xin được visa kỹ năng đặc định.

Nhiều bạn nghĩ rằng Nenkin không quá quan trọng vì dù sao khi về nước cũng chưa đủ tuổi để nhận trợ cấp lương hưu, không nhận được lợi ích gì. Vì thế, nhiều trường hợp các bạn bỏ qua không đóng loại phí này hoặc không làm các thủ tục hoãn hay miễn đóng Nenkin khi còn là du học sinh. 

Không đóng Nenkin sẽ không xin được visa Tokutei Gino.

Tuy nhiên, việc không đóng Nenkin để lại nhiều hệ lụy đáng tiếc. Nhiều trường hợp các bạn bị trượt visa Tokutei Gino chỉ vì không đóng hoặc đóng trễ tiền Nenkin. Vì vậy, nếu bạn xác định làm việc lâu dài tại Nhật hay có ý định xin visa kỹ năng đặc định thì bắt buộc phải đóng đầy đủ bảo hiểm, Nenkin và các loại thuế theo quy định.

Các khoản này trước sau gì bạn cũng phải đóng nên dù vô ý hay cố tình thì bạn cũng sẽ bị liệt kê vào đối tượng “đen”, gây khó khăn khi xin các quyền lợi cho bản thân, nhất là sẽ ảnh hưởng đến khả năng xin visa kỹ năng đặc định.

Vì vậy, khi làm thủ tục xin visa kỹ năng đặc định, trước tiên bạn nên kiểm tra một lần nữa xem mình đã đóng đủ các loại thuế, phí nenkin hay chưa. Nếu chưa đóng đủ thì có thể đóng bù hoặc xin miễn, giảm, thuế hay bảo hiểm nếu bạn thuộc đối tượng quy định. Để biết thông tin chắc chắn và chính xác nhất, bạn có thể liên hệ cơ quan thuế hoặc tới các văn phòng luật để được kiểm tra, tư vấn.

Ngoài ảnh hưởng đến khả năng đỗ visa kỹ năng đặc định, việc không đóng Nenkin còn có thể khiến bạn nhận nhiều hậu quả khác, nên bạn cần lưu ý đóng đầy đủ và đúng hạn nhé!

3. Những ai được hoãn đóng Nenkin?

Như đã nêu ở trên, có một số trường hợp các bạn được hoãn đóng Nenkin, chế độ này có tên  学生納付特例制度(がくせいのうふとくれいせいど. Đây là chế độ đặc biệt cho phép người tham gia có thể gia hạn thời gian nộp phí Nenkin, nhưng chỉ áp dụng với đối tượng sau:

- Sinh viên đang theo học tại các trường tiếng Nhật, Đại học ngắn hạn, Senmon, Đại học (Cao học), có thu nhập trong năm không quá: 118 man + số người phụ thuộc x 38 man + các khoản giảm trừ bảo hiểm xã hội.

Thủ tục xin hoãn đóng Nenkin.

Để làm thủ tục gia hạn, bạn có thể đến các quầy hướng dẫn thuộc các cơ quan hành chính địa phương nơi sinh sống hoặc các văn phòng phụ trách Nenkin gần trường học của bạn để được hướng dẫn. Hoặc bạn có thể tự điền mẫu đơn, gửi đến cơ quan hành chính nơi sinh sống.

Như vậy, để xin được visa kỹ năng đặc định, bạn  bắt buộc phải đóng Nenkin đầy đủ. Nếu không đóng đầy đủ hoặc chậm trễ, bạn chắc chắn không thể xin visa Tokutei Gino.


0 comment
1,917 views
0

dang-ky-mot-so-loai-sim-gia-re-o-nhat-ban

DANH SÁCH BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận nào cả. Hãy là người đầu tiên bình luận bài viết này !Ý KIẾN CỦA BẠN


Bài viết ngẫu nhiên khác

Bài viết mới nhất


Bài viết xem nhiều


Thành viên tích cực

tags

おすすめ

Nếu có thắc mắc gì, đừng ngần ngại đặt câu hỏi bạn nhé.