Bảo hiểm xe đạp ở Nhật Bản: Những điều bạn cần lưu ý

avatar-Dương Thúy
Dương Thúy
Quản trị viên 2020-12-18 18:54:26
Bao-hiem-xe-dap-o-Nhat-Ban:-Nhung-dieu-ban-can-luu-y
Hướng dẫn cách tạo CV tiếng Nhật online xem tại đây.

Bảo hiểm xe đạp ở Nhật Bản là chính sách bắt buộc với một số tỉnh thành. Tham gia bảo hiểm xe đạp, nếu có tai nạn gì do xe đạp của bạn gây ra, bạn sẽ hạn chế các thiệt hại rất nhiều, vì vậy đây là chính sách bạn nên tham gia nếu có sử dụng xe đạp. Cùng mình tìm hiểu về chính sách này nhé!

1. Lợi ích của mua bảo hiểm xe đạp

Thời gian gần đây, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên nhiều người ở Nhật Bản hạn chế di chuyển bằng phương tiện công cộng, xe đạp được sử dụng nhiều hơn. Vì vậy mà các vấn đề như va chạm, tai nạn liên quan đến xe đạp cũng tăng lên.

Đặc biệt, nếu không có bảo hiểm, trường hợp va chạm gây thiệt hại cho xe khác mà lỗi sai xuất phát từ bạn thì bạn sẽ phải bồi thường chi phí sửa xe. Còn khi tham gia bảo hiểm, người sử dụng xe đạp sẽ nhận được khoản bồi thường tổn thất trong trường hợp xe gây ra tai nạn dẫn đến thiệt hại tài sản, thương tích hay tử vong đối với người khác.

Đặc biệt, nếu bạn hay theo dõi tin tức, đã có trường hợp tai nạn xe đạp có mức bồi thường cao nhất từ trước đến nay ở Nhật Bản ở thành phố Boke do một học sinh lớp 5 gây ra vào năm 2008, mức bồi thường lên đến 95 triệu yên (tương đương 17 tỷ VND).

Vì vậy, việc mua bảo hiểm xe đạp là rất cần thiết để đề phòng những trường hợp đáng tiếc xảy ra. Đặc biệt những gia đình nào có con nhỏ đi xe đạp thì càng nên mua bảo hiểm xe đạp.

Nên mua bảo hiểm xe đạp để tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra khi va chạm.

2. Quy định bảo hiểm tai nạn xe đạp bắt buộc

Do số lượng các vụ tai nạn liên quan đến xe đạp tăng lên và trở thành vấn đề nổi cộm ở Nhật Bản nên nhiều tỉnh thành đã áp dụng quy định bắt buộc tham gia đóng bảo hiểm tai nạn đối với người sử dụng xe đạp. Ở Tokyo, pháp lệnh này được áp dụng chính thức từ 1/4/2020. 

Một số nơi bắt buộc mua bảo hiểm xe đạp.

Một số thành phố/địa phương khác cũng áp dụng sắc lệnh này với thời gian như sau:

- Naganoken 長野県, Ibarakiken (Tp Kasama) 茨城県 笠間市, Kanagawaken 神奈川県,  Shizuokaken 静岡県: 1/10/2019.

- Miyagiken (Tp Sendai) 宮城県 仙台市, Saitamaken 埼玉県, Ishikawaken (Tp Kanazawa) 石川県 金沢市,  Kyotofu 京都府: 1/4/2018.

- Aichiken (Tp Nagoya) 愛知県 名古屋市: 1/10/2017.

- Fukuokaken 福岡県(努力義務), Chibaken 千葉県(努力義務): 1/4/2017.

- Kagoshimaken 鹿児島県: 24/3/2017.

- TottoriKen 鳥取県(努力義務): 14/10/2016.

- Tokushimaken 徳島県(努力義務): 1/4/2016.

- Kumamotoken 熊本県(努力義務): 1/4/2015.

- Shigaken 滋賀県: 26/2/2015.

- Hyogoken 兵庫県: 1/10/2015.

- Gunmaken 群馬県(努力義務): 22/12/2014.

- Ehimeken 愛媛県(努力義務): 1/7/2013.

3. Đối tượng nào phải tham gia bảo hiểm xe đạp

Đối với những thành phố, địa phương thi hành chính sách bảo hiểm xe đạp, tất cả người đi xe đạp trong phạm vi thành phố/địa phương đều phải tham gia. Kể cả là người sống ở các tỉnh thành khác nhưng đi xe đạp đến cũng phải tham gia đóng bảo hiểm xe đạp.

Trường hợp trẻ em dưới dưới 18 tuổi thì cần có người giám hộ tham gia đóng bảo hiểm thay cho trẻ. Đối với các doanh nghiệp có sử dụng dịch vụ giao hàng, cho thuê hoặc có sử dụng xe đạp thì cũng phải mua bảo hiểm.

Trẻ em dưới 18 tuổi thì cần có người giám hộ tham gia đóng bảo hiểm thay cho trẻ.

4. Các loại bảo hiểm xe đạp

Có khá nhiều loại bảo hiểm xe đạp hiện nay, tùy thuộc vào công ty cung cấp, tuy nhiên mức bảo hiểm xe đạp khá rẻ, mỗi tháng chỉ rơi vào khoảng 103 yên trở lên. Để đăng ký mua bảo hiểm xe đạp, bạn có thể tham khảo trên web www.shougaihoken.info/bicycle hoặc mua bảo hiểm xe đạp ngay tại các cửa hàng bán xe đạp.

Lưu ý: Nếu bạn mua lại xe đạp của người khác, mua trên mạng thì nhớ đăng ký xe và nếu địa phương nơi bạn sinh sống có quy định thì bạn hãy mua luôn nhé! 

Việc mua bảo hiểm xe đạp là cần thiết, kể cả trường hợp địa phương, thành phố nơi bạn sinh sống không có quy định bắt buộc. Vì vậy, nếu bạn sử dụng xe đạp làm phương tiện di chuyển thì hãy nhớ mua bảo hiểm xe đạp nhé!


0 comment
15,814 views
0

dang-ky-mot-so-loai-sim-gia-re-o-nhat-ban

DANH SÁCH BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận nào cả. Hãy là người đầu tiên bình luận bài viết này !Ý KIẾN CỦA BẠN


Bài viết ngẫu nhiên khác

Bài viết mới nhất


Bài viết xem nhiều


Thành viên tích cực

tags

おすすめ

Nếu có thắc mắc gì, đừng ngần ngại đặt câu hỏi bạn nhé.