Các hình thức lừa đảo ở Nhật Bản bạn cần biết để phòng tránh

avatar-Dương Thúy
Dương Thúy
Quản trị viên 2020-11-20 10:32:12
Cac-hinh-thuc-lua-dao-o-Nhat-Ban-ban-can-biet-de-phong-tranh
Hướng dẫn cách tạo CV tiếng Nhật online xem tại đây.

Các thủ đoạn lừa đảo ở Nhật là vấn đề vẫn được cảnh báo thường xuyên. Đặc biệt là với những bạn mới đặt chân sang Nhật, lừa đảo là mối nguy hiểm khiến nhiều bạn lo lắng. Để trang bị các kiến thức, tránh mắc bẫy hoặc gặp phải các chiêu trò gian lận, mình sẽ chia sẻ cho các bạn một số hình thức lừa đảo phổ biến để phòng tránh.

1. Lừa đảo khi đăng ký điện thoại

Đăng ký điện thoại là một trong những khâu đầu tiên bạn cần thực hiện khi qua Nhật Bản để đảm bảo duy trì liên lạc, tra cứu các thông tin quan trọng,... Bất cứ ai khi sang Nhật Bản đều muốn nhanh chóng đăng ký điện thoại di động.

Tuy nhiên, thủ tục đăng ký điện thoại ở Nhật Bản khá rắc rối và phức tạp, đòi hỏi kê khai nhiều thông tin. Vì vậy, nhiều bạn lựa chọn nhờ người đi đăng ký hộ, giao cho người khác một số thông tin cá nhân.

Nếu không phải là người tin tưởng, một vấn đề xảy ra là nhiều bạn không hề hay biết các thông tin của mình có khả năng bị sử dụng để trục lợi cá nhân, đăng ký rất nhiều máy. Cho đến khi hàng loạt hóa đơn đòi thanh toán các khoản phí được gửi về, nhiều bạn mới biết mình bị lừa.

Vì vậy, để tránh bị lừa đảo theo kiểu này, bạn cần lưu ý:

- Chỉ nên nhờ những người mình đã biết rõ và tin tưởng, không nên nhờ người không quen biết hoặc mới quen.

- Không nên đưa giấy tờ, thông tin cá nhân của mình cho người khác đăng ký hộ, mà chỉ nên nhờ người đi cùng hỗ trợ, phiên dịch nếu tiếng Nhật của bạn chưa tốt.

- Lựa chọn các cửa hàng điện thoại có hỗ trợ tiếng Việt.

- Kiểm tra kỹ lưỡng các nội dung hợp đồng.

- Thường xuyên kiểm tra các chi phí điện thoại hàng tháng.

2. Lừa đảo khi mua hàng qua Facebook

Mua hàng online, qua facebook đang ngày càng trở nên phổ biến hơn. Đặc biệt là mức giá của nhiều mặt hàng khi mua online rẻ hơn nhiều, đây là điều hấp dẫn đối với nhiều bạn.

Tuy nhiên, đây là hình thức mua hàng tiềm ẩn nhiều rủi ro bởi bạn khó mà có các thông tin đảm bảo về người bán hay nguồn gốc hàng hóa. Nhiều trường hợp, sau khi bạn đã chuyển tiền, thanh toán online thì không nhận được hàng hoặc nhận những món hàng khác so với món đồ mình cần mua. Vì vậy, bí quyết mua hàng khôn ngoan là bạn hãy tìm những cửa hàng uy tín được nhiều người tin tưởng, hoặc bạn có thể đến mua hàng trực tiếp.

Cẩn trọng khi mua hàng online qua facebook.

3. Lừa đảo khi mua bán vé máy bay

Lừa đảo khi mua vé máy bay cũng là một chiêu trò nhiều người gặp phải. Đánh vào tâm lý "săn vé rẻ" của nhiều bạn, đặc biệt là các bạn du học sinh, nhiều đối tượng lừa đảo tung ra các chiêu trò khuyến mại với giá rẻ, giá sốc.

Đặc trưng của các thủ đoạn lừa đảo này là thường yêu cầu bạn thanh toán gấp để kịp săn vé. Tuy nhiên, sau khi thanh toán, bạn có thể bị block ngay lập tức. Hoặc có nhiều trường hợp, đặt hàng lần thứ hai mới bị lừa đảo.

Lừa đảo vé máy bay thường xảy ra trên facebook, không chỉ đối với các tài khoản cá nhân mà một số trang Facebook với lượng tương tác lớn cũng có thể lừa đảo. Vì vậy, khi lựa chọn mua vé máy bay, bạn cần lưu ý:

- Đặt mua trên các trang uy tín, trang chủ của Vietnam Airline, ANA,...

- Có thể đặt mua qua các trang tổng hợp vé máy bay hoặc các khách sạn có tiếng như Skygate, Rakuten Travel,...

- Bạn có thể đến mua vé và thanh toán trực tiếp.

- Hỏi các senpai xem đặt vé ở địa chỉ nào.

4. Chuyển tiền qua trung gian (chuyển tiền tay ba)

Đa số các bạn qua Nhật đều có nhu cầu gửi tiền về nhà để giúp gia đình trả nợ hoặc có các khoản thu nhập. Tuy nhiên, chi phí gửi qua ngân hàng khá cao, tỷ giá không tốt nên nhiều bạn đã lựa chọn phương thức chuyển tiền trung gian (chuyển tiền tay ba).

Hình thức chuyển tiền này có nghĩa là bạn sẽ đưa tiền Nhật (tiền yên) cho một người trung gian ở Nhật và người thân của người trung gian ở Việt Nam sẽ chuyển tiền cho gia đình bạn.

Ưu điểm của phương thức này là chuyển nhanh, thuận tiện và giá tốt. Tuy nhiên, có rất nhiều rủi ro tiềm ẩn, nếu bạn không cẩn trọng có thể bị mất tiền oan.

Cẩn thận để tránh mất tiền khi chuyển tiền tay ba.

Thay vào đó, hiện nay đã có nhiều dịch vụ chuyển tiền quốc tế uy tín và có hỗ trợ tiếng Việt. Bạn có thể tham khảo các dịch vụ Dcom, SBI,... để đảm bảo sự an toàn, tránh bị lừa đảo mất tiền.

5. Lừa đảo khi chuyển đổi visa

Nhiều bạn có bằng cấp tốt ở Việt Nam khi sang Nhật không muốn học ở các trường tiếng Nhật mà muốn đi làm luôn. Đa số các bạn đều mong muốn đi làm để trả số tiền vay ở nhà nên muốn chuyển đổi visa để vừa được đi làm fulltime, vừa không phải đóng tiền học.

Nhiều đối tượng lừa đảo đã đánh vào tâm lý này để mời gọi các dịch vụ chuyển đổi visa giá rẻ, chỉ khoảng 35-40 man và không cần biết tiếng Nhật. Tuy nhiên, nhiều bạn sau khi thanh toán xong thì chỉ có visa mà không có việc (do các công ty là công ty ma), hoặc các công việc vất vả, lương rất thấp. Thậm chí có nhiều bạn còn không được giới thiệu việc làm, mất tiền mà vẫn không có việc.

Hãy cẩn trọng với dịch vụ chuyển visa KHÔNG CẦN BIẾT TIẾNG

Vì vậy, bạn cần hiểu rõ bản chất, cơ chế việc làm và xin visa ở Nhật Bản để có kế hoạch xin việc làm hợp lý. Hãy cẩn trọng với dịch vụ chuyển visa KHÔNG CẦN BIẾT TIẾNG bạn nhé!

6. Giới thiệu việc làm thu phí

Nhiều bạn sau khi sang Nhật nôn nóng muốn tìm việc làm ngay nên đã tìm đến các dịch vụ giới thiệu việc làm có phí. Chi phí để giới thiệu sẽ rơi vào khoảng 2-3 man. Tuy nhiên, nhiều bạn mới đi làm được khoảng 1 tháng đã bị lấy cớ vô lý và bị đuổi việc.

Việc làm thêm ở Nhật Bản khá nhiều nên nếu chịu khó, bạn có thể tận dụng các trang tìm việc miễn phí. Hoặc bạn có thể nhờ thầy cô trong trường, tham gia vào các group để tìm được công việc ưng ý.

Trên đây là các hình thức lừa đảo phổ biến ở Nhật mà bạn cần biết để tránh. Bạn cần trang bị cho mình những kiến thức cần thiết, nâng cao cảnh giác và luôn cẩn trọng để tránh sập bẫy của các đối tượng lừa đảo. Bạn có thể nhờ sự trợ giúp của những người tin tưởng, có nhiều kinh nghiệm để được hỗ trợ thêm nhé!


0 comment
4,347 views
1

dang-ky-mot-so-loai-sim-gia-re-o-nhat-ban

DANH SÁCH BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận nào cả. Hãy là người đầu tiên bình luận bài viết này !Ý KIẾN CỦA BẠN


Bài viết ngẫu nhiên khác

Bài viết mới nhất


Bài viết xem nhiều


Thành viên tích cực

tags

おすすめ

Nếu có thắc mắc gì, đừng ngần ngại đặt câu hỏi bạn nhé.