avatar-Dương Thúy
Dương Thúy
Quản trị viên 2021-01-13 21:09:25

Checklist những việc đầu tiên cần làm khi đến Nhật Bản

Checklist-nhung-viec-dau-tien-can-lam-khi-den-Nhat-Ban
Cho tặng và mua bán đồ cũ ở Nhật Bản tại đây.      Hướng dẫn cách tạo CV tiếng Nhật online xem tại đây.

Những việc đầu tiên cần làm khi mới sang Nhật là gì? Ngoài việc chuẩn bị đồ đạc ở nhà mang theo, có rất nhiều việc mà bạn cần làm khi đặt chân đến Nhật Bản. Chuẩn bị hành trang kỹ lưỡng sẽ là khởi đầu tốt cho quá trình bạn sinh sống, học tập và làm việc tại Nhật Bản. Vậy việc chuẩn bị như thế nào, việc gì là quan trọng nhất?

1. Thủ tục giấy tờ tùy thân

Các giấy tờ mà bạn phải giữ gìn cẩn thận, không đưa cho bất cứ ai ngoài thầy cô giáo ngoài trường là Hộ chiếu ( パスポート、Thẻ Ngoại Kiều (在留カード)  Điều này để tránh tình trạng người khác sẽ sử dụng các giấy tờ tùy thân của bạn để làm các chuyện xấu ảnh hưởng đến bạn. Hoặc nếu bạn làm rơi hoặc mất thì cần báo ngay cho trường hoặc cảnh sát nơi gần nhất.

2. Làm con dấu 判子/印鑑(はんこ/いんかん)

Con dấu ở Nhật Bản sẽ thay thế cho chữ ký của bạn khi thực hiện các thủ tục như đăng ký thẻ ngân hàng, ký các loại hợp đồng. Bạn có thể chuẩn bị sẵn ở Việt Nam hoặc đến Nhật làm (mất phí), số ký tự khắc trên con dấu càng nhiều thì càng đắt. 

Con dấu ở Nhật Bản sẽ thay thế cho chữ ký của bạn khi thực hiện các thủ tục. 

Nếu có thể thì bạn nên chuẩn bị sẵn con dấu trước ở Việt Nam để tránh mất thời gian và tốn kém. Bạn cũng cần lưu ý hãy giữ con dấu thật cẩn thận và mang bên mình bất cứ khi nào bạn đi làm các thủ tục giấy tờ.

3. Đăng ký tạm trú

Sau khi bạn được sắp xếp nhà ở, đồ đạc thì việc tiếp theo cần làm là đến Ủy ban nơi mình sinh sống 市役所/区役所(しやくしょ/くやくしょ) để tiến hành đăng ký tạm trú. 

Để đăng ký tạm trú, bạn cần xuất trình thẻ ngoại kiều và hợp đồng nhà. Đăng ký xong, họ sẽ đưa cho bạn thẻ tạm trú (在留カード) có in địa chỉ nhà lên mặt sau của thẻ.

Thẻ tạm trú (在留カード) ở Nhật có giá trị pháp lý như chứng minh thư nhân dân ở Việt Nam. Vì vậy, bạn hãy nhớ luôn mang theo thẻ tạm trú khi ra ngoài. Nếu cảnh sát kiểm tra, bạn có thể phải về nhà lấy hoặc vào đồn cảnh sát nếu không có thẻ tạm trú.

4. Làm thẻ ngân hàng 銀行カード(ぎんこうカード)

Thẻ ngân hàng và tài khoản ngân hàng rất quan trọng, giúp bạn thanh toán các chi phí trong quá trình sinh sống ở Nhật như tiền thuê nhà, tiền điện, nước, mạng, học phí, tiền mua sắm,... Đặc biệt là những bạn đi làm thì thẻ ngân hàng là bắt buộc bởi vì bạn sẽ nhận lương qua thẻ.

Ngân hàng được khuyến khích mở tài khoản ở Nhật Bản là ngân hàng bưu điện.

Ngân hàng được khuyến khích mở tài khoản ở Nhật Bản là ngân hàng bưu điện (ゆうちょう銀行). Đây là ngân hàng phổ biến và có nhiều chi nhánh nên việc giao dịch sẽ dễ dàng.

Để đăng ký tài khoản ở đây, bạn chỉ cần xuất trình 在留カード là có thể đăng ký. Sau khi đăng ký thành công bạn sẽ được cấp một cuốn sổ trong đó ghi lại số tài khoản của bạn. Bạn có thể sử dụng tài khoản này để giao dịch luôn. Trong thời gian chờ đợi thẻ bạn có thể dùng sổ này như một thẻ ATM. Thẻ ATM sẽ được gửi về nhà sau 2 tuần.

5. Đăng ký thẻ My Number

Thẻ My Number là công cụ để Chính phủ Nhật Bản quản lý công dân và người nước ngoài cư trú tại Nhật Bản. Thẻ này bao gồm 12 chữ số và lưu trữ mọi thông tin về thuế, bảo hiểm, thu nhập và phúc lợi xã hội cùng nhiều thông tin khác.

Để đăng ký thẻ My Number, đầu tiên bạn sẽ nhận được một thẻ thông báo mã số cá nhân do cơ quan địa phương cấp. Sau đó, bạn có thể đăng ký Thẻ Mã số cá nhân bằng cách điền hồ sơ và gửi qua đường bưu điện hoặc bạn có thể đăng ký trực tuyến.

6. Đăng ký sim điện thoại

Nhà mạng được khuyên dùng là Rakuten Mobile vì có cước rẻ và phù hợp, sử dụng mạng NTT Docomo, giá trung bình khoảng 3000円. Hoặc bạn có thể tham khảo các nhà mạng lớn khác là AU và Softbank. 

Nhà mạng được khuyên dùng là Rakuten Mobile vì có cước rẻ và phù hợp.

Để đăng ký sim điện thoại (判子(はんこ), bạn cần chuẩn bị con dấu, thẻ ngoại kiều /在留カード(ざいりゅうカード) và sổ ngân hàng 通帳(つうちょう).

Trên đây là một số việc cần làm đầu tiên khi sang Nhật Bản. Chuẩn bị tốt các thủ tục sẽ giúp bạn có một cuộc sống ổn định và tiết kiệm khá nhiều chi phí, vì vậy bạn đừng quên tìm hiểu trước về các thủ tục này trước khi sang Nhật nhé!

0 comment
677 views
1

dang-ky-mot-so-loai-sim-gia-re-o-nhat-ban
DANH SÁCH BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận nào cả. Hãy là người đầu tiên bình luận bài viết này !


Ý KIẾN CỦA BẠN


Bài viết ngẫu nhiên khác

Nếu có thắc mắc gì, đừng ngần ngại đặt câu hỏi bạn nhé.

Đang xử lý.

Vui lòng chờ trong giây lát !