avatar-Dương Thúy
Dương Thúy
Quản trị viên 2020-11-24 18:24:20

Chuyển nhà ở Nhật và những vấn đề mà bạn nên biết

Chuyen-nha-o-Nhat-va-nhung-van-de-ma-ban-nen-biet
Cho tặng và mua bán đồ cũ ở Nhật Bản tại đây.      Hướng dẫn cách tạo CV tiếng Nhật online xem tại đây.

Chuyển nhà ở Nhật khác hoàn toàn so với ở Việt Nam bởi bạn cần thực hiện khá nhiều thủ tục. Với những bạn mới sang hoặc tiếng Nhật chưa thành thạo thì việc chuyển nhà sẽ khá rắc rối và phức tạp. Để tránh bị thiệt thòi khi hủy hợp đồng và không bị phạt khi không khai báo địa chỉ mới, bạn hãy tham khảo những vấn đề quan trọng cần biết khi chuyển nhà ở Nhật Bản.

1. Vấn đề về hợp đồng

 Theo quy định về luật thuê nhà ở Nhật, bạn được phép hủy hợp đồng thuê nhà trước thời hạn mà không bị phạt với điều kiện phải báo trước ít nhất là 1 tháng. Một số trường hợp khác (tùy theo công ty quản lý nhà đất) mà thời gian báo trước có thể lâu hơn là trước 60 ngày.

Các vấn đề về hợp đồng bạn cần lưu ý để tránh bị phạt.

Nếu như bạn tự ý chuyển nhà mà không thông báo trước thời hạn quy định thì sẽ phải chịu phạt số tiền tương đương với thời gian thể hiện trên hợp đồng. Ví dụ một số hợp đồng quy định mức phạt cho việc không báo trước ít nhất 1 tháng là sẽ phải trả thêm 1 tháng tiền nhà mặc dù bạn không ở.

2. Vấn đề cắt hợp đồng điện, nước, ga, internet

Trước khi chuyển đi ít nhất là 3 ngày, bạn cần gọi điện cho các công ty điện, nước, gas (lấy số liên lạc trên các hóa đơn hàng tháng) để thông báo. Nhân viên của các công ty này sẽ đến chốt số và tính tiền trước khi bạn đi khoảng vài ngày. 

3. Xử lý rác khi chuyển nhà

Trước ngày hẹn chuyển nhà, bạn cần phải dọn dẹp sạch sẽ nhà để trả cho bên công ty nhà đất. Vì sau khi nhận được thông báo chuyển nhà, họ sẽ đến và kiểm tra hiện trạng của nhà. Vì vậy, bạn có thể lựa chọn:

► Tự dọn dẹp nhà cửa:

- Rác nhỏ như nồi niêu, ấm nước thì bạn có thể vứt dưới dạng rác không chảy theo lịch vứt rác như bình thường.

- Rác lớn như đồ điện gia dụng, giường, đêm,.. thì cần đăng ký để vứt tới các trung tâm xử lý rác thải, thủ tục gọi là 粗大ごみの処分 (sodaigomi no seibun). Bạn lấy số điện thoại ở nơi vứt rác của tòa nhà và gọi tới trung tâm xử lý, 粗大ごみ, miêu tả đồ cần vứt, xác nhận chi phí khi vứt rác sau đó ra konbini mua thẻ vứt rác tương đương với số tiền đó (粗大ごみ処理券: sodaigomi shuriken) Sau đó dán thẻ này vào rác, đến ngày hẹn sẽ vứt ở nơi chỉ định mà bạn đã được hướng dẫn trước đó.

- Đồ không dùng nữa nhưng vẫn sử dụng tốt thì bạn có thể rao bán trên các group thanh lý đồ cũ, cho người quen hoặc bán tại các tiệm thu mua đồ cũ ở gần nơi ở.

Bạn có thể tự dọn dẹp nhà cửa.

► Công ty nhà đất sẽ dọn nhà thu phí: Tức là bên công ty nhà đất sẽ dọn dẹp toàn bộ phòng của bạn, bạn trả phí.

Lưu ý: Nếu không phải do bên công ty nhà đất dọn phòng mà khi tới kiểm tra, họ phát hiện vẫn còn rác trong nhà thì bạn sẽ phải trả chi phí dọn phòng + phí vứt rác.

4. Vấn đề tiền thuê nhà tháng cuối cùng và tiền đặt cọc phòng

► Đối với tiền thuê nhà tháng cuối cùng

Tùy theo từng hợp đồng mà tiền thuê nhà tháng cuối cùng của bạn sẽ được tính từ khi nào, thường là từ ngày đầu tiên của tháng đến ngày chuyển nhà. Một số nơi thủ tục cứng nhắc hơn thì có thể bạn sẽ phải đóng ½ hoặc thậm chí là 1 tháng tiền nhà. Vì vậy, trước khi ký hợp đồng thuê nhà, bạn hãy đọc kỹ các điều khoản để tránh thiệt thòi sau này.

► Đối với tiền đặt cọc

Số tiền đặt cọc bạn nhận lại sẽ được tính:

= Chi phí dọn phòng + Bảo trì nhà + Chi phí hao tổn/thay thế đồ dùng của nhà thuê + tiền điện + tiền nước + tiền nhà tháng cuối cùng.

Trong đó: Chi phí bảo trì nhà, chi phí hao tổn đồ dùng hoặc chi phí để thay thế tài sản được áp dụng nếu đồ đạc phòng của bạn bị hư hỏng nhiều. Bạn có thể trao đổi lại nếu thấy nhiều khoản tiền vô lý để tránh bị thiệt thòi.

5. Thông báo thay đổi địa chỉ khi chuyển nhà

Thủ tục này gọi là 転出届 (tenshutsu todoke), bạn nên thực hiện trước khi chuyển đi khoảng 1-2 tuần tại tại kuyakusho hoặc shiyakusho. Các giấy tờ cần chuẩn bị:

- Thẻ cư trú hoặc hộ chiếu/bằng lái xe.

- Con dấu inkan.

- Điền vào mẫu đơn đơn 転出届.

Nhớ làm thủ tục thay đổi địa chỉ khi chuyển nhà.

Sau khi thực hiện xong thủ tục này bạn sẽ nhận được chứng nhận (転出証明書: tenshutsu shomeisho) để chuyển ra khỏi thành phố hiện tại. Bạn mang chứng nhận này đến nơi ở mới để làm thủ tục nhập tịch vào tỉnh thành phố đó.

Nếu bạn chỉ chuyển nhà trong cùng một thành phố thì sẽ phải làm thủ tục 転居届 (tenkyo todoke) tại tại kuyakusho hoặc shiyakusho thay cho thủ tục 転出届 (tenshutsu todoke).

Trên đây là một số vấn đề quan trọng mà bạn cần lưu ý khi chuyển nhà. Chuyển nhà ở Nhật bao gồm nhiều thủ tục khá phức tạp, vì vậy, bạn nên có sự chuẩn bị trước để tránh bị thiệt thòi hoặc bị phạt một số khoản nhé!

0 comment
707 views
1

dang-ky-mot-so-loai-sim-gia-re-o-nhat-ban
DANH SÁCH BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận nào cả. Hãy là người đầu tiên bình luận bài viết này !


Ý KIẾN CỦA BẠN


Bài viết ngẫu nhiên khác

Nếu có thắc mắc gì, đừng ngần ngại đặt câu hỏi bạn nhé.

Đang xử lý.

Vui lòng chờ trong giây lát !