avatar-Dương Thúy
Dương Thúy
Quản trị viên 2020-11-11 13:04:53

Có bắt buộc phải đóng bảo hiểm tại Nhật Bản hay không? Hướng dẫn cách tính tiền bảo hiểm chính xác nhất

Co-bat-buoc-phai-dong-bao-hiem-tai-Nhat-Ban-hay-khong-Huong-dan-cach-tinh-tien-bao-hiem-chinh-xac-nhat
Cho tặng và mua bán đồ cũ ở Nhật Bản tại đây.      Hướng dẫn cách tạo CV tiếng Nhật online xem tại đây.

Đóng bảo hiểm tại Nhật Bản có bắt buộc hay không? Tiền bảo hiểm là một trong những khoản không nhỏ bị trừ trong bảng lương. Vì vậy, rất nhiều bạn đang sinh sống, học tập và làm việc tại Nhật thắc mắc liệu có thể không đóng bảo hiểm được không? Cách tính tiền bảo hiểm ở Nhật Bản như thế nào? Mình sẽ giải đáp vấn đề này trong bài viết dưới đây.

1. Bảo hiểm ở Nhật Bản là gì?

Khái niệm bảo hiểm ở Nhật Bản không có nhiều điểm khác biệt so với bảo hiểm tại Việt Nam. Mục đích của bảo hiểm được thiết lập nhằm đảm bảo điều kiện cuộc sống ổn định của người Nhật.

Nếu bạn là thực tập sinh, du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản thì cần lưu ý các loại bảo hiểm bao gồm:

- Bảo hiểm y tế quốc dân.

- Bảo hiểm xã hội.

- Bảo hiểm hưu trí quốc dân.

2. Có bắt buộc đóng bảo hiểm tại Nhật hay không?

Tương tự như ở Việt Nam, tại Nhật cũng có nhiều loại bảo hiểm. Tuy nhiên, hai loại bảo hiểm thường gặp, phổ biến nhất là Bảo hiểm sức khỏe quốc dân (国民健康保険) và Bảo hiểm xã hội theo công ty (社会保険).

Theo quy định, tất cả mọi người đều phải bắt buộc tham gia một trong hai loại bảo hiểm nêu trên. Đây chính là nghĩa vụ và trách nhiệm bắt buộc phải thực hiện, không cá nhân nào đang sinh sống tại Nhật được phép không tham gia bất cứ hình thức bảo hiểm nào.

T ất cả mọi người đều phải bắt buộc tham gia một trong hai loại bảo hiểm (国民健康保険) và 社会保険)

Điều này có nghĩa là nếu bạn đang làm việc tại Nhật và đã đóng 社会保険 theo công ty thì không cần phải tham gia (国民健康保険 nữa. Hoặc nếu trước đây bạn sang Nhật theo diện du học và đóng 国民健康保険 nhưng sau khi tốt nghiệp, bạn đi làm và đóng bảo hiểm 社会保険 theo công ty thì không cần đóng 国民健康保険.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý, sau khi tốt nghiệp, nếu bạn không làm các thủ tục cắt 国民健康保険 trên quận thì vẫn mặc định là đang tham gia. Vì vậy, nếu bạn đã đi làm và đóng bảo hiểm theo công ty thì cần nhớ mang theo thẻ bảo hiểm mới lên quận để trả lại thẻ bảo hiểm cũ, cắt bảo hiểm 国民健康保険.

Ngược lại, nếu bạn đã nghỉ việc và đang chưa tìm được công việc mới thì cần tham gia lại bảo hiểm 国民健康保険 để giảm bớt gánh nặng chi phí nếu không may phải thực hiện khám, chữa bệnh.

3. Mức đóng bảo hiểm tại Nhật Bản

Mức đóng bảo hiểm ở Nhật Bản căn cứ dựa trên mức thu nhập của người lao động. Trong đó bảo hiểm quốc dân 国民健康保険 sẽ tính theo tổng thu nhập của bạn hoặc cả gia đình bạn (nếu cả gia đình bạn cùng tham gia loại bảo hiểm này).

Tiền bảo hiểm quốc dân sẽ có sự khác nhau tùy theo độ tuổi hoặc có chênh lệch đôi chút tùy theo địa phương sinh sống. Cụ thể, từ 0-39 tuổi sẽ đóng bảo hiểm cùng một mức, từ 40-64 tuổi sẽ đóng cùng một mức và từ 65 tuổi trở lên sẽ là một mức khác.

Khoản thu nhập căn cứ để tính mức đóng bảo hiểm sẽ được tình bằng tổng lương trước thuế của cả năm (給与年収) + thu nhập khác (nếu có) + lương hưu (nenkin) nhận về với người trên 65 tuổi + thuế tài sản cố định của cả gia đình.

4. Hướng dẫn cách tính bảo hiểm tại Nhật đơn giản và chính xác

Website được sử dụng để tính bảo hiểm của Nhật phổ biến là: http://www.kokuho-keisan.com/. Bạn có thể truy cập trang web này và thực hiện theo các bước sau:

► Bước 1: Chọn địa phương đang sinh sống

Chọn địa phương nơi bạn đang sinh sống

 

► Bước 2: Điền các thông tin quan trọng để tính mức bảo hiểm.

Điền các thông tin của bạn hoặc gia đình bạn.

Các thông tin bạn cần chú ý điền chính xác là độ tuổi, mức lương trước thuế tính theo năm của bạn hoặc của các thành viên trong gia đình. Các thông tin mà bạn có thể không điền là ô その他収入 (thu nhập khác) và 年金収入 (tiền lương hưu tính theo...), và 固定資産税 (thuế cho tài sản cố định).

Ở bước này, bạn cần lưu ý: Nếu các thành viên đều tham gia bảo hiểm quốc dân thì cần nhập thông tin tất cả thành viên. Nếu có người tham gia bảo hiểm quốc dân, có người tham gia bảo hiểm xã hội của công ty thì chỉ cần nhập thông tin của người đóng bảo hiểm quốc dân.

► Bước 3: Click nút 計算 để tính tiền bảo hiểm của cả gia đình bạn.

5. Không đóng bảo hiểm ở Nhật Bản có bị phạt không?

Nếu bạn không đóng bảo hiểm ở Nhật, bạn sẽ bị địa phương nơi bạn đang sinh sống gửi giấy nhắc nhở - cảnh cáo và phong tỏa các tài sản, trừ vào tài khoản ngân hàng nếu như bạn đã nợ tiền bảo hiểm quá lâu.

Trường hợp xấu nhất có thể xảy ra, nếu tài khoản của bạn không thể trừ được thì họ sẽ đến tận nhà bạn để tịch thu các tài sản cố định có giá trị. Hơn nữa, nếu không may bạn cần phải chữa trị bệnh, chi phí khám chữa bệnh ở Nhật Bản vô cùng đắt đỏ, bạn có thể rơi vào tình huống không thể chi trả nổi viện phí vì không đóng bảo hiểm.

6. Lưu ý quan trọng về bảo hiểm quốc dân tại Nhật Bản

- Nếu bạn thấy mức đóng bảo hiểm cao hoặc thấp hơn bình thường, bạn cần đến tòa thị chính để đăng ký lại mức thu nhập cá nhân để làm căn cứ tính lại mức đóng bảo hiểm.

- Khi khám, chữa bệnh, không phải tất cả các dịch vụ đều sẽ được bảo hiểm thanh toán, vẫn có những dịch vụ bạn phải tự chi trả. Vì vậy, bạn cần tìm hiểu trước những danh mục nằm trong phạm vi chi trả của bảo hiểm.

Lưu ý khi khám chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế quốc dân tại Nhật Bản.

- Nếu các thông tin cá nhân của bạn thay đổi thì cần đến tòa thị chính để điều chỉnh thông tin bảo hiểm.

- Riêng với du học sinh và thực tập sinh, khi về nước, bạn sẽ được hoàn lại 80% số tiền bảo hiểm đã đóng.

Với những thông tin trên đây, mình hy vọng đã giúp bạn hiểu thêm về bảo hiểm ở Nhật Bản. Việc đóng bảo hiểm ở Nhật là quy định bắt buộc, bạn cần lưu ý để thực hiện nhé!

0 comment
1194 views
1

dang-ky-mot-so-loai-sim-gia-re-o-nhat-ban
DANH SÁCH BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận nào cả. Hãy là người đầu tiên bình luận bài viết này !


Ý KIẾN CỦA BẠN


Bài viết ngẫu nhiên khác

Nếu có thắc mắc gì, đừng ngần ngại đặt câu hỏi bạn nhé.

Đang xử lý.

Vui lòng chờ trong giây lát !