avatar-Dương Thúy
Dương Thúy
Quản trị viên 2021-01-06 21:11:13

Hướng dẫn chi tiết chuyển tư cách visa từ thực tập sang kỹ năng đặc định

Huong-dan-chi-tiet-chuyen-tu-cach-visa-tu-thuc-tap-sang-ky-nang-dac-dinh
Cho tặng và mua bán đồ cũ ở Nhật Bản tại đây.      Hướng dẫn cách tạo CV tiếng Nhật online xem tại đây.

Hầu hết các bạn thực tập sinh sang Nhật Bản đều muốn chuyển tư cách visa thực tập sinh sang visa kỹ năng đặc định nhằm nâng cao cơ hội và kéo dài thời gian làm việc ở Nhật. Vậy thủ tục chuyển đổi như thế nào và khả năng thành công cao hay không? Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn chi tiết.

1. Giới thiệu chương trình kỹ năng đặc định Nhật Bản

Trước thực trạng Nhật Bản đang thiếu nhân lực trầm trọng và cần được hỗ trợ bởi nguồn nhân lực ngoài nước. Chính vì vậy, chương trình “Kỹ năng đặc định - Tokutei Ginou” (特定技能) ra đời nhằm thu hút nguồn lao động nước ngoài.

Về bản chất, tư cách lưu trú kỹ năng đặc định là loại tư cách dành cho lực lượng người lao động nước ngoài được phép làm việc tại các công ty, xí nghiệp Nhật Bản. Những đối tượng này sẽ có quyền lợi và nghĩa vụ như một lao động phổ thông tại Nhật, thay vì chỉ sang Nhật để học hỏi như tư cách thực tập sinh kỹ năng.

Người có visa kỹ năng đặc định sẽ có quyền lợi và nghĩa vụ như một lao động phổ thông tại Nhật.

Trong đó, chương trình kỹ năng đặc định gồm:

♦ Tokutei Ginou 1: Visa 5 năm dành cho những lao động đủ điều kiện trình độ tiếng Nhật và có kỹ năng, kinh nghiệm đáp ứng yêu cầu công việc.

♦ Tokutei Ginou 2: Qua một kỳ thi đánh giá năng lực, người lao động sẽ được cư trú lâu dài tại Nhật và được phép bảo lãnh người thân sang Nhật để sinh sống.

2. Điều kiện chuyển đổi sang visa kỹ năng đặc định

Để có thể chuyển đổi từ visa thực tập sinh sang visa “Kỹ năng đặc định”, bạn cần phải hoàn thành hợp đồng lao động tu nghiệp 3 năm (tương đương với chương trình thực tập sinh kỹ năng bậc 2), cụ thể như sau:

- Đối với những bạn đang học năm 3 và làm việc ở Nhật, bạn có thể chuẩn bị hồ sơ trước để chuyển đổi sang chương trình “Kỹ năng đặc định” luôn mà không cần phải về nước. 

- Đối với những bạn đã kết thúc hợp đồng 3 năm và quay trở về nước thì hoàn toàn toàn có thể quay lại làm việc ở Nhật theo chương trình mới này.

- Đặc biệt, với các bạn thực tập sinh năm 3 hoặc đã quay về nước sẽ được miễn thi năng lực tiếng Nhật, nếu bạn muốn quay lại làm ngành mà bạn đã làm khi là thực tập sinh thì được miễn kỳ thi kỹ năng.

Điều kiện để được cấp visa kỹ năng đặc định:

- Chuyển visa kỹ năng đặc định số 1 để tiếp tục quá trình làm việc tại Nhật Bản.

- Đã ký kết hợp đồng với công ty hiện tại.

- Nhận mức lương bằng hoặc cao hơn so với mức lương của tư cách visa cũ.

-  Có lý do về mặt thời gian như thời gian để chuyển đổi sang tư cách visa kỹ năng đặc định số 1, ví dụ như cơ quan hỗ trợ người lao động chưa hoàn tất thủ tục đăng ký…

- Thời gian lưu trú với tư cách thực tập sinh số 2 tối thiểu là 1 năm 10 tháng, đồng thời đáp ứng được những tri thức, kỹ năng đã thu được để được miễn kỳ thi kỹ năng đặc định và kỳ thi tiếng Nhật.

- Công ty tiếp nhận tuân thủ đầy đủ các quy định về thuế, bảo hiểm, lao động,...

- Cong ty tiếp nhận lao động và nơi ủy quyền hỗ trợ lao động cần phải có hệ thống hỗ trợ ngôn ngữ để đảm bảo người lao động nước ngoài có khả năng hiểu được rõ ràng.

3. Chuyển đổi từ visa thực tập sinh sang chương trình “Kỹ năng đặc định” có khó không?

Mặc dù nhu cầu về nguồn nhân lực của Nhật Bản khá cao song không phải tất cả các ngành nghề đều được tiếp nhận. Chương trình visa kỹ năng đặc định chỉ tiếp nhận 14 ngành nghề.

Nghĩa là nếu bạn muốn quay trở lại Nhật hoặc muốn chuyển đổi sang visa mới không thuộc nhóm 14 ngành nghề này thì chắc chắn là không thể. Bên cạnh đó, trong 14 ngành nghề được tiếp nhận, tùy thuộc theo độ khan hiếm nhân lực của từng ngành nghề mà cơ hội chuyển đổi thành công cũng khác nhau.

Ví dụ như tỷ lệ của ngành nhà hàng hoặc điều dưỡng thì xác suất là 0%. Ngược lại, một số ngành như chế tạo máy, chế tạo nguyên liệu, điện - điện tử, nông nghiệp thì gần như 100% bạn sẽ chuyển đổi thành công.

14 ngành nghề nằm trong diện chương trình visa kỹ năng đặc định gồm:

14 ngành nghề nằm trong diện chương trình visa kỹ năng đặc định gồm:

4. Thủ tục chuyển đổi từ visa thực tập sinh sang visa “Kỹ năng đặc định”

Kẻ từ 1/3/2020, tất cả các cơ quan nhập cảnh trên toàn quốc sẽ tiếp nhận đăng ký chuyển đổi tư cách visa từ thực tập sinh sang chương trình kỹ năng đặc định. Các giấy tờ mà bạn cần chuẩn bị như sau:

- Giấy tờ đăng ký xin chuyển đổi tư cách lưu trú (在留資格変更許可申請書).

Giấy xin chuyển đổi tư cách lưu trú.

- Giấy cam kết của công ty tiếp nhận lao động (受入れ機関の誓約書).

- Một số giấy tờ xác nhận về hợp đồng lao động trong khoảng thời gian chuyển sang visa kỹ năng đặc định số 1 như bản sao hợp đồng lao động (雇用契約書).

- Bản sao sổ lương tại nơi làm việc trước đây.

- Giấy tờ thể hiện lý do công ty tiếp nhận.

- Giấy tờ chứng minh bạn đã thi đỗ kỳ thi đánh giá kỹ năng đặc biệt hoặc giấy chứng minh đã hoàn thành kỹ năng thực tập cấp bậc 2 (技能実習評価試験の合格証又は技能実習2号の合格証 ).

- Một số giấy tờ cá nhân như bản sao thẻ ngoại kiều (在留カードの写し) và bản sao Passport (パスポートの写し).

Sau khi chuẩn bị xong giấy tờ, bạn nộp hồ sơ ở cục xuất nhập cảnh địa phương để làm thủ tục chuyển đổi từ visa thực tập sinh sang visa kỹ năng đặc định.

Trên đây, mình đã chia sẻ một số thông tin liên quan đến thủ tục chuyển đổi visa kỹ năng đặc định. Bạn có thể tham khảo để biết các ngành nghề được cấp diện visa này và các giấy tờ cần chuẩn bị nhé!

0 comment
1106 views
1

dang-ky-mot-so-loai-sim-gia-re-o-nhat-ban
DANH SÁCH BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận nào cả. Hãy là người đầu tiên bình luận bài viết này !


Ý KIẾN CỦA BẠN


Bài viết ngẫu nhiên khác

Nếu có thắc mắc gì, đừng ngần ngại đặt câu hỏi bạn nhé.

Đang xử lý.

Vui lòng chờ trong giây lát !