avatar-Dương Thúy
Dương Thúy
Quản trị viên 2020-12-26 21:33:16

Hướng dẫn quy trình xin giấy khám sức khỏe ở Nhật Bản

Huong-dan-quy-trinh-xin-giay-kham-suc-khoe-o-Nhat-Ban
Cho tặng và mua bán đồ cũ ở Nhật Bản tại đây.      Hướng dẫn cách tạo CV tiếng Nhật online xem tại đây.

Lấy giấy khám sức khỏe ở Nhật như thế nào? Theo quy định tại Luật An toàn Lao động của Nhật, mọi lao động đều phải khám sức khỏe trước khi làm việc chính thức tại công ty. Giấy khám sức khỏe là giấy tờ không thể thiếu để bạn xin việc. Đặc biệt là không phải trường nào, công ty nào cũng có chế độ khám sức khỏe. Vậy thì khám ở đâu, chi phí như thế nào? Mình sẽ hướng dẫn bạn ở dưới đây.

1. Giấy khám sức khỏe ở Nhật

Ở Nhật Bản, phần lớn các công ty đều có chế độ khám sức khỏe định kỳ theo từng năm cho nhân viên. Sau các kỳ khám sức khỏe, bạn sẽ nhận được giấy khám sức khỏe 健康診断書(けんこうしんだんしょ). Giấy khám sức khỏe này có giá trị trong vòng 1 năm và phản ánh tình trạng sức khỏe tổng thể của bạn, cho bạn và công ty biết bạn có đủ điều kiện sức khỏe để làm việc không.

Tại các trường Đại học của Nhật Bản, bạn cũng sẽ được khám sức khỏe định kỳ 1 năm 1 lần nếu là sinh viên học ở đây. Mặt khác, giấy khám sức khỏe ở trường học nếu còn giá trị thì bạn cũng có thể sử dụng để nộp vào các công ty mình chuẩn bị xin việc.

2. Quy trình xin giấy khám sức khỏe ở Nhật Bản

Như đã nói ở trên, vẫn có một số các công ty (đặc biệt là công ty nhỏ) hoặc một số trường không tổ chức khám sức khỏe định kỳ. Vậy thì bạn xin giấy khám sức khỏe ở đâu? 

Trong trường hợp này, bạn cần tìm đến các Clinic - Bệnh viện gần nhà để xin được giấy khám sức khỏe. Quy trình cụ thể như sau:

Tìm nơi khám sức khỏe và đặt lịch 

Trường hợp công ty chỉ định bệnh viện, phòng khám,... thì thông thường phòng hành chính nhân sự sẽ giúp bạn đặt lịch khám bệnh. Bạn chỉ cần tới khám và nhận kết quả.

Trường hợp không có chỉ định bệnh viện hay phòng khám cụ thể nào thì bạn có thể hỏi rõ về chi phí, các mục cần khám bệnh, thời gian nộp giấy khám sức khỏe để đặt lịch hẹn khám bệnh phù hợp và kịp thời gian.

Cách đơn giản nhất là bạn tìm theo từ khóa trên Google là: 健康診断  + “ga gần khu vực bạn sống”」  , bạn sẽ có một danh sách để lựa chọn các Clinic phù hợp với chi phí và gần nơi mình sinh sống.

Tìm Clinic trong trường hợp bạn tự đi khám bệnh.

Về thời gian đặt lịch khám bệnh, thông thường bạn phải đặt trước từ 1 tuần - 1 tháng. Thậm chí nếu một số thời gian cao điểm, bạn có thể phải đặt trước 2 tháng. Sau khi khám bệnh xong, giấy khám sức khỏe sẽ được gửi về nhà sau 1-2 tuần. Bạn cần căn cứ vào thời gian này để bố trí lịch khám phù hợp với thời gian nộp giấy khám sức khỏe cho công ty.

Thanh toán chi phí khám chữa bệnh

Nếu công ty có chế độ khám sức khỏe định kỳ thì thường là phía công ty sẽ chi trả chi phí khám bệnh. Bạn cần lưu ý hỏi kỹ là có cần nộp hóa đơn thanh toán tiền khám chữa bệnh (領収書) hay không để nộp lại.

Nộp lại hóa đơn chi phí khám bệnh nếu cần.

Trường hợp bạn khám bệnh tự túc thì bạn cần hỏi trước chi phí cho các danh mục cần khám bệnh. Gói khám cơ bản nhất thì chi phí sẽ rơi vào khoảng 4000 yên - 6000 yên.

11 mục bắt buộc phải khám khi xin giấy khám sức khỏe

Theo quy định của Luật, có 11 mục mà bạn bắt buộc phải khám khi xin giấy khám sức khỏe:

1. Trả lời câu hỏi về tiền sử bị bệnh và công việc từng làm.

2. Trả lời câu hỏi có hoặc không về các chứng bệnh cảm thấy đang mắc phải.

3. Đo các chỉ số: Chiều cao, cân nặng, số đo bụng, thị lực, thính lực.

4. Đo huyết áp.

5. Chụp X-ray.

6. Xét nghiệm máu

7. Xét nghiệm máu kiểm tra chức năng gan.

8. Xét nghiệm máu kiểm tra lượng mỡ trong máu.

9. Xét nghiệm máu kiểm tra lượng đường trong máu.

10. Xét nghiệm nước tiểu.

11. Điện tâm đồ.

Các danh mục khám bệnh

Để làm việc và học tập ở Nhật, bạn bắt buộc phải có giấy khám sức khỏe. Vì vậy, bạn hãy tham khảo các thông tin trên đây để nắm được cách thức khi thực hiện xin giấy khám sức khỏe trong trường hợp cần thiết.

1 comment
18757 views
2

dang-ky-mot-so-loai-sim-gia-re-o-nhat-ban
DANH SÁCH BÌNH LUẬN

Hiện có 1 bình luận

(Bạn cần đăng nhập để có thể gửi bình luận)


avatar-luyên Lê
luyên Lê
Thành viên mới

Mình khám tháng 6 vừa rồi ở công ty, nhưng giờ đi xin việc mới tìm lại bảng kets quả lại bị mất, không biết là liên hệ bệnh viện có lấy lại được không nhỉ hay phải đi khám lại

0
Báo cáo
2022-08-27 00:49:28

Ý KIẾN CỦA BẠN


Bài viết ngẫu nhiên khác

Nếu có thắc mắc gì, đừng ngần ngại đặt câu hỏi bạn nhé.

Đang xử lý.

Vui lòng chờ trong giây lát !