Hướng dẫn tính tiền làm thêm giờ tại công ty Nhật Bản

avatar-Dương Thúy
Dương Thúy
Quản trị viên 2022-06-03 17:07:59
Huong-dan-tinh-tien-lam-them-gio-tai-cong-ty-Nhat-Ban
Hướng dẫn cách tạo CV tiếng Nhật online xem tại đây.

Ngoài mức lương cơ bản, tiền làm thêm, tăng ca là vấn đề được người lao động đặc biệt quan tâm khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản. Thông thường, mỗi công ty sẽ có chính sách trả lương ngoài giờ khác nhau, tùy theo loại hợp đồng lao động. Vậy tính lương tăng ca, tiền làm thêm giờ như thế nào mới là phù hợp và đúng quy định?

1. Quy định về thời gian làm thêm giờ tại Nhật

Theo quy định pháp luật Nhật Bản, thời gian lao động được ấn định cho người lao động bao gồm: Thời gian lao động pháp định (theo quy định của luật pháp) và thời gian lao động Sở định (căn cứ theo quy định của công ty, thể hiện trong hợp đồng).

❖ Thời gian lao động Pháp định

Thông thường, số giờ làm việc theo quy định là 8 tiếng/ngày, tương đương 40 tiếng/tuần. Nếu làm việc theo tuần thì người lao động không được làm quá 10 tiếng/ngày và không quá 40 tiếng/tuần. 

Mỗi công ty có chế độ ngày nghỉ hàng tuần linh hoạt sao cho phù hợp với điều kiện sản xuất kinh doanh để đảm bảo công việc. Số giờ định mức của một năm tối đa là 2087 giờ. Đây gọi là thời gian lao động pháp định, còn gọi là thời gian lao động cơ bản.

Theo quy định, nếu thời gian làm việc vượt quá 8 tiếng/ngày là hành vi vi phạm pháp luật. Giờ làm thêm bắt đầu được tính từ 22h tối hôm trước đến 6h sáng hôm sau. Quy định pháp luật là thời gian làm thêm không vượt quá 50% số giờ làm việc trong 1 ngày, đồng nghĩa với không quá 12 tiếng/ngày bao gồm cả thời gian làm thêm giờ.

❖ Thời gian lao động sở định

Thời gian lao động sở định là thời gian lao động được quy ước trong hợp đồng lao động ký kết giữa người sử dụng lao động và người lao động. Thời gian lao động sở định được căn cứ trên thời gian lao động pháp định, không nhất thiết phải giống hoàn toàn nhưng không được vượt quá thời gian lao động pháp định.

Thời gian lao động sở định được quy định trong hợp đồng lao động.

❖ Thời gian làm thêm giờ

Khi người lao động làm thêm vượt quá thời gian lao động quy định (gồm thời gian lao động pháp định và thời gian lao động sở định) thì khoảng thời gian này được gọi là thời gian làm thêm giờ. Thời gian làm thêm giờ được chia thành 2 loại: Thời gian làm thêm trong thời gian lao động pháp định và Thời gian làm thêm ngoài thời gian lao động pháp định. Đơn vị sử dụng lao động sẽ căn cứ vào đây để trả lương cho người lao động.

Cụ thể như sau:Làm thêm giờ ngoài thời gian lao động pháp định:

  • Là không quá 8 tiếng/ngày và 40 tiếng/tuần. Nếu vượt quá thời gian này, thời gian vượt quá được gọi là làm thêm giờ ngoài thời gian lao động pháp định.

  • Khi trả lương, công ty sẽ phải trả thêm khoản lương làm thêm ngoài giờ được tính theo một tỷ lệ nhất định dựa trên lương cơ bản.

Làm thêm giờ trong thời gian lao động pháp định:

  • Là làm việc quá thời gian lao động sở định nhưng không vượt quá thời gian lao động pháp định sẽ được gọi là làm thêm giờ trong thời gian lao động pháp định.

  • Đối với làm thêm trong thời gian lao động pháp định, công ty chỉ cần trả tiền lương cơ bản cho người lao động ghi trên hợp đồng.

Công ty căn cứ vào thời gian làm thêm để trả lương.

2. Cách tính tiền lương cơ bản tại Nhật

Tại Nhật bản, mỗi vùng khác nhau sẽ có quy định riêng về mức lương cơ bản tối thiểu. Vì vậy, các công ty Nhật sẽ căn cứ theo quy định về mức lương thấp nhất tại khu vực và tiến hành chi trả lương cơ bản.

Tuy nhiên, theo quy định của Chính phủ Nhật Bản, các doanh nghiệp tiếp nhận lao động phải trả mức lương thấp nhất bằng mức lương cơ bản tối thiểu vùng của Nhật Bản. Theo đó, mức lương cơ bản nhận của người lao động sẽ được tính như sau:

Lương cơ bản nhận = Mức lương tối thiểu của từng vùng (tính theo số giờ làm việc) x 8 giờ x 21 ngày.

3. Cách tính tiền lương làm thêm giờ tại Nhật

Tiền lương làm thêm giờ được Bộ Lao động - Y tế - Phúc lợi Nhật Bản quy định như sau:

  • Làm thêm giờ vào ngày bình thường (tức làm vượt quá 8 giờ quy định): +25% lương cơ bản.

  • Làm thêm giờ vào ngày nghỉ cuối tuần (Thứ Bảy, Chủ Nhật): +35% lương cơ bản.

  • Làm thêm giờ ban đêm (22h - 5h sáng): +50% lương cơ bản + Phụ cấp ăn đêm tính trực tiếp vào lương.

  • Làm thêm vào ngày lễ, ngày Tết: +200% lương cơ bản.

Tùy theo thời gian làm thêm sẽ có cách tính lương làm thêm giờ khác nhau.

4. Một số lưu ý khi làm thêm tại Nhật Bản

Ngoài vấn đề tính lương làm thêm tại Nhật, bạn cũng cần nắm được một số thông tin sau khi làm thêm giờ:

❖ Lương tăng ca có bị tính thuế không?

Tiền thuế chỉ tính trên tiền lương cơ bản nên người lao động sẽ không bị mất thêm khoản thuế ở tiền tăng ca. 

❖ Người lao động có được ra ngoài làm thêm không?

Thực tập sinh sang Nhật Bản làm việc gần như sẽ không được ra ngoài làm thêm. Visa ngành nào sẽ chỉ được làm việc trong ngành đó, kể cả việc làm thêm. 

Thông thường, thực tập sinh kỹ năng sẽ chỉ được làm thêm cho xí nghiệp đã tiếp nhận. Nếu trốn ra ngoài làm việc, hành vi này có thể bị coi là phạm pháp và có thể bị bắt, trục xuất khỏi Nhật Bản.

❖ Xuất khẩu lao động Nhật Bản được làm thêm bao nhiêu tiếng mỗi ngày?

Chính Phủ Nhật Bản quy định về thời gian làm thêm của thực tập sinh kỹ năng như sau:

  • Không được làm thêm quá 50% số giờ làm việc chính trong ngày. Nghĩa là tổng thời gian làm việc của một người sẽ không vượt quá 12h/ngày.

  • Không được làm thêm quá 12 tiếng/ngày đối với các ngày nghỉ, ngày lễ và ngày Tết.

Như vậy, với các thông tin trên đây, bạn có thể tự xác định số giờ làm thêm của mình, số tiền tăng ca, làm thêm giờ để xác định mức thu nhập hàng tháng khi làm việc tại Nhật Bản. Mong rằng bài viết này sẽ cung cấp cho bạn nhiều thông tin hữu ích trong quá trình sinh sống, học tập và làm việc tại Nhật Bản.


0 comment
3,545 views
1

dang-ky-mot-so-loai-sim-gia-re-o-nhat-ban

DANH SÁCH BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận nào cả. Hãy là người đầu tiên bình luận bài viết này !Ý KIẾN CỦA BẠN


Bài viết ngẫu nhiên khác

Bài viết mới nhất


Bài viết xem nhiều


Thành viên tích cực

tags

おすすめ

Nếu có thắc mắc gì, đừng ngần ngại đặt câu hỏi bạn nhé.