avatar-Dương Thúy
Dương Thúy
Quản trị viên 2021-01-23 14:35:20

Hướng dẫn xin visa lao động cho người làm tự do (Freelancer) tại Nhật Bản

Huong-dan-xin-visa-lao-dong-cho-nguoi-lam-tu-do-Freelancer-tai-Nhat-Ban
Cho tặng và mua bán đồ cũ ở Nhật Bản tại đây.      Hướng dẫn cách tạo CV tiếng Nhật online xem tại đây.

Đối với những người làm việc freelancer, vấn đề xin visa lao động cho người làm tự do có thể gặp nhiều bất lợi, đặc biệt là về giấy tờ như hợp đồng lao động. Tuy nhiên, nếu bạn nắm được quy định và chuẩn bị đầy đủ hồ sơ cần thiết thì vẫn có thể xin được thị thực.

1. Tại sao người làm nghề tự do cần phải ký kết hợp đồng ủy thác nghiệp vụ?

Một bí quyết khi bạn làm freelancer ở Nhật Bản là bạn không xin visa với tư cách đi làm thuê cho một công ty của Nhật mà là xin visa với tư cách freelancer (kinh doanh cá nhân), cụ thể là bạn sẽ ký kết hợp đồng ủy thác nghiệp vụ.

Điều kiện để có thể xin visa lao động ở Nhật là bạn cần phải có công việc liên quan đến Nhật Bản nhưng không nhất thiết phải là làm thuê. Nghĩa là hợp đồng ủy thác nghiệp vụ vẫn nằm trong diện xét duyệt visa. Bí quyết này còn áp dụng được cả cho các trường hợp visa chuyên môn cao.

Bạn cần ký kết hợp đồng ủy thác nghiệp vụ.

2. Lợi ích khi freelancer ký hợp đồng ủy thác nghiệp vụ

Nếu bạn ký hợp đồng làm thuê, phía công ty sẽ phải chịu khá nhiều khoản chi phí lớn như: bảo hiểm, phải đảm bảo tuân thủ theo đúng Luật Lao động tại Nhật Bản. Ngược lại nếu ký hợp đồng ủy thác nghiệp vụ thì trách nhiệm này sẽ giảm bớt.

Còn đối với người làm công việc tự do tại Nhật, nếu bạn muốn lấy visa kinh doanh và thành lập công ty thì cần ít nhất 5,000,000 yên tiền vốn và phải có đối tác kinh doanh, tốn rất nhiều thời gian, công sức và chi phí. Nhưng nếu bạn lấy tư cách freelancer thì không phải lập công ty ở Nhật nên sẽ không mất những khoản chi phí này.

3. Điều kiện để xin visa lao động cho freelancer

Không phải hình thức freelancer nào cũng đủ điều kiện xin visa lao động. Cụ thể, người làm việc tự do được phân chia thành 2 hình thức như sau

Làm việc tại nhà

Tức là người lao động sẽ ký hợp đồng với các công ty nhật tùy theo các dự án đảm nhận. Lương sẽ được trả theo kết quả công việc, sản phẩm nghiệm thu. Nếu ký kết hợp đồng bán ủy thác thì lương sẽ trả theo việc thực hiện nghiệp vụ.

Làm việc tại công ty

Là hình thức người lao động sẽ ký hợp đồng với công ty theo dự án và làm việc tại công ty. Tiền lương sẽ được trả theo thời gian đã thống nhất trên hợp đồng.

Chỉ có freelancer làm việc tại công ty thuộc đối tượng cấp visa lao động.

► Đối với hai hình thức freelancer trên thì chỉ có freelancer làm việc tại công ty thuộc đối tượng cấp visa lao động.

Trường hợp kể cả bạn ký kết hợp đồng kinh doanh với công ty Nhật bản dưới diện freelancer thì phía công ty vẫn cần cung cấp các tài liệu để bạn xin visa. Ngoài ra, bạn sẽ được yêu cầu đi làm việc fulltime trên công ty như những nhân viên khác.

Nếu như bạn chỉ mượn danh nghĩa công ty để xin visa thì sẽ bị coi là phạm pháp và bị phạt rất nặng.

Ngoài ra, nếu bạn theo hình thức freelancer làm việc tại công ty thì có ưu điểm là mức thu nhập khá ổn định. Lương sẽ được trả theo thời hạn nhất định quy định trên hợp đồng. Đây cũng là một điểm cộng quan trọng làm căn cứ đánh giá khi bạn xin visa lao động.

Trên đây là một số thông tin về xin visa lao động cho người làm tự do (Freelancer) tại Nhật Bản. Không nhất thiết phải ký hợp đồng làm thuê, trường hợp bạn ký hợp đồng ủy thác nghiệp vụ vẫn có khả năng xin được visa lao động. Bạn hãy thử đề xuất với công ty Nhật đang cần người rằng họ có thể hỗ trợ bạn bằng cách ký kết hợp đồng ủy thác nghiệp vụ nhé!

0 comment
1499 views
1

dang-ky-mot-so-loai-sim-gia-re-o-nhat-ban
DANH SÁCH BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận nào cả. Hãy là người đầu tiên bình luận bài viết này !


Ý KIẾN CỦA BẠN


Bài viết ngẫu nhiên khác

Nếu có thắc mắc gì, đừng ngần ngại đặt câu hỏi bạn nhé.

Đang xử lý.

Vui lòng chờ trong giây lát !