avatar-Dương Thúy
Dương Thúy
Quản trị viên 2021-01-14 21:04:29

Kinh nghiệm trồng rau ở Nhật Bản để tiết kiệm chi phí 

Kinh-nghiem-trong-rau-o-Nhat-Ban-de-tiet-kiem-chi-phi 
Cho tặng và mua bán đồ cũ ở Nhật Bản tại đây.      Hướng dẫn cách tạo CV tiếng Nhật online xem tại đây.

Sang Nhật ăn gì cùng đều đắt đỏ, vì vậy, để tiết kiệm tối đa tiền thực phẩm thì trồng rau ở Nhật là cách mà nhiều bạn lựa chọn. Vừa thỏa mãn sở thích yêu làm vườn, trồng rau, vừa cung cấp nguồn rau tươi sạch cho bữa ăn và vừa tiết kiệm chi phí, đặc biệt là trong khoảng thời gian ban hành tình trạng khẩn cấp, bạn sẽ không phải ra ngoài mua rau. Vậy trồng rau ở Nhật Bản như thế nào? Bạn có thể tham khảo một số kinh nghiệm mình chia sẻ dưới đây nhé!

1. Tại sao nên trồng rau khi ở Nhật Bản?

Rau củ quả ở Nhật Bản có giá không hề rẻ, hơn nữa một số loại rau không phải lúc nào cũng có sẵn để bạn có thể chế biến các món ăn của Việt Nam. Vì vậy, nếu bạn có riêng một vườn rau tự trồng vừa giúp bạn tiết kiệm chi phí sinh hoạt, vừa cung cấp nguồn thực phẩm tươi sạch để nấu các món ăn ngon.

Đặc biệt là trong giai đoạn Nhật Bản ban bố tình trạng khẩn cấp kéo dài, bạn có nhiều thời gian ở nhà và hạn chế tối đa ra ngoài thì việc trồng rau sẽ là thú vui của nhiều bạn.

2. Chuẩn bị dụng cụ gì khi trồng rau ở Nhật?

Để trồng rau, trước tiên bạn cần có sự chuẩn bị dụng cụ để trồng rau:

- Chậu hoặc thùng xốp: Bạn có thể mua ngoài siêu thị, trên Amazon hoặc tận dụng ngay những đồ dùng trong nhà, hoặc bạn có thể để ý xem xung quanh có ai mang vứt thùng xốp thì xin về để trồng.

- Đất: Bạn có thể tham khảo ở các siêu thị Olympic, một bao 14L khoảng 300 yên đủ đất chứa cho 1 thùng xốp.

Bạn có thể mua đất để trồng rau.

- Xẻng, cào trồng cây: Công cụ này rất cần thiết đối với những bạn lần đầu trồng rau, giúp cho đất tơi xốp.

- Hạt giống: Đa số các bạn sẽ mang hạt giống từ Việt Nam sang như một số hệ thống siêu thị lớn sẽ có như Daiso.

- Nước tưới: Bạn có thể dùng nước lã hoặc nước vo gạo là tốt nhất

Lưu ý khi trồng rau:

- Với đất bạn vừa mua thì đã đảm bảo dinh dưỡng rồi nên không cần bón thêm phân bón.

- Với đất dùng lại thì bạn cần mua thêm phân bón, bằng cách tìm từ khóa (栄養剤(えいようざい). Bạn mua phân bón về và hòa với nước, tưới vào đất 1 ngày 2 lần.

3. Kinh nghiệm trồng các loại rau ở Nhật Bản

Rau muống

Người Nhật rất ít ăn rau muống vì vậy thỉnh thoảng siêu thị mới bán loại rau này và giá rất đắt. Để thoải mái ăn rau muống như ở nhà, bạn có thể tự trồng rau muống.

Siêu thị ở Nhật bản bán rất nhiều mầm rau muống để chế biến các món ăn salad sống, đặc biệt là còn nguyên rễ. Vì vậy, bạn có thể mua về để trồng.

Tự trồng rau muống để có thể thoải mái ăn rau.

Rất đơn giản, bạn chỉ cần cắm rễ xuống đất, chịu khó tưới nước thường xuyên là sau khoảng 3 tuần sẽ có rau ăn. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý là rau muống chỉ trồng được vào mùa ấm, tốt nhất là mùa hè khoảng từ tháng 7 đến tháng 9.

Rau bí

Người Nhật đặc biệt chỉ ăn quả bí mà không ăn rau bí nên thường bỏ rau bí. Bạn có thể mua quả bí về ăn và lấy hạt để gieo cây. Chỉ cần bạn chăm chỉ tưới nước là bí sẽ lên rất nhanh vì hạt bí nhanh nảy mầm, nhanh được thu hoạch.

Rau bí cũng phát triển tốt hơn vào mùa hè vì mùa đông rất lạnh, bí sẽ hơi còi nhưng vẫn có thể cung cấp rau cho bạn.

Rau cải ngọt (小松菜)

Thời điểm lý tưởng để bạn trồng cải ngọt là từ khoảng tháng 3 đến tháng 11, thời gian thu hoạch khoảng tháng 4 đến tháng 1 năm tiếp theo. Cải ngọt có thể trồng quanh năm nên bạn có thể cách vài tháng gieo hạt một lần để có rau ăn liên tục.

Lưu ý: Cải ngọt sẽ cần có nhiều diện tích trồng hơn nên nếu không có đủ khoảng đất làm vườn thì hãy sử dụng thùng xốp to và ban công của bạn.

Đậu bắp

Đậu bắp là loại rau chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, ăn rất ngon và là sở thích của nhiều người. Đậu bắp thuộc giống cây rau mùa hè và khó sâu bệnh nên khá dễ trồng.

Thời điểm thích hợp để bạn bắt đầu trồng đậu bắp là khoảng tháng 4, tháng 5. Thời gian thu hoạch đậu bắp sẽ khoảng cuối tháng 6, khi mùa mưa bắt đầu.

Một vài điều cần lưu ý khi bạn trồng đậu bắp là:

- Đậu bắp không ưa cấy rễ nên bạn hãy cố gắng trồng trực tiếp và cố định.

- Hạt đậu bắp tương đối cứng nên trước khi gieo hạt, bạn nên ngâm với nước để lớp vỏ mềm, hạt nảy mầm dễ dàng hơn.

Hạt đậu bắp tương đối cứng nên trước khi gieo hạt, bạn nên ngâm với nước để lớp vỏ mềm.

Cà chua bi

Cà chua có rất nhiều loại nhưng cà chua bi là dễ trồng nhất nên bạn có thể trồng loại này. Cà chua bi là loại cây ưa ánh sáng nên kể cả thời tiết khô và nóng thì cây vẫn phát triển và ra quả.

Thời điểm lý tưởng để bạn trồng cà chua từ hạt giống là từ tháng 3-4, còn nếu bạn trồng từ cây giống thì nên là tháng 4-5. Chỉ khoảng 2-3 tháng là bạn đã có thể thu hoạch quả.

Cà chua bi là loại dễ trồng nhất trong các loại cà chua.

Trên đây là một số kinh nghiệm trồng rau ở Nhật Bản mà mình muốn chia sẻ. Trồng rau không chỉ mang lại cho bạn những trải nghiệm thú vị, thư giãn mà còn giúp cung cấp nguồn rau xanh và giúp bạn tiết kiệm đáng kể chi phí mua thực phẩm.

0 comment
29393 views
1

dang-ky-mot-so-loai-sim-gia-re-o-nhat-ban
DANH SÁCH BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận nào cả. Hãy là người đầu tiên bình luận bài viết này !


Ý KIẾN CỦA BẠN


Bài viết ngẫu nhiên khác

Nếu có thắc mắc gì, đừng ngần ngại đặt câu hỏi bạn nhé.

Đang xử lý.

Vui lòng chờ trong giây lát !