Luật lao động Nhật Bản: Những quy định quan trọng liên quan đến nhân viên phái cử (Haken)

avatar-Dương Thúy
Dương Thúy
Quản trị viên 2021-01-08 21:15:51
Luat-lao-dong-Nhat-Ban:-Nhung-quy-dinh-quan-trong-lien-quan-den-nhan-vien-phai-cu-Haken
Hướng dẫn cách tạo CV tiếng Nhật online xem tại đây.

Thời gian gần đây, số lượng nhân viên phái cử (Haken) ngày càng nhiều và trở nên phổ biến. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm được luật lao động bên Nhật đối với nhân viên phái cử. Nếu bạn không biết những quy định pháp luật nếu có ý định làm việc tại Nhật dưới hình thức phái cử rất có thể bạn sẽ rơi vào những trường hợp vi phạm pháp luật đáng tiếc. Cùng mình tìm hiểu xem những quy định về hình thức phái cử có điểm gì đáng chú ý nhé!

1. Các hình thức phái cử ở Nhật Bản

Hiện nay, hình thức phái cử ở Nhật Bản gồm 3 loại chính dưới đây:

► Hình thức phái cử thông thường

Đây cũng là hình thức phá cử phổ biến nhất tại Nhật. Với hình thức này, bạn sẽ đăng ký các thông tin tại các công ty phái cử 派遣会社 (はけんがいしゃ).. Khi có công việc phù hợp, các công ty phái cử sẽ liên hệ với bạn.

Công việc của bạn sẽ phụ thuộc xem công ty phái cử có tìm được việc phù hợp không. Nếu không thì bạn sẽ không có việc làm, đó là lý do vì sao nói hình thức công việc này mang tính chất bấp bênh, không ổn định. Vì vậy, các công ty phái cử ở Nhật phải được cấp phép bởi Bộ Lao động Nhật Bản.

► Hình thức phái cử đặc định

Đối với hình thức này, bạn sẽ làm việc cho công ty phái cử dưới dạng nhân viên chính thức. Sau đó công ty phái cử sẽ điều bạn đến các công ty khác để làm việc.

Về tính chất công việc của hình thức này về cơ bản cũng giống hình thức trên, tuy nhiên bạn sẽ được đảm bảo quyền lợi nhiều hơn. Vì bạn làm theo diện nhân viên chính thức nên kể cả khi công ty phái cử không tìm được công việc phù hợp thì vẫn phải trả lương đầy đủ cho bạn.

Hình thức phái cử đặc định là làm việc cho công ty phái cử dưới dạng nhân viên chính thức.

► Hình thức phái cử giới thiệu

Hình thức này nghĩa là bạn sẽ làm việc tại công ty tiếp nhận phái cử tối đa 6 tháng. Kết thúc thời gian này, bạn sẽ ký hợp đồng trực tiếp với công ty tiếp nhận phái cử.

Người lao động và phía công ty tiếp nhận phái cử có thể không ký hợp đồng. Nhưng nếu phía công ty tiếp nhận phái cử từ chối không ký hợp đồng thì phải có lý do chính đáng và thể hiện rõ ràng trên giấy tờ.

2. Quyền lợi của nhân viên phái cử tại Nhật Bản

► Được tham gia bảo hiểm xã hội (社会保険)

Tham gia bảo hiểm xã hội là quyền lợi của nhân viên phái cử tại Nhật Bản. Tuy nhiên, để được hưởng quyền lợi này, bạn cần đảm bảo:

- Dự định làm việc tối thiểu 31 ngày.

- Thời gian làm việc tối thiểu (số ngày, số giờ) của bạn phải bằng ¾ thời gian của nhân viên chính thức.

Khi đó, các chi phí về bảo hiểm của bạn sẽ được hỗ trợ bởi công ty phái cử.

Được tham gia Bảo hiểm xã hội.

► Được hưởng quyền lợi bảo hiểm tai nạn lao động

Trong quá trình làm việc hoặc trên quãng đường đến nơi làm việc, nếu không may bạn gặp các rủi ro về tai nạn, quỹ bảo hiểm tai nạn sẽ chi trả 80% tổng chi phí điều trị. Đây chính là quyền lợi bảo hiểm tai nạn lao động bạn được hưởng, bảo hiểm này được tính từ ngày làm việc đầu tiên và chi phí đóng bảo hiểm sẽ do công ty phái cử đóng 100%.

► Bảo hiểm thất nghiệp

Nếu bạn dự định làm việc tối thiểu 1 năm và tổng thời gian làm việc trong tuần của bạn ít nhất là 20h thì bạn sẽ được tham gia bảo hiểm thất nghiệp. Chi phí đóng bảo hiểm thất nghiệp sẽ do bạn và công ty phái cử nộp.

► Các chế độ phúc lợi khác

Ngoài bảo hiểm, bạn sẽ được hưởng thêm một số chế độ phúc lợi khác như làm việc ngoài giờ (残業ーざんぎょう) và chế độ nghỉ phép có lương (有給休暇ーゆうきゅうきゅうか):

♦ Cụ thể, cũng tương tự như nhân viên chính thức, nếu trong 1 tháng bạn làm thêm dưới 60 tiếng sẽ được tăng thêm 20% lương. Nếu bạn làm việc vào ngày nghỉ được tăng thêm 35% lương, làm thêm vào ban đêm tăng thêm 50% lương.

♦ Đồng thời, nếu bạn làm việc liên tục tại công ty phái cử tối thiểu là 6 tháng, thời gian làm việc 80% trở lên thì sau 6 tháng này, bạn sẽ được hưởng chế độ nghỉ phép có lương theo quy định của Luật Lao động Nhật Bản như với nhân viên chính thức.

3. Nghĩa vụ của nhân viên phái cử

► Nghĩa vụ kê khai thuế

Nhân viên phái cử cần phải làm giấy tờ điều chỉnh cuối năm (年末調整ーねんまつねんしちょうせい) và kê khai thuế (確定申告ーかくていしんこく).

Nghĩa vụ kê khai thuế của nhân viên phái cử.

► Nghĩa vụ hoàn thành hợp đồng

Nếu không xuất phát từ các lý do bất khả kháng, việc hủy hợp đồng khi chưa hết hạn không được chấp nhận. Kể cả trường hợp có lý do bất khả kháng, lý do cũng phải được thể hiện rõ ràng trên giấy tờ.

Thông báo hủy hợp đồng phải được thông báo trước ít nhất là 30 ngày. Nếu không có thông báo trước, người lao động có thể yêu cầu đền bù với số tiền tương ứng với số ngày còn lại trong hợp đồng.

Trên đây là một số quy định quan trọng về nhân viên phái cử theo Luật lao động Nhật Bản. Nếu bạn có ý định làm việc tại Nhật theo hình thức này thì nên lưu ý để tránh bị thiệt thòi quyền lợi và tránh mắc phải các vi phạm đáng tiếc.


0 comment
2,594 views
1

dang-ky-mot-so-loai-sim-gia-re-o-nhat-ban

DANH SÁCH BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận nào cả. Hãy là người đầu tiên bình luận bài viết này !Ý KIẾN CỦA BẠN


Bài viết ngẫu nhiên khác

Bài viết mới nhất


Bài viết xem nhiều


Thành viên tích cực

tags

おすすめ

Nếu có thắc mắc gì, đừng ngần ngại đặt câu hỏi bạn nhé.