Naitei là gì? Những điều bạn nên biết về Naitei

avatar-Dương Thúy
Dương Thúy
Quản trị viên 2021-01-14 22:40:08
Naitei-la-gi-Nhung-dieu-ban-nen-biet-ve-Naitei
Hướng dẫn cách tạo CV tiếng Nhật online xem tại đây.

Naitei là gì và có những thông tin nào bạn cần biết về Naitei? Thuật ngữ này được sử dụng thông dụng trong quá trình bạn trúng tuyển và chính thức vào làm tại công ty. Cùng tìm hiểu thêm một vài thông tin về Naitei nhé!

1. Naitei ( 内定) là gì?

Tại Nhật Bản, khi bạn đi ứng tuyển để xin việc và trúng tuyển, phía công ty sẽ gửi cho bạn một loại giấy tờ gọi là giấy thông báo trúng quyển - 内定通知書(ないていつうちしょ. Còn Naitei ( 内定)  được hiểu là một dạng hợp đồng cam kết sẽ tuyển dụng giữa công ty và người lao động. Naitei ( 内定) có giá trị pháp lý kể từ khi người lao động ký kết giấy xác nhận 内定通知書(ないていつうちしょ  và gửi lại cho công ty.

 2. Nainaitei (内々定) là gì? Sự khác nhau giữa Naitei và Nainaitei

Hiểu một cách đơn giản, Nainaitei (内々定) thể hiện trạng thái mà nhà tuyển dụng có lời mời “Hãy làm việc tại công ty chúng tôi” nhưng chưa có sự đồng ý của ứng viên. Nghĩa là khi mà ở trạng thái Nainaitei (内々定) thì ứng viên dễ dàng từ chối làm việc ở công ty. Đây cũng là điểm khác biệt với Naitei.

So sánh Naitei và Nainaitei:

- Về tính ràng buộc: Nainaitei sẽ từ chối dễ dàng hơn so với Naitei. Tuy nhiên, Naitei vẫn có thể được từ chối.

- Về thời gian: Vì tại Nhật có quy định về thời gian tuyển dụng vì vậy thường thì từ tháng 6 sẽ là các vòng phỏng vấn, tháng 10 sẽ quyết định Naitei. Và thời gian của Nainaitei sẽ rơi vào khoảng tháng 6, Naitei tầm tháng 10.

Phân biệt Naitei và Nainaitei.

3. Quá trình từ khi nhận được Naitei cho đến khi chính thức vào công ty

Quá trình từ khi Naitei cho đến khi bạn vào công ty sẽ trải qua các giai đoạn sau:

► Thông báo Naitei

Sau khi vượt qua vòng phỏng vấn cuối cùng, công ty sẽ thông báo Naitei cho bạn. Naitei sẽ được gửi thường là trong vòng 1 tuần kể từ thời điểm buổi phỏng vấn cuối cùng diễn ra, một số trường hợp đặc biệt sẽ lâu hơn.

► Quyết định vào công ty

Sau khi nhận được Naitei, bạn cần lập tức đưa ra quyết định có vào công ty đó làm việc hay không. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn muốn tìm thêm các cơ hội thì có thể bảo lưu và chưa trả lời Naitei. Khi có quyết định cuối cùng thì có thể trả lời Naitei.

► Thay đổi tư cách lưu trú

Sau khi quyết định vào công ty nào, bạn có thể tiến hành thay đổi tư cách lưu trú nhanh chóng nhất có thể. Tức là ở Nhật Bản, để đi làm ở các công ty thì bạn cần chuyển đổi tư cách lưu trú từ học sang lao động.

Hơn nữa, thủ tục tư cách lưu trú sẽ phải mất 1-3 tháng nên bạn cần làm nhanh nhất.

► Chính thức vào công ty

Sau khi hoàn thành xong thủ tục thay đổi tư cách lưu trú, bạn chỉ cần chờ đến ngày vào công ty. Bạn nên chuẩn bị và xây dựng kế hoạch thật tốt để vào công ty nhé!

Khâu cuối cùng là bạn chính thức vào công ty.

4. Vấn đề từ chối/hủy Naitei

Naitei chính là dạng cam kết tuyển dụng nên nếu không ty ủy bỏ Naitei mà không có lý do chính đáng thì công ty sẽ phải có trách nhiệm đền bù cho người lao động. Vậy nếu bạn từ chối Naitei thì sao, có phải đền bù không?

Bạn sẽ không phải đền bù khi từ chối Naitei, trừ khi bạn đã ký kết hợp đồng với công ty.

Bạn có thể từ chối Naitei mà không bị phạt hay đền bù.

Nghĩa là nếu sau khi ký giấy đồng ý nhận Naitei và nộp lại cho công ty nhưng bạn tìm được cơ hội mới, công việc tốt hơn thì bạn có thể từ chối. Bạn sẽ không phải chịu trách nhiệm pháp lý hay bất cứ hình thức đền bù, phạt tiền nào cả.

Vậy nếu hủy Naitei thì có ảnh hưởng gì đến bạn không? Tuy không phải đền bù nhưng việc từ chối Naitei sẽ ảnh hưởng đến uy tín của bạn. Hay hiểu đơn giản là nó sẽ ảnh hưởng đến mặt tâm lý, quan hệ xã hội. Đây là vấn đề bạn nên cẩn trọng nếu xác định làm việc lâu dài ở Nhật Bản.

Vì vậy, bạn cũng không nên tùy tiện hủy Naitei mà cần cân nhắc kỹ lưỡng. Khi nhận được Naitei, bạn có thể lựa chọn các cách giải quyết sau nếu chưa muốn quyết định ngay lập tức:

- Không đưa ra câu trả lời ngay mà chờ đợi thêm các cơ hội khác. Nhưng cách này chỉ áp dụng đối với các công ty không đặt thời hạn trả lời.

- Cách khác là bạn có thể cứ đồng ý Naitei trước sau đó nếu phát sinh tình huống khác thì xử lý sau.

Hoặc nếu còn băn khoăn, muốn chờ thêm cơ hội khác thì bạn có thể thẳng thắn trao đổi với công ty là bạn còn băn khoăn một số vấn đề hoặc muốn chờ thêm kết quả từ các công ty khác rồi sau đó mới quyết định. Nếu sau khi trao đổi và căn nhắc kỹ lưỡng mà bạn không thấy phù hợp thì cứ thẳng thắn từ chối.

Trên đây là một số thông tin quan trọng về Naitei là gì và một số thông tin quan trọng về Naitei. Bạn có thể tham khảo để hiểu thêm và quyết định trong quá trình ứng tuyển, tìm việc nhé!

 

 

 

 


0 comment
19,371 views
1

dang-ky-mot-so-loai-sim-gia-re-o-nhat-ban

DANH SÁCH BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận nào cả. Hãy là người đầu tiên bình luận bài viết này !Ý KIẾN CỦA BẠN


Bài viết ngẫu nhiên khác

Bài viết mới nhất


Bài viết xem nhiều


Thành viên tích cực

tags

おすすめ

Nếu có thắc mắc gì, đừng ngần ngại đặt câu hỏi bạn nhé.