avatar-Dương Thúy
Dương Thúy
Quản trị viên 2020-11-25 21:50:06

Những điều bạn không được làm khi đi xe đạp ở Nhật Bản

Nhung-dieu-ban-khong-duoc-lam-khi-di-xe-dap-o-Nhat-Ban
Cho tặng và mua bán đồ cũ ở Nhật Bản tại đây.      Hướng dẫn cách tạo CV tiếng Nhật online xem tại đây.

Quy định khi đi xe đạp ở Nhật Bản có rất nhiều vấn đề hoàn toàn khác biệt so với ở Việt Nam. Vì vậy, đối với các bạn mới sang Nhật, nếu không tìm hiểu kỹ, bạn rất dễ vi phạm luật giao thông và bị phạt. Vì vậy, để tránh bị cảnh sát bắt phạt, mình sẽ chia sẻ danh sách những điều bạn không được làm khi đi xe đạp ở Nhật Bản.

1. Không sử dụng các thiết bị điện tử khi đi xe đạp

Vừa đi xe đạp vừa sử dụng các thiết bị điện tử như điện thoại, ipad,... thực sự rất nguy hiểm. Khi sử dụng các thiết bị này, bạn sẽ phải đi bằng một tay, rất dễ bị mất lái, khó kiểm soát được sự an toàn.

Kể cả việc bạn đeo tai nghe cũng tiềm ẩn nhiều nguy hiểm, gây mất tập trung hoặc bạn không thể nghe thấy tiếng còi từ phía sau, không kịp dừng lại khi có các tình huống nguy hiểm.

► Đối với lỗi này, bạn có thể bị phạt lên tới 50.000 yên (tương đương khoảng 420$).

2. Đèo người lớn ở phía sau

Sang Nhật, nhiều bạn sẽ thấy khá lạ lẫm khi không có ai đèo người ngồi sau. Chỉ có trẻ em dưới 6 tuổi mới được ngồi sau xe đạp. Đây cũng là một quy định trong luật giao thông đi xe đạp khá khác biệt ở Nhật Bản. 

Tại Nhật Bản, chỉ trẻ em dưới 6 tuổi mới được ngồi sau xe đạp.

Vì vậy, cho dù xe của bạn rất chắc chắn và chỗ ngồi phía sau có rộng đến đâu thì cũng không được chở người lớn nhé! Vì đây được coi là một hành động vi phạm Luật giao thông ở Nhật dành cho xe đạp.

► Bạn có thể bị phạt với mức tối đa là 20.000 yên (tương đương khoảng 170$).

3. Đi xe dàn hàng ngang

Ở Việt Nam, bạn có thể dễ dàng bắt gặp một số người đi xe đạp dàn hàng ngang, đạp xe song song nhưng không bị phạt vì luật chưa đủ nghiêm khắc. Tuy nhiên, ở Nhật, hành động này bị cấm ở rất nhiều khu vực.

Lý do là bởi đi xe dàn hàng ngang sẽ chiếm khá nhiều diện tích đường giao thông, thậm chí là lấn sang làn đường của xe khác. Đây cũng là một trong những lý do gây tắc đường ở các khu vực thành thị.

► Vì vậy, Nhật quy định mức phạt cho mỗi người vi phạm là 20.000 yên. Tức là nếu bạn đi song song 2 người thì có thể bị phạt tới 40.000 yên.

4. Bấm còi để vượt người đi bộ hoặc xe ô tô

Một trong những “vấn nạn” rất phổ biến ở Việt Nam nhưng bị cấm tuyệt đối ở Nhật Bản là việc bấm còi để người khác tránh đường cho bạn vượt lên. 

Tại Nhật Bản, người đi bộ được ưu tiên hàng đầu nên mọi phương tiện đều phải nhường đường cho người đi bộ. Vì vậy, bạn sẽ thấy người đi bộ có thể đi thoải mái và đường sá rất yên tĩnh.

5. Không bật đèn chiếu sáng vào ban đêm

Ở Nhật, cảnh sát luôn thực hiện tuần tra và kiểm tra vào buổi tối để phát hiện và xử lý các hành vi vi phạm Luật giao thông. Trong đó lỗi phổ biến là người đi xe đạp không bật đèn.

Không bật đèn chiếu sáng khi đi xe đạp ban đêm sẽ bị phạt.

Bật đèn chiếu sáng vào ban đêm là luật lệ bắt buộc mà bạn tuân thủ nếu đạp xe vào buổi tối. Đây cũng là điều quan trọng để giúp bạn nhìn rõ đường sá và giao thông khi đạp xe.

► Mức phạt vi phạm khi không bật đèn vào buổi tối cao nhất là 50.000 yên (tương đương 420$).

6. Đạp xe khi đang say xỉn

Nếu như ở Việt Nam, việc lái xe gắn máy say xỉn bị phạt khá nặng thì ở Nhật Bản, kể cả là xe đạp thì rượu bia vẫn bị cấm tuyệt đối. Quy định bắt buộc này cũng nhằm mục đích bảo vệ chính người đi xe đạp, vì vậy bạn nên tuân thủ, luôn đảm bảo tỉnh táo khi đi xe.

► Mức phạt cho hành vi này tối đa là 1.000.000 yên hoặc tối đa là 5 năm tù.

7. Đi bên phải đường

Đây là quy định hoàn toàn trái ngược với Việt Nam. Nếu như ở Việt Nam, xe đạp đi bên phải đường thì ở Nhật Bản, bạn phải đi làm đường phía bên trái. Xe đạp được phân loại là xe điện nhẹ, vì vậy, theo nguyên tắc bạn phải đi xe ở bên trái đường (đường được chia thành vỉa hè và đường lưu thông).

Xe đạp ở Nhật phải đi bên trái, nếu đi bên phải bạn sẽ bị phạt.

► Mức phạt đi xe đạp bên phải đường tối đa là 50.000 yên hoặc tối đa 3 tháng tù.

8. Cản trở người đi bộ

Người đi bộ là đối tượng tham gia giao thông được ưu tiên nhất. Vì vậy, nếu trong trường hợp khu vực không có vỉa hè cho người đi bộ, người đi xe đạp đi chung làn với người đi bộ thì phải nhường đường.

► Nếu người đi xe đạp cản trở người đi bộ thì sẽ bị phạt với mức tối đa là 20.000 yên (tương đương 170$).

Luật giao thông ở Nhật Bản khá nhiều quy định khác biệt và khắt khe so với ở Việt Nam. Vì vậy, để tránh bị cảnh sát giữ và phạt, bạn hãy lưu ý những điều cấm khi đi xe đạp ở Nhật Bản để đi xe an toàn nhé!

0 comment
2664 views
1

dang-ky-mot-so-loai-sim-gia-re-o-nhat-ban
DANH SÁCH BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận nào cả. Hãy là người đầu tiên bình luận bài viết này !


Ý KIẾN CỦA BẠN


Bài viết ngẫu nhiên khác

Nếu có thắc mắc gì, đừng ngần ngại đặt câu hỏi bạn nhé.

Đang xử lý.

Vui lòng chờ trong giây lát !