Những điều cần biết khi làm con dấu Inkan tại Nhật

avatar-Dương Thúy
Dương Thúy
Quản trị viên 2023-09-19 22:21:03
Nhung-dieu-can-biet-khi-lam-con-dau-Inkan-tai-Nhat
Hướng dẫn cách tạo CV tiếng Nhật online xem tại đây.

Con dấu Inkan được người Nhật sử dụng thay cho chữ ký trong các văn bản hành chính và kể cả các giao dịch giấy tờ thông thường. Hoàn toàn khác với Việt Nam và nhiều quốc gia trên thế giới - Chỉ có công ty mới được sử dụng con dấu thì ở Nhật, mỗi cá nhân đều được phép sở hữu con dấu thay cho chữ ký. Đây cũng là một nét văn hóa đặc trưng của Nhật làm nhiều người ngạc nhiên. Các bạn du học sinh hay người lao động sắp sang Nhật cần lưu ý những điều sau đây để có con dấu của riêng mình.

1. Con dấu Inkan là gì?

Con dấu Inkan (印鑑) hay còn gọi là Hanko (ハンコ) là con dấu ở Nhật được sử dụng cho tư cách pháp nhân hoặc công ty. Con dấu này có giá trị pháp lý thay thế cho chữ ký. 

Thực tập sinh và du học sinh nước ngoài có thể sử dụng Inkan để làm thủ tục đăng ký thẻ ngân hàng, thẻ tín dụng, bảo hiểm, đăng ký sim điện thoại hoặc sử dụng trong các văn bản hành chính và các giấy tờ thông thường.

Người nước ngoài sinh sống ở Nhật trong thời gian dài cũng cần phải trang bị cho mình ít nhất một con dấu tròn 9mm và 6mm màu đỏ. Đối với các bạn thực tập sinh, công ty phái cử sẽ giúp bạn làm con dấu này.

Con dấu được chia làm 3 loại chính như sau:

- Ginkoin (銀行印): Con dấu được sử dụng để đăng ký ngân hàng, thực hiện các giao dịch về ngân hàng.

- Jitsuin (実印): Con dấu đã được đăng ký với chính quyền địa phương để sử dụng cho những thủ tục quan trọng, mang tính bảo mật như giấy khai sinh, đăng ký kết hôn, giấy chứng tử, mua bán xe hơi,... Jitsuin là con dấu cực kỳ quan trọng và thường được đặt khắc tay nên giá đắt, bạn cần cất giữ con dấu này hết sức cẩn thận.

- Mitomein (認印): Con dấu này được sử dụng cho việc ký nhận bình thường hàng ngày ví dụ như giao hàng, xác nhận thư từ, bưu phẩm,... Tính bảo mật của con dấu Mitomein thấp nên bạn có thể mua tại các máy làm con dấu tự động hoặc các cửa hàng Konbini.

3 loại con dấu ở Nhật

2. Chất liệu của con dấu

Chất liệu của con dấu phụ thuộc vào yêu cầu của bạn, có thể bằng đá, gỗ, nhựa hoặc cao su. Đối với những con dấu yêu cầu độ bảo mật cao như Jitsuin hoặc Ginkoin thường được đặt làm thủ công với chất liệu bằng đá hoặc gỗ để đảm bảo khó làm giả và có thể lưu trữ trong thời gian lâu dài. 

Ngược lại, con dấu Mitomein có yêu cầu bảo mật thấp hơn nên có thể làm bằng máy, sử dụng những chất liệu rẻ.

3. Chi phí làm con dấu

Chi phí làm con dấu Hanko tại Nhật thông thường sẽ là 2000 yên nếu bạn lựa chọn khắc thủ công tại các cửa hàng làm con dấu (はんこ屋さん – Hankoyasan). Ngoài ra, giá làm con dấu còn phụ thuộc vào chất liệu, kích thước, số lượng ký tự khắc lên con dấu, cách khắc dấu,...

Những con dấu có độ bảo mật thấp và sử dụng cho các ký nhận hàng ngày như Mitomein bạn có thể mua tại các cửa hàng 100 yên nhưng thông thường sẽ là con dấu có ký tự Kanji nên nếu muốn con dấu đúng tên bạn thì bạn nên làm tại các cây làm con dấu tự động tại Nhật.

4. Ai có thể làm con dấu tại Nhật?

Tại Nhật, điều kiện làm con dấu gồm:
- Có giấy chứng nhận đăng ký người nước ngoài.

- Trên 16 tuổi.

Như vậy, các bạn thực tập sinh, du học sinh, người lao động nước ngoài sang Nhật học tập, làm việc có thể làm con dấu để sử dụng thay chữ ký trong giải quyết các thủ tục, giấy tờ, điển hình như khi giao dịch ngân hàng, lĩnh lương, nhận bưu kiện, thanh toán hóa đơn,...

5. Các bước làm con dấu

Các bước làm con dấu

Các bước làm con dấu tại Nhật.

Để làm con dấu tại Nhật, bạn thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Đến 市役所 – shiyakusho làm thủ tục đăng ký con dấu, chuẩn bị các thủ tục sau:

- Loại con dấu muốn đăng ký.

- Giấy tờ tùy thân có ảnh khuôn mặt: Thực tập sinh, du học sinh chuẩn bị thẻ ngoại kiều hoặc hộ chiếu.

- Chuẩn bị tiền làm con dấu: 100-300 yên.

Khi đến 市役所 – shiyakusho, bạn sẽ nhận đơn đăng ký con dấu (申請書 -shinseisho), bạn điền đầy đủ thông tin vào đơn để nộp:

Đơn đăng ký con dấu (申請書 -shinseisho).

Bước 2: Làm đơn đăng ký con dấu

Sau khi viết đơn đăng ký xong, bạn làm giấy chứng minh con dấu (印鑑証明書 – inkanshoumeisho). Giấy chứng minh con dấu này là giấy tờ mà bạn được yêu cầu xuất trình khi đi làm các giao dịch quan trọng như đăng ký kết hôn, mua nhà, mua xe,... bên cạnh con dấu.

Thủ tục làm giấy chứng minh con dấu:

- Điền vào giấy 印鑑登録証明書交付申請.

- Giấy đăng ký con dấu.

- Giấy tờ tùy thân có ảnh khuôn mặt.

- Phí đăng ký.

Sau khi đăng ký, bạn sẽ được cấp giấy chứng nhận đã đăng ký con dấu, giấy xác nhận con dấu (印鑑証明書) và giấy chứng nhận đăng ký con dấu (印鑑登録書). Lưu ý: Các giấy tờ này hoàn toàn khác nhau.

6. Nơi làm con dấu

Bạn có thể làm con dấu ở các cửa hàng làm con dấu (はんこ屋 – Hankoya), tìm các cửa hàng này trên Google Map khá dễ dàng. Ngoài ra, bạn cũng có thể đặt làm con dấu online trên một số trang như: Askul, hankoya.com, hanko-store.com.

Còn một lựa chọn khác là mua con dấu ở các cửa hàng 100 yên, tại đây có nhiều con dấu đã khắc sẵn tên, nhưng những con dấu này sẽ không có hiệu lực đối với thủ tục ký hợp đồng. Hoặc bạn có thể mua con dấu giá rẻ ở chuỗi cửa hàng Donkihote với giá khoảng 500 yên.

Trên đây là một số lưu ý về làm con dấu Inkan mà bạn cần lưu ý. Tại Nhật, con dấu đóng vai trò như chữ ký cá nhân, rất quan trọng đối với nhiều giao dịch, hoạt động, học tập và công việc nên bạn cần lưu ý làm con dấu để sử dụng nhé!


0 comment
695 views
0

dang-ky-mot-so-loai-sim-gia-re-o-nhat-ban

DANH SÁCH BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận nào cả. Hãy là người đầu tiên bình luận bài viết này !Ý KIẾN CỦA BẠN


Bài viết ngẫu nhiên khác

Bài viết mới nhất


Bài viết xem nhiều


Thành viên tích cực

tags

おすすめ

Nếu có thắc mắc gì, đừng ngần ngại đặt câu hỏi bạn nhé.