Những điều cần biết khi thuê nhà ở Nhật Bản

avatar-Dương Thúy
Dương Thúy
Quản trị viên 2022-06-15 17:13:53
Nhung-dieu-can-biet-khi-thue-nha-o-Nhat-Ban
Hướng dẫn cách tạo CV tiếng Nhật online xem tại đây.

Sinh sống, học tập và làm việc tại Nhật Bản, ngoài việc lựa chọn cho mình một ngôi trường hay một công việc phù hợp thì việc thuê được một căn phòng trọ tốt là yếu tố quan trọng để thuận tiện cho cuộc sống. Thuê nhà ở Nhật khác so với thuê nhà ở Việt Nam. Các bạn mới sang Nhật sẽ bỡ ngỡ khi đi thuê nhà với nhiều điều kiện và các khoản phải chi trả hàng tháng. Dưới đây Tokyodayroi sẽ tổng hợp một số thông tin cần thiết khi đi thuê nhà tại Nhật.

1. Nhà cho thuê ở Nhật bao gồm những loại nào?

Để thuê được một căn phòng trọ phù hợp cho mình, bạn cần nắm được ở Nhật cho thuê những loại phòng nào và với mức giá ra sao.

❖ Dạng nhà căn hộ Apato

Nhà căn hộ Apato là dạng nhà khu tập thể cỡ vừa và nhỏ, thường xây từ 2-4 tầng và chủ yếu được làm từ thép nhựa, gỗ hoặc thạch cao. Vì vậy, loại nhà này cách âm hơi kém. 

Các căn hộ kiểu này thường thiết kế nhà bếp, vệ sinh dùng chung, phòng ngủ sẽ được ngăn cách bởi những bức nhựa hoặc cửa. Dạng nhà căn hộ Apato thường thích hợp cho 1-2 người ở.

❖ Nhà chung cư Manshon

Nhà chung cư Manshon được xây theo các tòa có 3 tầng trở lên. Vì ở Nhật thường hay xảy ra động đất nên các tòa chung cư sẽ không được xây cao. Chất liệu chính của dạng nhà này thường làm bằng bê tông cốt thép nên khả năng chống động đất khá tốt.

Nhà chung cư Manshon có nhiều phòng ngủ nên thích hợp cho hộ gia đình. Khả năng cách âm tốt hơn so với nhà căn hộ nhưng mức giá sẽ cao hơn.

Một số dạng nhà cho thuê ở Nhật.

❖ Nhà nguyên căn Ikkodate

Nhà nguyên căn ikkodate (一戸建て)  sẽ có nhiều phòng, hay còn có tên thuần Việt mà các bạn học sinh thường gọi là ký túc xá. Đây là loại nhà có mức giá mềm và tiết kiệm nhất, nhưng sẽ có một số bất tiện như chung bếp, nhà vệ sinh, bếp với người chưa quen sẽ có một chút bất tiện.

2. Những lưu ý về hợp đồng thuê nhà

Một điều các bạn cần lưu ý khi thuê nhà tại Nhật là cần nắm được quy định về hợp đồng thuê nhà tại Nhật.

❖ Hợp đồng thuê nhà là gì?

Hợp đồng thuê nhà trong tiếng Nhật là “Chintai Keiyaku”. Hợp đồng này sẽ quy định về quyền lợi, nghĩa vụ của bên cho thuê nhà và bên đi thuê nhà. 

Nội dung hợp đồng sẽ có một số điều khoản và nội dung quan trọng mà các bạn cần lưu ý như sau:

- Trong thời gian cư trú, không được phép bán hoặc cho thuê bất cứ đồ đạc, nội thất nào trong phòng.

- Trước khi rời đi cần trả đủ tiền phòng, thông báo trước cho chủ nhà.

- Nếu không thông báo hoặc không trả tiền nhà thì bạn sẽ mất đi số tiền đặt cọc. 

Lưu ý về hợp đồng thuê nhà.

❖ Hợp đồng thuê nhà kéo dài bao lâu?

Thông thường, các hợp đồng thuê nhà ở Nhật sẽ có thời hạn 2 năm nhưng nếu thỏa thuận thì bạn có thể gia hạn thêm. Tuy nhiên, khi gia hạn hợp đồng, bạn sẽ phải trả thêm chi phí gia hạn, phí làm thủ tục gia hạn, phí phòng cháy chữa cháy,...

❖ Hủy hợp đồng thuê nhà được không?

Trường hợp người thuê nhà hủy hợp đồng thuê nhà giữa chừng thì phải thông báo cho bên phía chủ nhà hoặc công ty bất động sản trước 1 tháng. Trường hợp hủy hợp đồng mà không báo trước, bạn sẽ bị tính phí 1 tháng thuê nhà hoặc tùy theo thỏa thuận ban đầu trong hợp đồng để giải quyết.

3. Các chi phí cần đóng khi thuê nhà ở Nhật

Khác hoàn toàn với thuê nhà ở Việt Nam, khi thuê nhà ở Nhật, bạn cần đóng các khoản chi phí sau:

❖ Tiền lễ (Reikin)

Tiền lễ 礼金 (Reikin) là loại tiền mà bạn cần phải đóng cho chủ thuê nhà khi ký hợp đồng và không được hoàn lại bất kể bạn ở bao lâu. Reikin thường tính bằng tiền của 1 hoặc 2 tháng tiền nhà, trong đó nếu bạn ở gần ga hoặc nhà mới thì Reikin sẽ cao hơn. Tuy nhiên, gần đây có nhiều nhà cho thuê mà không phải mất tiền Reikin.

Một số khoản tiền cần đóng khi thuê nhà ở Nhật.

❖ Tiền đặt cọc (shikikin)

Tiền đặt cọc 敷金 có nghĩa là khi thuê nhà bạn sẽ phải trả trước 1 hoặc 2 tháng tiền nhà để làm khoản đặt cọc. Khi bạn chuyển nhà thì các chi phí như tiền dọn dẹp, sửa chữa hỏng hóc đồ đạc trong nhà sẽ trừ vào khoản đặt cọc.

Nếu bạn ở nhà sạch sẽ, cẩn thận và không bị hỏng hóc đồ đạc gì thì có thể nhận lại một phần tiền đặt cọc sau khi thanh toán tất cả. Nếu bạn làm hỏng nhiều đồ đạc, tiền sửa chữa vượt quá tiền đặt cọc thì bạn có thể phải đóng thêm tiền khi trả nhà.

❖ Tiền nhà tháng đầu tiên (Yachin)

Bạn sẽ phải đóng tiền nhà tháng đầu tiên 家賃 cùng với tiền Reikin, Shikikin.

❖ Tiền bảo hiểm (Hoken)

Khi thuê nhà, bạn sẽ cần phải đóng tiền bảo hiểm phòng cháy chữa cháy và khoản tiền này được ghi cụ thể trong hợp đồng thuê nhà. Khoản tiền bảo hiểm này sẽ rơi vào khoảng 1-2 man cho 2 năm.

❖ Tiền công ty bảo lãnh (Hoshogaisha)

Để thuê nhà bên Nhật, bạn sẽ phải có công ty bảo lãnh đứng ra bảo lãnh thì mới được thuê nhà. Phí trả cho công ty bảo lãnh ban đầu (tiền bảo lãnh 保証会社 ) sẽ là khoảng 30% - 100% giá trị của tiền nhà và sẽ được gia hạn hàng năm thường mất khoảng 1 man.

❖ Phí môi giới nhà đất (chukaitesuryou)

Khi thuê nhà hoặc công ty giới thiệu nhà cho bạn, bạn sẽ phải trả khoảng 1 hoặc 1,5 tháng tiền nhà gọi là phí môi giới nhà đất (仲介手数料) hoặc phí giới thiệu.

Như vậy, tổng số tiền bạn cần chuẩn bị để thuê nhà sẽ lên tới khoảng 3 đến 4 lần tiền nhà. Tuy nhiên, sẽ có nhiều nhà khuyến mãi, giảm giá đầu vào nên có thể bạn sẽ không phải mất một số khoản như tiền cọc, tiền lễ hoặc sẽ được giảm một số chi phí khác.

Trên đây là một số vấn đề quan trọng cần biết khi đi thuê nhà tại Nhật Bản. Một số vấn đề như các loại hình cho thuê nhà, hợp đồng thuê nhà, bạn cần nắm được các khoản tiền cần chi trả trước khi thuê nhà để chuẩn bị chi phí.


0 comment
1,884 views
0

dang-ky-mot-so-loai-sim-gia-re-o-nhat-ban

DANH SÁCH BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận nào cả. Hãy là người đầu tiên bình luận bài viết này !Ý KIẾN CỦA BẠN


Bài viết ngẫu nhiên khác

Bài viết mới nhất


Bài viết xem nhiều


Thành viên tích cực

tags

おすすめ

Nếu có thắc mắc gì, đừng ngần ngại đặt câu hỏi bạn nhé.