Những điều quan trọng cần làm sau khi trượt visa vĩnh trú Nhật Bản

avatar-Dương Thúy
Dương Thúy
Quản trị viên 2020-12-10 23:54:44
Nhung-dieu-quan-trong-can-lam-sau-khi-truot-visa-vinh-tru-Nhat-Ban
Hướng dẫn cách tạo CV tiếng Nhật online xem tại đây.

Trượt visa vĩnh trú chắc chắn là điều không bạn nào mong muốn khi xin cấp loại visa này. Tuy nhiên, vì các điều kiện xin vĩnh trú khá khó khăn nên vẫn khá nhiều các bạn bị đánh trượt. Để có thể lật ngược tình thế để nâng cao cơ hội đậu visa, trong bài viết này mình sẽ giới thiệu đến các bạn một số kinh nghiệm để xin lại visa vĩnh trú.

1. Vì sao khó xin visa vĩnh trú?

Vĩnh trú Eijyuken (永住権) là quyền lợi của những người mong muốn và đủ khả năng định cư lâu dài ở Nhật Bản. Lý do mà nhiều bạn trượt vĩnh trú thường là hiểu sai một số vấn đề như sau:

- Vĩnh trú là quyền lợi của bạn.

- Bỏ sót điều kiện 引き続き HIKITSUZUKI (liên tục).

Vậy vĩnh trú là quyền lợi của ai? Vĩnh trú không chỉ là quyền lợi của bạn mà còn là của phía Nhật Bản. Tức là họ chỉ cấp visa vĩnh trú cho bạn nếu bạn sinh sống và mang lại lợi ích cho quốc gia của họ. Có nghĩa là bạn cần phải chứng tỏ là người có lợi cho nước Nhật.

Hiểu sai về visa vĩnh trú dẫn tới trượt visa.

Ngoài ra, người Việt Nam thường khó xin vĩnh trú hơn là bởi người VIệt mình hay về nước, có mức độ gắn kết với gia đình cao nên thường bị xếp vào danh sách những người có “tính gia đình mạnh, tính độc lập cá nhân ít”. 

Điều này không cần phải chứng minh mà bạn có thể dễ dàng quan sát được, mọi người đều rất coi trọng gia đình và hay nhớ nhà. Vì vậy nên bên Cục Xuất Nhập Cảnh sẽ dễ nghi ngờ bạn sẽ đón cả gia đình sang sinh sống.

Đồng thời, trong hồ sơ của bạn, phần lớn du học sinh Việt Nam đều hay về nước (tính kết nối với gia đình cao), trường học và công việc không nổi bật nên hồ sơ thường bị chấm điểm thấp. Đó là một số lý do khiến hồ sơ vĩnh trú của bạn có thể bị đánh trượt.

2. Cần làm gì sau khi trượt visa vĩnh trú?

Chắc hẳn sau khi trượt visa vĩnh trú, nhiều bạn đều lo lắng không biết xin lại có đậu hay không? Để nâng cao cơ hội đậu visa, bạn có thể tham khảo một số kinh nghiệm sau:

Bước 1: Tìm nguyên nhân trượt visa vĩnh trú

Nếu không nắm được nguyên nhân thì rất khó bạn biết mình bị đánh trượt vì sao và những lần sau nếu nộp hồ sơ, kết quả sẽ vẫn như vậy. Một số nguyên nhân khiến bạn bị trượt visa vĩnh trú có thể là:

► Bạn đang có một khoản nợ chưa trả: Nợ thuế, bảo hiểm, nenkin hoặc đang hoãn thời gian chi trả

Việc nộp thuế, bảo hiểm và nenkin được xác định là hành vi tuân thủ quy định của Chính Phủ Nhật Bản. Đây là nghĩa vụ của bạn nên nếu không hoàn thành, bạn gần như chắc chắn sẽ bị đánh trượt visa vĩnh trú. 

Nhiều bạn cảm thấy tốn kém và nghĩ rằng mình sẽ không sinh sống ở Nhật đến khi nhận lương hưu nên không muốn nộp các khoản như thuế hay nenkin. Nhưng đây là nghĩa vụ của bạn khi sinh sống ở Nhật nên đây là điều kiện tất yếu để xin visa vĩnh trú.

Không nộp nenkin chắc chắn sẽ bị trượt visa vĩnh trú.

► Chưa đủ thời gian lưu trú ở Nhật theo quy định

Trừ trường hợp bạn có vợ hoặc chồng là người Nhật hoặc thuộc diện lao động trình độ cao(高度人材) sẽ được rút ngắn quy định về thời gian vĩnh trú còn trường hợp thông thường, bạn cần sinh sống liên tục ở Nhật trên 10 năm.

Bạn cần lưu ý là phải sinh sống LIÊN TỤC, nghĩa là nếu bạn thuộc trường hợp dưới đây thì chắc chắn không được xét là cư trú liên tục:

- Có thời gian rời khỏi Nhật Bản từ 90 ngày liên tục trở lên.

- Trong năm rời Nhật Bản từ 150 ngày trở lên.

Không sinh sống liên tục tại Nhật Bản, hay về nước, bạn sẽ không đủ thời gian lưu trú để xét visa vĩnh trú.

► Mức thu nhập hộ gia đình thấp

Mặc dù theo quy định thì không có tiêu chuẩn nào về mức thu nhập để xét visa vĩnh trú, tuy nhiên nếu mức thu nhập trong năm của họ gia đình bạn thấp hoặc thu nhập cao nhưng có số lượng nhiều người phụ thuộc thì khó được xét đáp ứng đủ điều kiện kinh tế để sinh sống ở Nhật. 

Bước 2: Phân tích nguyên nhân và khắc phục

Nếu đã biết được nguyên nhân thì bạn chỉ cần cải thiện sao cho đủ điều kiện là được. Nhưng trường hợp bạn không biết nguyên nhân tại sao thì phải làm như thế nào? 

Cách đơn giản nhất là bạn đến trực tiếp Cục Quản Lý Xuất Nhập Cảnh để tìm hiểu nguyên nhân. Nếu cảm thấy lo lắng và không tự tin thì bạn có thể nhờ luật sư tư vấn đi cùng. Khi đi bạn nhớ mang theo các giấy tờ quan trọng sau:- Thông báo từ chối cấp visa vĩnh trú.

- Giấy tờ tùy thân.

- Bản sao hồ sơ visa.

Bước 3: Chuẩn bị và nộp hồ sơ

Sau khi xử lý các vấn đề khiến bạn bị trượt visa vĩnh trú như hoàn thành việc nộp thuế/bảo hiểm/nenkin, chờ đủ thời gian lưu trú, đảm bảo thu nhập,... thì bạn có thể tiến hành nộp lại hồ sơ. Tương tự, nếu bạn cảm thấy lo lắng về hồ sơ thì có thể nhờ luật sư tư vấn với chi phí khoảng từ 120.000 - 200.000 yên.

Trên đây, mình đã chia sẻ những điều quan trọng bạn cần làm khi bị trượt visa vĩnh trú. Chắc chắn phải có nguyên nhân thì bạn mới bị đánh trượt visa. Nếu bạn đã biết lý do thì khả năng đỗ trong những lần sau sẽ cao hơn, hãy cố gắng khắc phục và chuẩn bị hồ sơ tốt hơn để tăng khả năng đậu vĩnh trú nhé.


0 comment
2,288 views
1

dang-ky-mot-so-loai-sim-gia-re-o-nhat-ban

DANH SÁCH BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận nào cả. Hãy là người đầu tiên bình luận bài viết này !Ý KIẾN CỦA BẠN


Bài viết ngẫu nhiên khác

Bài viết mới nhất


Bài viết xem nhiều


Thành viên tích cực

tags

おすすめ

Nếu có thắc mắc gì, đừng ngần ngại đặt câu hỏi bạn nhé.