Những lý do khiến thực tập sinh không thể quay lại Nhật Bản lần 2

avatar-Dương Thúy
Dương Thúy
Quản trị viên 2023-10-06 21:21:10
Nhung-ly-do-khien-thuc-tap-sinh-khong-the-quay-lai-Nhat-Ban-lan-2
Hướng dẫn cách tạo CV tiếng Nhật online xem tại đây.

Là một trong những thị trường lao động “hot” thu hút số lượng lớn lao động Việt Nam tham gia, hầu hết lao động sau khi hoàn thành hợp đồng 3 năm về nước đều có mong muốn quay trở lại Nhật lần 2 để làm việc. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng đủ điều kiện quay lại Nhật. Dưới đây là một số lý do khiến bạn không thể quay lại Nhật lần thứ hai.

1. Vi phạm pháp luật tại Nhật Bản

Vi phạm pháp luật Nhật Bản là nguyên nhân hàng đầu khiến bạn không thể quay lại Nhật Bản lần 2. Nhật Bản rất nghiêm ngặt trong vấn đề chấp hành pháp luật, vì vậy nếu bạn vi phạm pháp luật thì chắc chắn sẽ bị trục xuất rời khỏi Nhật và mất cơ hội quay trở lại Nhật lần hai.
Một số hành vi vi phạm pháp luật phổ biến mà các bạn thực tập sinh hay mắc phải trong quá trình học tập, làm việc tại Nhật thường là đánh nhau, trộm cắp, bỏ trốn, gây rối nơi công cộng,... Hình phạt cho những hành vi này khá nặng, bạn không những bị phạt mà còn không có cơ hội để quay lại Nhật Bản để làm việc.

Vi phạm pháp luật Nhật Bản là nguyên nhân hàng đầu không thể quay lại Nhật Bản lần 2

Vi phạm pháp luật Nhật Bản là nguyên nhân hàng đầu không thể quay lại Nhật Bản lần 2

2. Ý thức kém khi sinh sống tại Nhật

Đây là lý do tưởng chừng như đơn giản nhưng đã khiến nhiều bạn bị tuột mất cơ hội quay trở lại Nhật. Nhật Bản nổi tiếng với tính kỷ luật, người Nhật rất coi trọng ý thức của con người, không chỉ trong công việc mà còn cả trong cuộc sống hàng ngày.
Vì vậy, đối với các lao động có ý thức kém, vi phạm nhiều quy định nơi làm việc: chống đối quản lý, rủ rê và lôi kéo người khác đình công, trốn vé tàu,... đều có thể bị cho về nước với lý do ý thức kém.

3. Bùng tiền dịch vụ ở Nhật

Nhiều bạn thực tập sinh thuê nhà ở Nhật có hành vi bùng tiền dịch vụ như tiền điện, tiền ga, tiền mạng, tiền điện thoại, hay một số trường hợp cố tình trốn vé tàu. Các bạn nghĩ rằng điều này không ảnh hưởng quá lớn nhưng thực tế cho thấy hậu quả dẫn đến không thể xin tư cách lưu trú khi muốn quay lại Nhật lần 2. 

Cần thanh toán đầy đủ các khoản tiền dịch vụ tại Nhật.

Cần thanh toán đầy đủ các khoản tiền dịch vụ tại Nhật.

Các bạn cần nhớ mọi thông tin về thực tập sinh đều được lưu trong hồ sơ của Cục xuất nhập cảnh Nhật Bản. Khi bạn bị lọt vào “danh sách đen”, phía Nhật Bản sẽ từ chối việc xét nhập cảnh của bạn, khiến bạn không có cơ hội quay lại Nhật lần 2.

4. Không đủ điều kiện sức khỏe 

Yêu cầu về sức khỏe là yêu cầu cơ bản để thực tập sinh sang Nhật làm việc lần 2, yêu cầu này còn khắt khe hơn so với lần đầu. Bạn cần đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn về thể lực, tay nghề, ngôn ngữ,...

5. Không thi chuyển giai đoạn lần 3 trước khi về nước

Tất cả các thực tập sinh sang Nhật làm việc đều phải trải qua kỳ thi chuyển giai đoạn một năm một lần để đủ điều kiện gia hạn visa đối với năm tiếp theo. Nghĩa là nếu bạn muốn tham gia đơn hàng 03 năm, bạn phải thi lần 3 trước khi kết thúc hợp đồng về nước để nhận chứng chỉ JITCO.
Trường hợp bạn lỡ thi chuyển giai đoạn nhưng vẫn muốn đến Nhật lần thứ hai để làm việc, bạn phải sang Nhật để thi chuyển giai đoạn hoặc đi Nhật theo diện visa đặc định.

6. Bị mất giấy chứng nhận JITCO

Sau khi hoàn thành chương trình thực tập sinh 3 năm về nước, lao động đều được cấp giấy chứng nhận JITCO. Giấy chứng nhận này chỉ được cấp 1 lần nên nếu bạn làm mất sẽ không thể xin lại được dẫn đến mất cơ hội quay lại Nhật lần 2.
Đây là lỗi mà rất nhiều thực tập sinh mắc phải, khiến nhiều bạn không thể quay lại Nhật Bản lần hai theo diện visa lao động mà chỉ có thể sang Nhật theo con đường kỹ sư, du học.

Mất giấy chứng nhận JITCO sẽ không thể quay trở lại Nhật lần 2.

Mất giấy chứng nhận JITCO sẽ không thể quay trở lại Nhật lần 2.

7. Những lưu ý quan trọng để đủ điều kiện quay trở lại Nhật làm việc

Để có thể quay trở lại Nhật làm việc, người lao động cần lưu ý:
Trong công việc:
- Tuân thủ đầy đủ nội quy, quy định nơi làm việc.
- Làm việc chăm chỉ, nỗ lực để đạt hiệu suất công việc cao.
- Không bỏ trốn ra ngoài cư trú và làm việc bất hợp pháp. Trường hợp gặp các vấn đề khó khăn cần phải thông báo cho công ty phái cử để hỗ trợ và giải quyết kịp thời.
- Không lôi kéo người khác đình công hay bỏ trốn.
Trong cuộc sống:
- Tuân thủ mọi quy định ở nơi sống và nơi công cộng: Vứt rác đúng nơi, giữ gìn vệ sinh nơi công cộng, giữ gìn trật tự, không trốn vé tàu,...
Trên đây là một số lý do thực tập sinh dễ mắc phải dẫn đến mất cơ hội quay trở lại Nhật lần 2. Để đáp ứng điều kiện làm việc lâu dài tại Nhật, các bạn cần hết sức lưu ý từng hành vi, cử chỉ, thái độ của mình trong công việc và cuộc sống. Đặc biệt khi Nhật đang ban hành visa kỹ năng đặc định mới cho phép lao động có thể làm việc lâu dài hơn ở Nhật có thể thêm 5 năm nữa, có thể xin visa vĩnh trú nên các bạn cần lưu ý nhé!


0 comment
1,636 views
0

dang-ky-mot-so-loai-sim-gia-re-o-nhat-ban

DANH SÁCH BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận nào cả. Hãy là người đầu tiên bình luận bài viết này !Ý KIẾN CỦA BẠN


Bài viết ngẫu nhiên khác

Bài viết mới nhất


Bài viết xem nhiều


Thành viên tích cực

tags

おすすめ

Nếu có thắc mắc gì, đừng ngần ngại đặt câu hỏi bạn nhé.