avatar-Dương Thúy
Dương Thúy
Quản trị viên 2020-11-27 18:30:52

Sự thật về cuộc sống lao động ngành xây dựng ở Nhật Bản

Su-that-ve-cuoc-song-lao-dong-nganh-xay-dung-o-Nhat-Ban
Cho tặng và mua bán đồ cũ ở Nhật Bản tại đây.      Hướng dẫn cách tạo CV tiếng Nhật online xem tại đây.

Nhắc đến lao động ngành xây dựng Nhật Bản, nhiều người thường lầm tưởng đây là công việc vất và và thiếu thốn tương tự như ở Việt Nam. Vậy sự thật đi xuất khẩu lao động Nhật Bản ngành xây dựng có giống như ở Việt Nam không? Mình sẽ giải đáp cuộc sống của người lao động ngành xây dựng ở Nhật Bản ngay dưới đây.

1. Điều kiện sinh hoạt của lao động ngành xây dựng Nhật Bản

Nếu nhìn toàn diện về cuộc sống sinh hoạt của người lao động ngành xây dựng ở nước ta thì có thể thấy rõ ràng là kém hơn nhiều so với các công việc khác. Người làm xây dựng phải di chuyển theo công trình liên tục nên môi trường sinh hoạt cũng tạm bợ.

Thường là những nhóm lao động dựng các lều, lán để ở tạm cạnh ngay công trình. Việc ăn, ngủ và nghỉ ngơi ở đây không đảm bảo. Vậy ở Nhật Bản thì sao?Trái ngược hoàn toàn so với ở Việt Nam, lao động ở Nhật Bản ngành xây dựng làm việc theo thời gian hành chính như nhân viên văn phòng - 8 tiếng/ngày. Người lao động được bố trí riêng các ký túc xá để ăn uống, nghỉ ngơi và sinh hoạt tại đây.

Các điều kiện sinh hoạt của lao động ngành xây dựng được đảm bảo các yếu tố:

- Diện tích nhà nhà đáp ứng đủ theo đầu người.

- Nơi ở trang bị đầy đủ điện nước, gas, điều hòa, máy giặt, tủ lạnh,...

- Lao động được xe đưa đón chở đi làm đối với những công trình cách xa khu vực ký túc.

- Nếu công trình quá xa thì công ty sẽ bố trí nhà nghỉ, khách sạn ở gần và thanh toán chi phí phát sinh cho bạn.

Điều kiện sinh hoạt cho lao động ngành xây dựng Nhật Bản khá tốt.

=> Mặc dù lao động ngành xây dựng có vất vả nhưng ở Nhật Bản, bạn được đảm bảo điều kiện sinh hoạt vô cùng tiện nghi và thoải mái để phục hồi tối đa sức khỏe.

Đặc biệt, các xí nghiệp ở Nhật Bản luôn thực hiện đúng luật lao động, nên bạn hoàn toàn yên tâm nếu đi xuất khẩu lao động ngành xây dựng.

2. An toàn lao động ngành xây dựng được đặt lên hàng đầu

An toàn lao động là tiêu chí hàng đầu nếu bạn làm công việc xây dựng tại Nhật Bản. Luật lao động của Nhật Bản, vấn đề an toàn lao động được quy định rất rõ ràng và việc thực hiện vô cùng nghiêm túc. Vì vậy, an toàn lao động ngành xây dựng của Nhật Bản được xếp vào TOP 1 trên thế giới.

Cụ thể, an toàn lao động khi làm việc của công nhân xây dựng ở Nhật Bản thể hiện như thế nào?

- Trước khi được giao việc, bạn sẽ được cấp trên hướng dẫn chi tiết các công đoạn, các bước.

- Bạn sẽ được lưu ý kỹ lưỡng, được chỉ ra rằng nguy hiểm nằm ở chỗ nào nếu bạn không thực hiện công việc đúng các bước hướng dẫn.

- Được trang bị nhiều thiết bị bảo hộ để đảm bảo an toàn tối đa.

- Các công cụ, thiết bị lao động ngành xây dựng của Nhật Bản luôn được kiểm tra theo quy chuẩn của thế giới, đảm bảo an toàn theo đúng quy định về an toàn lao động của Chính Phủ Nhật Bản. Người Nhật không coi trọng việc làm nhanh, ẩu mà chú trọng sự tỉ mỉ, chính xác và an toàn.

- Mọi lao động sang Nhật bản đều được đóng bảo hiểm để phòng các tai nạn, rủi ro xảy ra.

- Các công ty bảo hiểm, cơ quan phía bảo hiểm luôn kiểm tra các công ty, các môi trường làm việc vô cùng khắt khe, công ty nào vi phạm sẽ phạt rất nặng, vì vậy các ông chủ ở Nhật Bản luôn tạo điều kiện môi trường làm việc tốt nhất cho lao động.

Lao động được trang bị đầy đủ các thiết bị an toàn lao động.

3. Mức thu nhập lao động ngành xây dựng ở Nhật Bản

Đa phần các hợp đồng lao động ngành xây dựng ở Nhật Bản có thu nhập nhỉnh hơn so với nhiều ngành nghề khác do đặc thù công việc khó khăn hơn.

Một điều bất lợi khi xuất khẩu lao động ngành xây dựng Nhật Bản là công việc có thể bị ảnh hưởng do những ngày thời tiết mưa nhiều, phải nghỉ làm nhiều. Tuy nhiên, các công ty bên Nhật hiểu mong muốn của lao động Việt Nam nên sẵn sàng có phương án làm việc vào những ngày nghỉ như thứ 7, chủ nhật để làm bù cho những ngày nghỉ vì thời tiết.

Mức thu nhập của lao động ngành xây dựng có thể dao động từ 150.000 - 170.000 yên/tháng.

4. Thuận lợi và khó khăn khi xuất khẩu lao động ngành xây dựng Nhật Bản

Xác định đi xuất khẩu lao động thì công việc nào cũng sẽ có sự vất vả và khó khăn riêng. Tuy nhiên, tại Nhật Bản có công nghệ, dây chuyền hiện đại nên bạn sẽ được hỗ trợ đáng kể cho công việc. Một số những thuận lợi và khó khăn mà bạn có thể gặp phải như sau:

► Thuận lợi:

- Làm việc ngoài trời nên thoáng và dễ chịu, không bị bí bách.

- Công việc không liên tục, không phải luôn tay luôn chân trong toàn bộ thời gian làm việc nên bạn sẽ có khoảng thời gian nghỉ ngơi.

- Nếu như làm việc trong xưởng rất ồn và khó trao đổi, nói chuyện thì làm việc bên ngoài bạn có cơ hội trao đổi để nâng cao năng lực tiếng Nhật.

- Tiếp cận với nhiều máy móc và dễ dàng phát triển chuyên môn khi về nước.

► Khó khăn:

- Dễ bị ảnh hưởng bởi thời tiết, đặc biệt những ngày nắng gay gắt hoặc mưa nhiều.

- Công việc sẽ không sạch sẽ như làm trong xưởng.

- Các yêu cầu, tiêu chuẩn đi xuất khẩu lao động khó hơn.

5. Nghề xây dựng ở Nhật rất được coi trọng

Tại Nhật, đất nước thường xuyên hứng chịu những trận động đất  nên việc xây dựng các công trình kiên cố là điều rất quan trọng. Được làm việc trong ngành xây dựng là niềm tự hào của người Nhật, họ muốn mong muốn phát triển ngành xây dựng lên tầm cỡ số 1 thế giới.

Nghề xây dựng ở Nhật rất được coi trọng.

Trên đây, mình đã chia sẻ một số thông tin về cuộc sống lao động ngành xây dựng ở Nhật Bản. Bạn có thể căn cứ vào đó để hiểu hơn về ngành nghề này hoặc để quyết định có đi xuất khẩu lao động ngành xây dựng hay không nhé!

0 comment
873 views
1

dang-ky-mot-so-loai-sim-gia-re-o-nhat-ban
DANH SÁCH BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận nào cả. Hãy là người đầu tiên bình luận bài viết này !


Ý KIẾN CỦA BẠN


Bài viết ngẫu nhiên khác

Nếu có thắc mắc gì, đừng ngần ngại đặt câu hỏi bạn nhé.

Đang xử lý.

Vui lòng chờ trong giây lát !