avatar-Dương Thúy
Dương Thúy
Quản trị viên 2020-12-26 17:35:08

Thời gian thử việc ở công ty Nhật Bản: Những điều bạn cần lưu ý

Thoi-gian-thu-viec-o-cong-ty-Nhat-Ban:-Nhung-dieu-ban-can-luu-y
Cho tặng và mua bán đồ cũ ở Nhật Bản tại đây.      Hướng dẫn cách tạo CV tiếng Nhật online xem tại đây.

Thời gian thử việc ở công ty Nhật Bản, bạn cần lưu ý điều gì? Tại Nhật, khi bắt đầu làm việc tại công ty, phần lớn bạn đều phải trải qua thời gian thử việc (試用期間しようきかん). Rất nhiều thắc mắc xung quanh vấn đề thời gian thử việc, mình sẽ chia sẻ một số thông tin dưới đây.

1. Thời gian thử việc là gì?

Thời gian thử việc (試用期間しようきかん) là khoảng thời gian mà công ty đánh giá năng lực, cách thức làm việc, kỹ năng và tính cách của bạn có phù hợp với công ty hay không. Bởi qua quá trình phỏng vấn và sàng lọc hồ sơ chỉ là bước đánh giá ban đầu dựa trên giấy tờ và thủ tục, còn lại thử việc chính là đánh giá thông qua thực tế làm việc.

Đổi lại, đối với bản thân bạn, đây cũng là thời gian để bạn cân nhắc xem công việc, công ty, văn hóa và môi trường làm việc có phù hợp với mình hay không. 

Theo quy định, thời gian thử việc thông thường là 3 tháng, cao hơn là 6 tháng. Thời gian thử việc càng ngắn thì càng tốt cho người lao động, vì vậy khi nhận hợp đồng, bạn cần kiểm tra kỹ và cân nhắc.

2. Tiền lương và chế độ đãi ngộ trong thời gian thử việc

Mặc dù chỉ là thời gian thử việc, nhưng theo đúng luật, bạn vẫn sẽ được ký kết một bản hợp đồng với công ty. Trong đó, các nội dung về mức lương, đãi ngộ, chế độ Bảo hiểm sẽ được thể hiện trong hợp đồng.

Khác với Việt Nam, phần lớn tại Nhật, lương thử việc được tính bằng lương chính thức, nhưng vẫn có một số công ty trả lương thấp hơn chính thức một chút. Tuy nhiên, kể cả lương thử việc thấp hơn lương chính thức, bạn vẫn cần kiểm tra: Lương thử việc phải đảm bảo cao hơn mức lương cơ bản của vùng (最低賃金 さいていちんぎん).

Phần lớn tại Nhật, lương thử việc được tính bằng lương chính thức.

3. Vấn đề sa thải trong thời gian thử việc

Trong thời gian thử việc, bạn có dễ dàng bị sa thải hay không? Vấn đề sa thải hay không còn tùy thuộc vào trường hợp lý do sa thải thuộc trường hợp nào.

- Công ty không được quyền sa thải bạn nếu nguyên nhân không xuất phát từ lỗi của bạn như: Công ty tìm được người khác phù hợp hơn, năng lực của bạn không như kỳ vọng.

- Tuy nhiên, một số trường hợp công ty có thể sa thải bạn nếu nguyên nhân xuất phát từ bạn: Bạn không đáp ứng được yêu cầu công việc, thái độ của bạn không tốt, hay đi trễ, nghỉ không xin phép,...

Công ty chỉ có quyền sa thải bạn khi có lý do chính đáng.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý: Kể cả trong thời gian thử việc, nếu thời gian làm việc quá 14 ngày thì công ty phải có chế độ trợ cấp thôi việc cho người lao động. Cụ thể, vấn đề cho thôi việc phải được thông báo trước thời hạn tối thiểu là 30 ngày, hoặc công ty phải bồi thường cho người lao động tương đương với tiền lương của ít nhất là 30 ngày.

4. Có thể xin thôi việc trong thời gian thử việc hay không?

Rất nhiều bạn tuy chưa hết thời gian thử việc tại công ty nhưng cảm thấy không phù hợp với công việc, môi trường,... và muốn thôi việc. Tuy nhiên, theo Luật Lao động của Nhật Bản, nếu muốn nghỉ việc, bạn phải báo trước 2 tuần. Thời hạn này có thể thay đổi tùy theo quy chế công ty. Trường hợp này có 2 tình huống xảy ra:

- Đơn phương thôi việc: Nếu có lý do chính đáng, bạn có thể nghỉ việc từ 2 tuần - 1 tháng mà không cần sự đồng ý của công ty.

- Thôi việc có sự thỏa thuận: Sau khi trao đổi, bạn và phía công ty sẽ đưa ra khoảng thời gian phù hợp. Bạn nên trình bày một số nội dung quan trọng trên đơn xin thôi việc, đặc biệt là lý do thôi việc.

5. Trong thời gian thử việc có được nhận trợ cấp làm thêm, lương làm thêm giờ?

Theo quy định của Luật Lao động Nhật Bản, dù là trong thời gian thử việc, bạn cũng vẫn được nhận tiền trợ cấp làm thêm giờ, làm đêm hoặc làm vào những ngày nghỉ lễ. Vì vậy, nếu thấy có quy định ngược lại như không được nhận thêm lương trong thời gian làm thêm thì đây là hành vi vi phạm pháp luật.

Thử việc, vẫn được nhận tiền trợ cấp làm thêm giờ, làm đêm hoặc làm vào những ngày nghỉ lễ.

6. Lao động thử việc có được nghỉ phép có lương>

Chế độ nghỉ phép có lương 有給休暇 là quyền lợi quan trọng được quy định rõ ràng trong Luật Lao động Nhật Bản. Thời gian nghỉ phép được bắt đầu tính khi bạn làm việc ở công ty 6 tháng trở lên. Vì vậy, trong thời gian thử việc, bạn chưa được hưởng chế độ này.

Trên đây là một số vấn đề quan trọng về thời gian thử việc ở công ty Nhật Bản. Bạn có thể tham khảo để biết các quyền lợi và lưu ý khi thử việc.

0 comment
3498 views
1

dang-ky-mot-so-loai-sim-gia-re-o-nhat-ban
DANH SÁCH BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận nào cả. Hãy là người đầu tiên bình luận bài viết này !


Ý KIẾN CỦA BẠN


Bài viết ngẫu nhiên khác

Nếu có thắc mắc gì, đừng ngần ngại đặt câu hỏi bạn nhé.

Đang xử lý.

Vui lòng chờ trong giây lát !