Thuê đất trồng rau ở Nhật: Hướng dẫn chi tiết cách thức thuê và sử dụng đất nông nghiệp Nhật Bản

avatar-Dương Thúy
Dương Thúy
Quản trị viên 2020-11-20 10:32:12
Thue-dat-trong-rau-o-Nhat:-Tong-hop-hinh-thuc-thue-va-su-dung-dat-nong-nghiep-Nhat-Ban
Hướng dẫn cách tạo CV tiếng Nhật online xem tại đây.

Đăng ký thuê đất trồng rau ở Nhật có được không, thủ tục như thế nào và chi phí có đắt không? Tự trồng rau, hoa quả, cây cối là mong muốn và sở thích của rất nhiều bạn khi sang Nhật Bản. Tuy nhiên, diện tích ban công hoặc khu vườn nhà bạn quá hẹp và không thực hiện được điều này. Làm thế nào để thuê một mảnh đất và có một khu vườn rau, hoa quả tươi xanh? Mình sẽ giới thiệu về cách thuê và sử dụng đất nông nghiệp ở Nhật Bản nhé!

1. Thuê đất nông nghiệp (Shimin-noen) nghĩa là gì?

Shimin-noen được hiểu là hình thức lập nên các nông trại, trang trại nhỏ để trồng rau hoặc hoa quả phục vụ cho nhiều mục đích khác nhau như: Các hộ gia đình dùng để trồng rau, trồng hoa trang trí, hoặc là để người cao tuổi thư giãn, giúp trẻ em học tập và thực hành các kinh nghiệm,... Đây là hình thức đã được các nước Châu Âu áp dụng từ rất lâu.

2. Các hình thức thuê và sử dụng đất nông nghiệp ở Nhật Bản

Tại Nhật Bản, hiện có hai hình thức thuê đất trồng rau chính là thuê sử dụng trong ngày (日帰り型市民農園) và thuê đất sử dụng lâu dài (滞在型市民農園).

► Hình thức thuê đất sử dụng trong ngày (日帰り型市民農園)

Đây chỉ là hình thức thuê đất trồng rau, sử dụng đất nông nghiệp tạm thời, chủ yếu mang tính trải nghiệm. Thường sẽ là cả gia đình cùng nhau đến khu vực Shimin-noen để tham gia các hoạt động tại đây.

Đây chỉ là hình thức thuê đất trồng rau, sử dụng đất nông nghiệp tạm thời, chủ yếu mang tính trải nghiệm.

Đa số mọi người trong gia đình sẽ trải nghiệm cách làm nông nghiệp như trồng rau, trồng cây, chăm sóc và tưới cây, bón phân,... Trẻ em sẽ được học và thực hành thêm nhiều kiến thức về nông nghiệp, có những trải nghiệm mang tính thực tế hơn.

Đây là hình thức được khá nhiều gia đình lựa chọn khi không có nhiều thời gian. Không chỉ được học thêm nhiều kiến thức nông nghiệp, gia đình sẽ có khoảng thời gian thư giãn, thảnh thơi và ấm áp cùng nhau.

► Hình thức thuê đất nông nghiệp sử dụng lâu dài

Mục đích của hình thức này nhằm duy trì nguồn đất nông nghiệp, thực hiện sở thích và đam mê với trồng cây, rau và hoa quả, đồng thời tự tạo ra nguồn thực phẩm sạch, phong phú cho mình hoặc gia đình.

Về hình thức đăng ký, bạn có thể đăng ký sử dụng đất tại khu vực sinh sống. Nếu nơi bạn sinh sống chưa có đất thì có thể tham khảo ở các khu vực lân cận.

Lưu ý: Dù bạn là công dân Nhật Bản hay người nước ngoài thì vẫn có thể đăng ký sử dụng đất nông nghiệp nếu đáp ứng các yêu cầu của nơi cho thuê đất.

3. Làm thế nào để biết khu vực mình sinh sống có đất nông nghiệp hay không?

► Cách 1: Sử dụng Google Map

Cách thức đơn giản nhất là bạn hãy sử dụng Google Map. Bạn chỉ gần tra cứu theo từ khóa 市民農園  là các khu vực có đất nông nghiệp sẽ hiển thị. Từ đó, bạn sẽ tìm được khu vực gần mình nhất để đăng ký thuê đất.

► Cách 2: Tìm trên trang chủ hệ thống thuê & sử dụng đất nông nghiệp

Bạn có thể truy cập theo địa chỉ sau:  https://www.maff.go.jp/index.html để tìm thuê và sử dụng đất. Hoặc bạn cũng có thể truy cập đường link theo khu vực mình sinh sống.

Ví dụ ở tỉnh Kanagawa: https://www.pref.kanagawa.jp/docs/n8f/cnt/f300479/ hoặc ở thành phố Yokohama thuộc tỉnh Kanagawa có web https://www.city.yokohama.lg.jp/kankyo/nousan/fureai/siminnouen.html để tìm kiếm thông tin về khu đất nông nghiệp ở nơi ở của mình.

► Cách 3: Tìm hiểu hoặc nhờ người quen biết

Bạn có thể dựa vào các mối quan hệ, bạn bè, người xung quanh quen biết để hỏi và tìm hiểu thông tin về các vùng đất nông nghiệp gần nhất.

4. Thủ tục thuê và sử dụng đất nông nghiệp tại Nhật Bản

Để thực hiện thuê và sử dụng đất nông nghiệp tại Nhật, bạn thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Tìm vùng đất nông nghiệp mà bạn muốn thuê, phù hợp với nhu cầu của bạn theo hướng dẫn nêu trên.

Bước 2: Liên hệ trung tâm quản lý đất nông nghiệp. Các thông tin liên hệ bao gồm số điện thoại, địa chỉ, thông tin trung tâm, bạn có thể xem tại: https://www.maff.go.jp/j/nousin/nougyou/simin_noen/s_zirei/index.html.

Liên hệ trung tâm quản lý đất nông nghiệp để thuê đất

Bước 3: Đăng ký sử dụng đất tại khu vực này. Nếu đăng ký thành công, bạn và bên cho thuê đất sẽ ký kết một bản hợp đồng sử dụng đất nông nghiệp.

Sau khi đã ký kết thành công hợp đồng, bạn có thể sử dụng đất này để trồng rau, hoa quả, trồng cây,... tùy theo nhu cầu của bản thân.

5. Chi phí thuê đất trồng rau có đắt không?

Chi phí thuê đất sẽ tùy thuộc vào khu vực đất nông nghiệp mà bạn thuê. Nhưng nếu bạn thuê đất lâu dài, chi phí sẽ dao động trong khoảng từ 20.000 yên đến 40.000 yên tính trên một năm. Trung bình khoảng 30.000 một năm.

Sau khi thuê đất thành công, bạn có thể sử dụng để trồng rau, hoa quả, cây cối,...

Sau 1 hoặc 5 năm tùy theo thời hạn thuê mà bạn sẽ phải gia hạn thêm thời gian thuê đất với trung tâm quản lý nông nghiệp nếu tiếp tục muốn thuê đất. Nhiều trường hợp, khi hết hạn hợp đồng, bạn có thể sẽ phải bốc thăm để thuê mảnh đất khác. Và nếu bạn thuê đất của tư nhân thì sẽ không bị hạn chế về thời gian và số lượng mảnh đất như đất công.

Trên đây, mình đã chia sẻ một số thông tin về thuê đất trồng rau. Nếu bạn có nhu cầu đăng ký và sử dụng đất nông nghiệp tại Nhật Bản thì có thể tham khảo nhé!


0 comment
19,237 views
1

dang-ky-mot-so-loai-sim-gia-re-o-nhat-ban

DANH SÁCH BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận nào cả. Hãy là người đầu tiên bình luận bài viết này !Ý KIẾN CỦA BẠN


Bài viết ngẫu nhiên khác

Bài viết mới nhất


Bài viết xem nhiều


Thành viên tích cực

tags

おすすめ

Nếu có thắc mắc gì, đừng ngần ngại đặt câu hỏi bạn nhé.