Tìm hiểu về chứng chỉ Boki - Chứng chỉ kế toán của Nhật Bản

avatar-Dương Thúy
Dương Thúy
Quản trị viên 2022-06-25 14:56:01
Tim-hieu-ve-chung-chi-Boki--Chung-chi-ke-toan-cua-Nhat-Ban
Hướng dẫn cách tạo CV tiếng Nhật online xem tại đây.

Kế toán trong tiếng Nhật được gọi là 簿記 - BOKI. Với thực trạng dân số Nhật Bản ngày càng già hóa như hiện nay, lao động ngành Kế toán đang vô cùng thiếu hụt. Vì vậy, các công ty Nhật Bản vẫn đang tiếp tục đầu tư mạnh vào thị trường Việt Nam nhằm cung ứng đủ nhân lực kế toán. Khi đi xin việc tại Nhật, nếu có trong tay chứng chỉ Boki sẽ là lợi thế lớn đối với bạn. Vậy chứng chỉ Boki là gì? Tokyodayroi sẽ cung cấp một số thông tin cơ bản về chứng chỉ  簿記 - BOKI.

1. Chứng chỉ BOKI là gì?

Boki ( 簿記) tạm dịch là ghi chép sổ sách kế toán, là bộ môn quen thuộc được giảng dạy tại các trường đại học ở Nhật, thuộc các chuyên ngành như kinh tế, kinh doanh, thương mại,... Tại Nhật, các kỳ thi Boki Kentei được tổ chức nhiều lần trong năm để hỗ trợ người lao động sử dụng chứng chỉ để xin việc. Tuy nhiên, việc thi lấy chứng chỉ Boki được đánh giá là khá khó khăn đối với người nước ngoài nếu không có sự chuẩn bị chỉn chu, kế hoạch ôn tập hiệu quả.

Boki là chứng chỉ nằm trong top đầu của Nhật đứng song hành cùng với nhiều chứng chỉ có giá trị khác như TOEIC, IT, MOS,... Kỳ thi Boki là thi kiểm tra nghiệp vụ ghi chép, xử lý và báo cáo tình hình hoạt động tài chính (tài sản, nguồn vốn, vay/nợ, cổ phần,...) và kết quả kinh doanh (thu, chi, lợi nhuận, lãi, lỗ,...) của một tổ chức, doanh nghiệp, cửa hàng,...

Đây là một trong những công việc quan trọng của kế toán nhằm đảm bảo tính minh bạch của hoạt động kinh doanh và tính rõ ràng của hoạt động tài chính. Thông qua quá trình học và thi chứng chỉ Boki, bạn sẽ được trang bị khả năng đọc báo cáo tài chính, quyết toán, nắm được cách xác định chi phí.

Chứng chỉ Boki sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức cơ bản nhất làm nền tảng cho kinh doanh. Vì vậy, có thể nói, chứng chỉ Boki không chỉ hữu ích đối với các bạn làm công việc kế toán mà còn rất hữu ích đối với những bạn làm các công việc đến kinh doanh hoặc có ý định mở doanh nghiệp trong tương lai.

2. Chứng chỉ BOKI có những cấp độ nào?

Chứng chỉ Boki được chia thành các cấp độ từ dễ đến khó như sau

❖ Boki cấp 3:

♦ Yêu cầu kiến thức cơ bản liên quan đến kế toán thương mại cần thiết cho người phụ trách kế toán hoặc cho vị trí trợ lý kế toán trong doanh nghiệp cá nhân.

♦ Có thể đọc hiểu giấy tờ liên quan về kế toán và hiểu được tình hình kinh doanh của doanh nghiệp khách hàng thông qua các con số.

3 cấp độ của chứng chỉ Boki

❖ Boki cấp 2

Cấp độ 2 của chứng chỉ Boki yêu cầu kiến thức về kế toán công nghiệp và kế toán thương mại nâng cao:

♦ Nghiệp vụ ghi chép đảm bảo nắm bắt được tình hình kinh doanh của các công ty quy mô lớn và khả năng thực hiện công việc ghi chép phức tạp hơn.

♦ Có khả năng đọc các bảng biểu tài chính, nắm bắt được tình trạng kinh doanh của doanh nghiệp và phía đối tác.

♦ Nếu thi đỗ Boki cấp 2, bạn sẽ được đánh giá là có năng lực trong lĩnh vực kế toán và tài chính, có khả năng phụ trách kế toán và làm nhân viên văn phòng kế toán trong doanh nghiệp thương mại và doanh nghiệp công nghiệp.

❖ Boki cấp 1

Boki cấp 1 là cấp độ cao nhất trong Boki, yêu cầu bạn phải có kiến thức sâu rộng về kế toán:

♦ Boki cấp 1 là cửa ải mà bạn phải trải qua để có thể trở thành chuyên gia kế toán có chứng chỉ hành nghề (公認会計士) hoặc chuyên gia thuế vụ ((税理士).

♦ Yêu cầu kiến thức về Kế toán thương mại, Kế toán học, Kế toán công nghiệp, tính toán nguyên giá trình độ đại học.

♦ Nắm vững quy định pháp luật về báo cáo tài chính, kế toán doanh nghiệp, có thể phân tích kinh doanh, quản lý kinh doanh.

♦ Hiểu sâu về kế toán và có khả năng tính chi phí.

Nếu sở hữu chứng chỉ Boki cấp 2, bạn sẽ có tư cách đi thi chuyên gia thuế vụ và được miễn trừ một số môn thi trong một vài kỳ thi chứng chỉ khác.

3. Kỳ thi lấy chứng chỉ Boki 

❖ Thời gian, địa điểm thi:

Kỳ thi lấy chứng chỉ Boki (日商簿記検定試験) được Sở Công thương Nhật bản (商工会議所) tổ chức hàng năm với nhiều đợt, vào tháng 2, tháng 6 và kỳ thi viết vào tháng 11. Các thông tin cơ bản về kỳ thi đều có trên trang chủ của Sở nên bạn có thể tham khảo thêm tại đường link sau:

- Trang chủ của Sở Công thương Nhật Bản: https://www.kentei.ne.jp/.

- Trang chủ thông tin về kỳ thi Boki: https://www.kentei.ne.jp/bookkeeping.

Về địa điểm, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên từ cuối năm 2020, kỳ thi Boki đã có thêm hình thức thi khác gồm thi trên web và thi tại các cơ sở giáo dục có đăng ký điểm thi (chỉ ráp dụng riêng với Boki cấp độ 2 và Boki cấp 3). Riêng kỳ thi trên web sẽ được tổ chức nhiều lần trong năm.

❖ Hình thức thi

- Thi trên giấy: Thường thi theo hình thức trắc nghiệm, lựa chọn câu trả lời theo đáp án có sẵn hoặc trả lời câu hỏi.

- Thi trên web: Thường thi theo hình thức trắc nghiệm, lựa chọn câu trả lời theo đáp án có sẵn hoặc trả lời 3 câu hỏi cho cấp 3 và 5 câu hỏi đối với Boki cấp 2.

Hình thức thi chứng chỉ Boki

❖ Độ khó của kỳ thi

Kỳ thi Boki được đánh giá là khá khó khăn đối với các bạn nước ngoài. Vì để có thể đọc và trả lời các câu hỏi trong kỳ thi Boki, bạn phải có trình độ tiếng Nhật khoảng N2 trở lên. 

Vì vậy, để tăng tỷ lệ đỗ, tốt nhất bạn nên bắt đầu học cấp độ 3 trong 2-3 tháng, cấp độ 2 trong khoảng 3-5 tháng và riêng cấp độ 1 cần đến 500 giờ học để có thể thi đỗ.

❖ Tỷ lệ đỗ Boki

Điểm đỗ cần là cần 70/100 điểm. Tỷ lệ đỗ theo từng cấp độ là cấp 3 khoảng 40-50%, cấp độ 2 khoảng 15-30% và đối với cấp độ 1 là khoảng 10%.

Trên đây là một số thông tin về chứng chỉ Boki - Chứng chỉ kế toán quan trọng và tạo lợi thế rất lớn cho bạn khi đi xin việc. Nên nếu bạn đang quan tâm đến chứng chỉ này thì có thể tham khảo để luyện thi và đăng ký thi nhé!


0 comment
6,925 views
0

dang-ky-mot-so-loai-sim-gia-re-o-nhat-ban

DANH SÁCH BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận nào cả. Hãy là người đầu tiên bình luận bài viết này !Ý KIẾN CỦA BẠN


Bài viết ngẫu nhiên khác

Bài viết mới nhất


Bài viết xem nhiều


Thành viên tích cực

tags

おすすめ

Nếu có thắc mắc gì, đừng ngần ngại đặt câu hỏi bạn nhé.