Visa gia đình được làm bao nhiêu tiếng ở Nhật, có được làm quá giờ không?

avatar-Dương Thúy
Dương Thúy
Quản trị viên 2020-11-28 14:18:14
Visa-gia-dinh-duoc-lam-bao-nhieu-tieng-o-Nhat-co-duoc-lam-qua-gio-khong
Hướng dẫn cách tạo CV tiếng Nhật online xem tại đây.

Visa gia đình được làm bao nhiêu tiếng một tuần là thắc mắc chung của rất nhiều bạn sang Nhật dưới hình thức visa này. Bạn có được làm việc, xin việc tự do như lao động hay không? Mình sẽ giải đáp các thông tin này trong bài viết sau.

1. Visa gia đình được làm bao nhiêu tiếng một tuần?

Theo quy định của Cục Xuất Nhập cảnh, đối tượng sang Nhật diện visa du học sinh và visa gia đình chỉ được làm thêm tối đa 28h/tuần. Như vậy, bạn sẽ không thể làm xin việc full-time suốt tuần.

Về nguyên tắc, visa gia đình được cấp cho các đối tượng sang Nhật để được chăm sóc và phụng dưỡng. Đây là mục đích chính nên bạn không được tự do xin việc fulltime, chỉ được làm các công việc part time.

Và ngay cả khi bạn làm part time thì thu nhập của bạn cũng bị giới hạn, không được cao hơn người mà phụng dưỡng bạn.

Visa gia đình chỉ được làm thêm 28 tiếng/tuần.

2. Quy định thời gian làm tối đa của visa gia đình áp dụng cho một hay nhiều công việc?

Đây là thắc mắc của nhiều bạn với mong muốn làm thêm nhiều công việc làm thêm trong tuần. Tuy nhiên, quy định này là thời gian tính trên tổng tất cả các công việc làm thêm mà bạn đang đăng ký làm, chứ không phải chia từng đầu công việc.

Ví dụ: Nếu bạn đang làm 2 công việc, 1 công việc 15 tiếng 1 tuần, 1 công việc 10 tiếng 1 tuần. Tổng thời gian của 2 công việc này là 25 tiếng/tuần < 28 tiếng nên vẫn đảm bảo đúng luật.

3. Nếu tuần này làm ít hơn thời gian quy định, tuần sau làm thêm quá vài tiếng bù lại được không?

Quy định của Cục Xuất Nhập cảnh là tính thời gian theo tuần, xét theo từng tuần một, chứ không gộp các tuần trong tháng để chia theo từng tuần nên kể cả bạn có làm ít hơn vài tiếng hay quá vài tiếng cũng bị xét theo tuần.

Tuy nhiên, đa số các trường hợp Cục Xuất nhập cảnh yêu cầu bổ sung chi tiết bảng lương, nếu bảng lương của bạn chỉ hiện tổng số giờ theo tháng thì bạn có thể tính toán tổng số giờ theo tháng không bị vượt quá. Còn nếu bảng lương thể hiện số giờ theo từng tuần thì bạn cần lưu ý nhé!.

4. Cục Xuất Nhập cảnh kiểm tra việc làm quá giờ bằng cách nào?

Làm thế nào mà Cục Xuất Nhập cảnh biết được bạn làm quá giờ hay không? Đây là các thủ tục mà họ sẽ làm để kiểm tra:

- Yêu cầu nộp giấy thuế thu nhập: Căn cứ vào kazeishoumeisho, họ sẽ có con số về thu nhập 1 năm của bạn rõ ràng. Nếu số tiền này quá lớn thì họ sẽ nghi ngờ và yêu cầu bổ sung bảng lương, số ngân hàng để kiểm tra. Ví dụ lương của bạn là 1200/h thì 1 năm khoảng dưới 170 man. Nhưng nếu 1 năm của bạn lớn hơn, trên 200 man hoặc cao hơn nữa thì chắc chắn bạn nằm trong diện rà soát và kiểm tra.

- Yêu cầu bổ sung toàn bộ sổ ngân hàng: Kể cả bạn không nộp thì họ vẫn có thể tra trên hệ thống của ngân hàng. Hoặc trường hợp bạn rút tiền ra rồi thì bên Cục XNC vẫn có thể liên hệ và yêu cầu ngân hàng xác nhận thông tin.

- Yêu cầu bổ sung bảng lương công việc: Nếu thời gian làm và thu nhập của bạn không được thẻ hiện rõ ràng trên tờ giấy  nộp thuế thì họ sẽ yêu cầu nộp bảng lương để kiểm tra chi tiết, xác nhận việc làm đúng số giờ hay quá giờ.

Kiểm tra số giờ làm qua bảng lương.

- Hỏi thăm qua ハローワーク: Đây là cách mà Cục XNC kiểm tra được chi tiết nhất, họ có thể tra ra toàn bộ danh sách những công ty mà bạn đã từng làm nếu có ký giấy tờ hợp pháp.

- Thăm dò và kết hợp với cảnh sát, để rà soát ra các công ty trốn thuế: Vì vậy kể cả bạn có trốn thuế thành công thì không có nghĩa là sau này không thể kiểm tra được thông tin, bạn vẫn có thể bị trục xuất.

5. Làm thế nào để visa gia đình có thể xin việc tự do?

Để được xin việc tự do hơn thì tốt nhất là bạn phải đổi visa gia đình sang diện visa lao động ở Nhật. Để được cấp visa đi làm, bạn cần đăng ký hoạt động ngoài tư cách lưu trú với Cục Xuất Nhập cảnh địa phương, sau đó bạn cần đảm bảo các điều kiện và tuân thủ:

- Đi làm thêm dưới 28 tiếng/tuần. Nếu vượt quá quy định bạn sẽ bị xử lý rất nặng, có thể bị trục xuất khỏi Nhật.

- Đã xin việc thành công tại một nơi nào đó và có giấy chứng nhận đi làm của công ty đó.

Chuyển đổi visa gia đình sang visa lao động.

Như vậy, mình đã chia sẻ một số thông tin để giúp bạn giải đáp thắc mắc: Visa gia đình được làm mấy tiếng một tuần? Bạn cần nắm được thông tin để thực hiện theo đúng luật. Nếu muốn được lao động tự do với thời gian thoải mái hơn, bạn có thể xem xét các điều kiện để chuyển đổi sang visa lao động nhé!


0 comment
9,204 views
1

dang-ky-mot-so-loai-sim-gia-re-o-nhat-ban

DANH SÁCH BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận nào cả. Hãy là người đầu tiên bình luận bài viết này !Ý KIẾN CỦA BẠN


Bài viết ngẫu nhiên khác

Bài viết mới nhất


Bài viết xem nhiều


Thành viên tích cực

tags

おすすめ

Nếu có thắc mắc gì, đừng ngần ngại đặt câu hỏi bạn nhé.