avatar-Dương Thúy
Dương Thúy
Quản trị viên 2021-01-07 21:48:37

Visa vĩnh trú Nhật Bản: Những thông tin quan trọng bạn nên biết

Visa-vinh-tru-Nhat-Ban:-Nhung-thong-tin-quan-trong-ban-nen-biet
Cho tặng và mua bán đồ cũ ở Nhật Bản tại đây.      Hướng dẫn cách tạo CV tiếng Nhật online xem tại đây.

Được cấp visa vĩnh trú Nhật Bản là mong muốn và mục tiêu lâu dài của rất nhiều bạn. Sở hữu visa vĩnh trú, bạn sẽ được hưởng nhiều quyền lợi về lưu trú, sinh sống ở Nhật. Vậy visa vĩnh trú là gì và mang lại những quyền lợi như thế nào, cấp visa có khó không?

1. Visa vĩnh trú là gì?

Visa vĩnh trú (永住権) là loại visa mà Chính Phủ Nhật Bản cấp cho lao động nước ngoài khi đáp ứng một số điều kiện nhất định. Visa vĩnh trú cho phép người được cấp sẽ có quyền lưu trú, sinh sống ở Nhật Bản trọn đời mà không bị giới hạn về thời gian và hoạt động cư trú.

Đối tượng được cấp visa vĩnh trú ở Nhật thuộc 2 nhóm sau:

- Nhóm người nước ngoài có đủ điều kiện và dự định sinh sống trọn đời ở Nhật Bản.

- Nhóm người lao động có trình độ cao. Hình thức visa vĩnh trú nhằm thu hút những người này đến sinh sống, làm việc và cống hiến cho Nhật Bản.

2. Quyền lợi của visa vĩnh trú Nhật Bản

Không phải ngẫu nhiên mà phần lớn các bạn sang học tập, làm việc đều mong muốn được cấp visa vĩnh trú tại Nhật. Hình thức visa này mang lại rất nhiều quyền lợi như sau:

- Không bị hạn chế thời gian sinh sống ở Nhật.

- Không bị giới hạn về ngành nghề làm việc:

Nếu được cấp visa vĩnh trú, bạn sẽ không bị quản thúc, giới hạn về công việc, có thể làm mọi ngành nghề mong muốn, cũng không bị giới hạn về thời gian làm việc. Thậm chí, kể cả khi bạn thất nghiệp thì cũng không bị buộc về nước.

- Được hưởng nhiều quyền lợi ưu tiên:

Visa vĩnh trú giúp người lao động nước ngoài sống và làm việc tại Nhật và được xem như một công dân Nhật Bản bình thường mà vẫn không bị mất đi nguồn gốc, xuất xứ và quốc tịch của họ.

Visa vĩnh trú như một loại giấy đảm bảo độ tín nhiệm của bạn. Bạn sẽ được các cơ quan của Nhật tín nhiệm và trao các quyền như một công dân của Nhật Bản. Nếu bạn muốn vay vốn ngân hàng hoặc mua nhà đất tại Nhật Bản thì hoàn toàn có thể thực hiện được.

Bạn hoàn toàn có thể mua nhà ở Nhật nếu có visa vĩnh trú.

3. Điều kiện được cấp visa vĩnh trú Nhật Bản

Để được cấp visa vĩnh trú, bạn cần đáp ứng các điều kiện về thời gian sinh sống và một số yêu cầu về mặt pháp luật, cụ thể:

(1) Phải phù hợp với lợi ích của nước Nhật:

- Thời gian cư trú liên tục tại Nhật Bản trên 10 năm, trong đó có trên 5 năm đi làm liên tục. 5 năm đi làm này không được tính cho các loại visa như du học sinh, đoàn tụ gia đình, thực tập sinh, hoạt động văn hóa hoặc visa ngắn hạn khác.

- Không thuộc các đối tượng đang chấp hành hình phạt tiền hoặc phạt tù,..., phải thuộc đối tượng đang thực hiện nghĩa vụ công, ví dụ như nộp thuế,...

- Về tư cách lưu trú: Đang lưu trú bằng thời gian lưu trú dài nhất được quy định.

- Không thuộc đối tượng có nguy cơ có hại nhìn từ quan điểm cộng đồng.

(2) Có đủ năng lực tài chính để đảm bảo có thể mưu sinh độc lập

Bạn cần chứng minh năng lực tài chính, tài sản để có thể tự nuôi bản thân mình, chắc chắn rằng không trở thành gánh nặng cho xã hội. Ngoài ra, bạn cũng cần chứng minh bản thân minh có cuộc sống ổn định trong tương lai.

Bạn cần chứng minh khả năng tài chính của mình.

(3) Hành vi thường ngày lương thiện

Chấp hành đầy đủ các quy định của pháp luật Nhật Bản. Bạn không bị phê phán về mặt xã hội với tư cách là một dân cư trong bất cứ thời điểm và hoàn cảnh nào.

(4) Trường hợp ngoại lệ

Không phải ai cũng phải đáp ứng tất cả các điều kiện ở trên. Một số trường hợp bạn sẽ được bỏ qua các điều kiện (1) và (2) ở trên:

- Bạn là vợ/chồng của người Nhật, người có quyền vĩnh trú hoặc người vĩnh trú đặc biệt, có quan hệ hôn nhân trên 3 năm và lưu trú tại Nhật Bản liên tục 1 năm trở lên.

- Là con đẻ của những đối tượng nêu trên và cư trú liên tục 1 năm trở lên tại Nhật.

- Đang tiếp tục lưu trú tại Nhật Bản 5 năm trở lên với tư cách lưu trú “Người định cư lâu dài - (永住権)

- Được cấp chứng nhận người tị nạn, lưu trú tại Nhật Bản 5 năm liên tục trở lên sau khi cấp chứng nhận.

- Được thừa nhận là có cống hiến đối với đất nước trong các lĩnh vực như kinh tế, văn hóa, xã hội, ngoại giao,... và đã lưu trú tại Nhật 5 năm trở lên.

4. Thủ tục xin visa vĩnh trú Nhật Bản

Các giấy tờ cần chuẩn bị:- Điền đầy đủ các thông tin của mẫu xin cấp thẻ xanh có sẵn.

- Chuẩn bị tất cả các giấy tờ và hồ sơ cần thiết như: thư bảo lãnh, hộ chiếu, giấy chứng nhận tư cách lưu trú, tài liệu chứng minh thu nhập và đóng thuế, ảnh thẻ,...

Chuẩn bị hồ sơ xin visa vĩnh trú.

Nộp hồ sơ:Bạn cần lưu ý, nếu bạn muốn cấp visa vĩnh trú tại Nhật thì bắt buộc visa hiện tại của bạn cũng sẽ hết hạn. Vì vậy, bạn cần đảm bảo rằng trong quá trình chờ cấp visa vĩnh trú mà visa hiện tại của bạn hết hạn thì thời gian đăng ký hồ sơ của bạn phải nằm trong thời điểm visa hiện tại còn hiệu lực.

Bạn nộp hồ sơ tại Cục quản lý xuất nhập cảnh gần nhất. Thời gian làm thủ tục hồ sơ là 30 ngày. Nếu có phát sinh thêm thủ tục thì bạn có thêm 30 ngày để hoàn thành hồ sơ.

Trên đây là tổng hợp các thông tin về visa vĩnh trú Nhật Bản mà mình muốn chia sẻ. Sở hữu visa vĩnh trú đồng nghĩa bạn sẽ có rất nhiều quyền lợi như một công dân Nhật Bản. Vì vậy, nếu bạn đủ điều kiện thì tham khảo các thông tin này để làm thủ tục nhé!

0 comment
995 views
1

dang-ky-mot-so-loai-sim-gia-re-o-nhat-ban
DANH SÁCH BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận nào cả. Hãy là người đầu tiên bình luận bài viết này !


Ý KIẾN CỦA BẠN


Bài viết ngẫu nhiên khác

Nếu có thắc mắc gì, đừng ngần ngại đặt câu hỏi bạn nhé.

Đang xử lý.

Vui lòng chờ trong giây lát !