avatar-Dương Thúy
Dương Thúy
Quản trị viên 2020-12-24 21:35:51

Xin nghỉ phép ở công ty Nhật: Một số lưu ý bạn nên biết

Xin-nghi-phep-o-cong-ty-Nhat:-Mot-so-luu-y-ban-nen-biet
Cho tặng và mua bán đồ cũ ở Nhật Bản tại đây.      Hướng dẫn cách tạo CV tiếng Nhật online xem tại đây.

Xin nghỉ phép ở Nhật cần lưu ý những điều gì? Một trong những chế độ phúc lợi quan trọng ở Nhật Bản là được nghỉ phép có lương ngoài những ngày nghỉ lễ, Tết theo quy định. Tuy nhiên, để xin nghỉ phép, bạn cần lưu ý một số vấn đề để hưởng quyền lợi của mình.

1. Chế độ nghỉ phép có lương ở Nhật Bản là gì?

Chế độ nghỉ phép có lương  (年次有給休暇) mà nhiều bạn gọi là nghỉ yukyu là quyền lợi đặc biệt của người lao động và được quy định trong Luật Lao động của Nhật Bản. Cụ thể, tại Điều 39 của Luật Lao động Nhật Bản (労働基準法 – Rodo Kijunho): Người lao động được quyền nghỉ phép mà vẫn được nhận tiền lương đầy đủ. Phạm vi áp dụng của quy định này bao gồm cả công dân Nhật Bản và người nước ngoài như thực tập sinh, du học sinh, điều dưỡng viên, kỹ sư,...

Chế độ nghỉ phép có lương (年次有給休暇) mà nhiều bạn gọi là nghỉ yulyu là quyền lợi đặc biệt của người lao động.

Điều kiện để được nghỉ phép có lương:

- Làm tối thiểu 6 tháng tại công ty.

- Tổng số ngày đi làm thực tế trên 80%.

2. Ở Nhật được nghỉ phép bao nhiêu ngày?

Tùy theo hình thức lao động của bạn là lao động chính thức hay bán thời gian mà quy định về số ngày nghỉ phép sẽ khác nhau. Cụ thể:

► Người lao động chính thức

Theo quy định, lao động chính thức đã làm việc tại công ty ít nhất 6 tháng, thời gian đi làm thực tế trên 80% thì sẽ được nghỉ phép tối thiểu là 10 ngày. Sau đó, người lao động cứ làm thêm 1 năm thì số ngày nghỉ phép sẽ tăng lên tương ứng như sau:

- Làm việc 1,5 năm: Nghỉ phép 11 ngày.

- Làm việc 2,5 năm: Nghỉ phép 12 ngày.

- Làm việc 3,5 năm: Nghỉ phép 14 ngày.

- Làm việc 4,5 năm: Nghỉ phép 16 ngày.

- Làm việc 5,5 năm: Nghỉ phép 18 ngày.

- Làm việc trên 6,5 năm: Nghỉ phép 20 ngày.

► Đối với lao động bán thời gian

Những lao động làm thêm (アルバイト), partime (パート) với thời gian làm việc 1 tuần dưới 30h, số ngày nghỉ phép sẽ được chia làm 4 bậc tùy theo số ngày làm việc, cụ thể như sau:

Những lao động làm thêm (アルバイト), partime (パート) với thời gian làm việc 1 tuần dưới 30h, số ngày nghỉ phép sẽ được chia làm 4 bậc

3. Thời hạn nghỉ phép có lương

Ví dụ trong năm bạn chưa nghỉ hết số ngày phép của mình thì khi nào sẽ hết hạn? Hàng năm, bạn sẽ có một số lượng ngày nghỉ phép nhất định, bạn có thể nghỉ gộp hoặc chia ra theo từng tháng.

Theo quy định, số ngày nghỉ có thể được cộng dồn và có hiệu lực trong vòng 2 năm kể từ ngày đầu tính yukyu. Nghĩa là thời hạn của các ngày nghỉ phép có lương là 2 năm, bạn cần lưu ý để không bị mất quyền lợi.

4. Số tiền lương được nhận trong ngày nghỉ phép là bao nhiêu?

Chế độ nghỉ phép có lương nhằm mục đích bảo vệ sức khỏe và quyền lợi của người lao động. Tiền lương của những ngày nghỉ phép khác hoàn toàn với những ngày nghỉ làm (欠勤).

Lưu ý, Luật Tiêu chuẩn lao động có quy định: “Trừ khi làm ảnh hưởng đến hoạt động của doanh nghiệp thì chủ lao động bắt buộc phải trả lương cho những ngày nghỉ mà người lao động đã yêu cầu”, và “Chủ sử dụng lao động không được phép từ chối khi người lao động có nguyện vọng xin nghỉ phép”.

Tùy thuộc theo số giờ làm việc hàng ngày của bạn sẽ quyết định số tiền lương được nhận. Ví dụ bạn làm theo hợp đồng lao động chính thức, 8 tiếng một ngày thì sẽ được nhận tiền lương tương đương với 8 tiếng đó.

Mức lương ngày nghỉ phép tùy thuộc số giờ làm việc hàng ngày của bạn.

Hoặc nếu thường ngày bạn làm 6 tiếng, cuối tuần làm 8 tiếng và 1 tuần bạn làm 4 ngày. Khi bạn nghỉ phép có lương và nghỉ liên tục, thì bạn sẽ được nhận lương 3 ngày thường và 1 ngày cuối tuần.

5. Những quy tắc, lưu ý bạn nên biết khi xin nghỉ phép ở Nhật

Mặc dù đây là quyền lợi chính đáng, nhưng các công ty cũng có những quy định, nguyên tắc riêng, để không bị ảnh hưởng công việc khi xin nghỉ phép, không bị cấp trên đánh giá không tốt thì bạn cần lưu ý:- Luôn sắp xếp lịch nghỉ phép của mình sau tiền bối và cấp trên: Cách tốt nhất là bạn nên hỏi ý kiến cấp trên và senpai trước khi nghỉ ít nhất là 1 tuần.

- Tránh nghỉ phép vào những thời điểm công ty bận rộn, làm việc mùa cao điểm: Đây là một trong những quy tắc ứng xử thể hiện văn hóa khi làm việc tại công ty Nhật, hãy lưu ý nghỉ phép như thế nào để tránh ảnh hưởng đến tình hình công việc chung của công ty.

- Sắp xếp đầy đủ công việc trước khi nghỉ từ 2-3 ngày: Để tránh những công việc, đồng nghiệp hoặc cấp trên của bạn quá bị động và không thể sắp xếp nhân sự hỗ trợ. 

- Nhất định phải cảm ơn mọi người sau khi nghỉ phép: Đây thuộc về văn hóa làm việc tại Nhật Bản, trong thời gian bạn nghỉ việc thì đồng nghiệp, cấp trên sẽ hỗ trợ phần công việc của bạn, đảm nhận và xử lý thay bạn. Vì vậy, việc đầu tiên sau khi nghỉ phép bạn cần làm là cảm ơn cấp trên và đồng nghiệp, hãy nhớ nhé!

Nhất định phải cảm ơn mọi người sau khi nghỉ phép.

Trên đây là một số vấn đề và lưu ý mà mình muốn chia sẻ với bạn về xin nghỉ phép ở công ty Nhật Bản. Ngoài những quy định về số ngày, thời hạn, mức lương khi nghỉ phép, bạn cũng cần lưu ý một số vấn đề khi xin nghỉ phép để tránh ảnh hưởng đến công việc nhé!

0 comment
9824 views
1

dang-ky-mot-so-loai-sim-gia-re-o-nhat-ban
DANH SÁCH BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận nào cả. Hãy là người đầu tiên bình luận bài viết này !


Ý KIẾN CỦA BẠN


Bài viết ngẫu nhiên khác

Nếu có thắc mắc gì, đừng ngần ngại đặt câu hỏi bạn nhé.

Đang xử lý.

Vui lòng chờ trong giây lát !